GIGABYTE Z68X-UD3H-B3 Motherboard Review

/ บทความโดย: Venom-Crusher , 13/11/2011 23:31, 7,499 views / view in EnglishEN
«»
Share

z68x ud3h b3 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

สวัสดีครับ สำหรับในวันนี้ผมก็มีมาเธอร์บอร์ดที่ใช้ชิปเซต Z68 จากทางอินเทลมาเสนอให้ชมความแรงกันอีกหนึ่งรุ่นนะครับ  โดยคราวนี้ก็จะมากันในแบรนด์ดังอย่าง GIGABYTE ที่จะมากันในชื่อรุ่น GIGABYTE Z68X-UD3H-B3 ก่อนอื่นไปชมรายละเอียดต่างๆโดยรวมกันก่อนนะครับ

Introduction

เมนบอร์ด GIGABYTE Z68 series จะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการโอเวอร์คล็อกที่ยอดเยี่ยมที่มีอยู่ใน เมนบอร์ด GIGABYTE P67 series พร้อมรองรับการปรับแต่ง processor core ratios, DDR3 memory ratios และการแก้ไขข้อจำกัดในด้านการบริหารพลังงาน, นอกจากนั้นเมนบอร์ดGIGABYTE Z68 ยังอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งสัญญาณนาฬิกาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ ทำงานได้อีกด้วย.
GIGABYTE Touch BIOS™ (Patent Pending)
An Innovative New Way to Modify BIOS Settings1959 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
ในปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงค่าใน BIOS กลายเป็นสิ่งที่ยุ่งยากและสร้างความลำบากใจให้กับผู้ใช้งานที่ไม่คุ้นเคยกับ การควบคุม เนื่องจากรูปแบบการปรับแต่งผ่าน control “F” และ เมาส์ที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกับผู้ใช้งานสักเท่าไหร่ แม้ว่า BIOS จะพยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานด้วยเมาส์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น แต่ก็ถือว่ายังขาดความสะดวกสำหรับผู้ใช้งานส่วนใหญ่อยู่ ดังนั้นเพื่อเป็นการตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่หลากหลายวิศวกรของ GIGABYTEจึงได้พัฒนารูปแบบการควบคุมใหม่ที่ทำให้ BIOS ของพวกเขาสามารถตอบโต้การทำงานได้มากยิ่งขึ้นทั้งจากแป้นพิมพ์ เมาส์ และหน้าจอแบบสัมผัส, GIGABYTE Touch BIOS™คือนิยามใหม่ของการควบคุม BIOS ผ่านแอพลิเคชั่นใน iPhone
Supports Intel® Smart Response Technology
2089 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Reviewเมน บอร์ด GIGABYTE Z68 series มาพร้อมกับ Intel® Smart Response Technology, ที่จะมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กับ SSD จึงสามารถตอบสนองต่อการใช้งานแอพลิเคชั่นที่รวดเร็วยิ่งกว่า ผ่านระบบการแคชข้อมูลที่ชาญฉลาด สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบได้ดียิ่งขึ้น ,โดยเมนบอร์ด GIGABYTE Z68 ที่มี Intel® Smart Response Technology จะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าระบบ hybrid drive ถึง 2X (PC Mark Vantage) และ HDD-only มากกว่า 4X (PC Mark Vantage). ซึ่งด้วยคุณลักษณะพิเศษนี้จะทำให้ระบบมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 60 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งาน HDD เพียงอย่างเดียวจากการทดสอบด้วย in PC Mark Vantage Suite.

* 4X+ Faster than HDD-only system in PC Mark Vantage(HDD Score)

Download : Intel Smart Response SSD Available Vender List

GIGABYTE EZ Smart Response

2091 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
GIGABYTE EZ Smart Response utility เป็นโปรแกรมง่ายๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกำหนดค่าของระบบได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาการเปิดใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวจะต้องมีการกำหนดคอนฟิก ใน BIOS ในส่วนของ RAID mode, แต่ด้วยความพิเศษของยูทิลิตี้นี้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง Intel® Rapid Storage Utility เพื่อใช้ในการตั้งค่าของ Intel’s Smart Response Technology ได้ทันที โดยระบบการติดตั้ง GIGABYTE EZ Smart Response จะเป็นแบบอัตโนมัติที่ไม่ซับซ้อน และง่ายต่อการดำเนินการ ด้วยยูทิลิตี้นี้จะช่วยทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้ อย่างรวดเร็วและง่ายดายอย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน.more

Built-in Visuals

เมนบอร์ด GIGABYTE Z68 สนับสนุน 2nd generation Intel® Core™ Built-in Visual Features

Intel® Quick Sync Video
มีความเร็วในการโพรเซสสูงขึ้น 2X โซลูชั่นในการแปลงไฟล์วีดีโอที่รวดเร็วสำหรับ portable media players หรือ online sharing.

Intel® InTru™ 3D
ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับสุดยอดประสบการณ์ภาพ 3D ไร้รอยต่อจากพีซี ผู้ใช้งานสามารถชมภาพยนตร์ที่ 3D ด้วย Blu-ray Stereo 3D playback และแว่น 3 มิติโดยสามารถให้ความละเอียด 1080p เต็มความละเอียดผ่านทีวีด้วยพอร์ต HDMI 1.4.

Intel® Insider
สามารถรับชมไฟล์วีดีโอที่ความละเอียดสูงถึง 1080p HD content บนเมนบอร์ด GIGABYTE Z68 series..

Switchable Graphics with LucidLogix Virtu GPU Virtualization
1957 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Reviewเมน บอร์ด GIGABYTE Z68 จะมาพร้อมกับLucidLogix Virtu™ GPU Virtualization technology ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสลับการทำงานระหว่างกราฟิกการ์ด Built-in และกราฟิกการ์ดแบบแยกได้ เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเกมเมอร์ที่ต้องการเล่นเกมความละเอียดสูง และต้องการใช้งานbuilt-in media ที่อยู่ใน2nd generation Intel® Core™ processors ซึ่งด้วยเทคโนโลยีนี้จะใช้พลังงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนั้นก็ยังสามารถเร่งประสิทธิภาพในการทำงานยามที่ต้องการได้อีกด้วย

1958 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

1793 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
New VRD 12 (Voltage Regulator Down) Specification Design
เมนบอร์ด GIGABYTE Z68 series ได้รับการออกแบบมาบนเทคโนโลยี Voltage Regulator Down (VRD 12) โดยนำเอา Intel® qualified Intersil PWM controller ที่มี SerialVID (SVID) มาใช้สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างหน่วยประมวลผลและระบบการควบคุมแรงดัน ไฟฟ้า ซึ่งด้วยจุดเด่นของระบบนี้จะช่วยให้การควบคุมการส่งสัญญาณระหว่าง CPU และตัวควบคุม PWM มีความแข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งมอบแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพในด้านพลังงานได้มากยิ่งกว่า
1794 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Driver MOSFETs - Integration of VRM Components
ด้วยการผสมผสาน MOSFETs และ driver IC ซึ่งเป็นชุดบริหารจัดการระบบพลังงานที่มีอยู่ใน Intel® Driver-MOSFET, จะช่วยทำให้เมนบอร์ด GIGABYTE 6 series สามารถโอนถ่ายพลังงานได้สูงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตอบสนองความต้องการพลังงานของโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ได้อย่างต่อเนื่องเต็ม กำลัง สามารถทำงานที่ความถี่สูงๆได้ดียิ่งขึ้น, MOSFETs - Driver ช่วยลดความร้อนหรือ VRM ได้ดีกว่า โดยเฉพาะในบริเวณ CPU zone ที่มีความร้อนสะสมอยู่
Intel® HD Graphics Core 2000/3000 Enhanced Visual Features

Intel® Quick Sync Video
Intel® Intel® Quick Sync Video สำหรับการพัฒนาสื่อและการปรับปรุง แก้ไข และการแบ่งปัน

Intel® InTru™ 3D
2nd Generation Intel® Core™ Processors พร้อมสนับสนุน Blu-Ray Stereo 3D ด้วยความละเอียด full high definition resolution (1080p) with HDMI 1.4.

Intel® Advanced Vector Extensions (AVX)
ชุดคำสั่งใหม่ในส่วนของ Accelerate Floating Point และ Vector Computing Intensive Applications. .

1872 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
108dB Signal-to-Noise ratio playback
เมนบอร์ด GIGABYTE ปี 2011 จะมาพร้อมกับคุณลักษณะพิเศษของระบบเสียงคุณภาพสูง Realtek ALC889 audio codec ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับแก้ไขปัญหา เสียงผิดเพี้ยนเมื่อใช้งานร่วมกับ multi-channel HD audio, เทคโนโลยีแปลงสัญญาณเสียงที่ให้คุณภาพสูงถึง 108dB Signal-to-Noise ratio (SNR) playback quality ให้เสียงใสกระจ่างไร้เสียงรบกวน. SNR คือการเปรียบเทียบจำนวนของสัญญาณกับสัญญาณรบกวนที่เกิดขึ้น (แสดงเป็นเดซิเบล) SNR สูงย่อมเท่ากับการแสดงถึงคุณภาพเสียงที่ดีกว่านั่นเอง..
1873 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
DualBIOS™ 3TB+ HDD Support (Hybrid EFI Technology)
3TB+ HDD support เป็นฟีเจอร์ใหม่ของเมนบอร์ดในปี 2011 และด้วยความโดดเด่นของ GIGABYTE Hybrid EFI Technology จะช่วยทำให้เมนบอร์ดสามารถผสมผสานประโยชน์ 3TB+ HDD support จาก EFI technology ได้อย่างมีเสถียรภาพ พร้อมกันนั้นก็ยังสามารถอัพเดต BIOS ด้วย GIGABYTE’s @BIOS utility ผ่านเว็บไซน์ GIGABYTE website. ได้อย่างรวดเร็ว..
GIGABYTE DualBIOS™ เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการติดตั้ง physical BIOS ROMS ลงบนเมนบอร์ดถึง 2 ตัว โดยมีหนึ่งชิพทำหน้าที่ในการเป็น “Main” BIOS, หรือเป็นชิพ BIOS หลักในการใช้บูทระบบ ส่วนชิพที่สองนั้นจะเป็นชิพในการ “Backup” BIOS และ เป็นชิพตรวจสอบค่าความถูกต้องของ default BIOS version หาก”Main” BIOS เกิดความล้มเหลวหรือหยุดการทำงาน ตัวชิพ “Backup” จะทำการ take over ระบบในแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ระบบสามารถทำงานต่อไปได้ ที่สำคัญระบบ DualBIOS™ใหม่นี้ ยังสนับสนุนการบูทจากฮาร์ดไดรฟ์ที่มีความจุมากถึง 3TB (เทราไบต์) ขึ้นไปโดยไม่จำเป็นต้องแบ่งพาร์ทิชั่นได้อีกด้วย บทพิสูจน์ความเหนือชั้นในด้านการบริหารจัดการข้อมูลอันทรงประสิทธิภาพด้วย ฮาร์ดไดร์ฟแบบเดี่ยว.
1813 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Ultra Durable 3
GIGABYTE Ultra Durable 3 นับเป็นคุณสมบัติพิเศษที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบเมนบอร์ดเป็นรายแรกของโลก ด้วยการเพิ่มชั้นทองแดงขนาด 2 ออนซ์ในส่วนของ Power และ Ground layers โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ระบบมีอุณหภูมิที่ลดลง, ให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น. เมนบอร์ดทุกรุ่นที่มีเทคโนโลยี GIGABYTE Ultra Durable 3 series จะมีอายุการทำงานที่ยืนยาวและให้ความทนทานสูง สามารถลดความต้านทานกระแสไฟฟ้าได้ดีขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ลดการแพร่กระจายของ EMI (Electromagnetic Interference) ที่ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิดรอบข้างได้อย่างเหนือระดับ ช่วยเพิ่มพูนเสถียรภาพของระบบที่ต้องการโอเวอร์คล็อกได้ดีและปลอดภัยยิ่ง ขึ้น ….more
1668 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
On/Off Charge Support
เทคโนโลยี 3x USB power boost นับเป็นเทคโนโลยีที่ GIGABYTE’s ได้ออกแบบการทำงานของฮาร์ดแวร์ใหม่, คุณสามารถเชื่อมต่อพินของพอร์ต GIGABYTE ON/OFF Charge Technology ไปยัง USB2.0 ทางด้านหน้าของเคสได้ ซึ่งนอกจากจะสร้างความสะดวกในการชาร์จพลังงานให้กับโทรศัพท์มือถือแบบปกติ ของคุณแล้ว คุณยังสามารถชาร์จพลังงานให้กับผลิตภัณฑ์จาก Apple ได้อีกด้วย ซึ่งไม่สำคัญว่าอุปกรณ์ที่คุณใช้งานจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod Touch เพราะเพียงแค่คุณเสียบสายชาร์จ คุณก็สามารถชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์ดังกล่าวผ่าน พอร์ต USB ได้เร็วยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถชาร์จพลังงานให้กับ iPhone, iPad และ iPod Touch ได้แม้กระทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจะอยู่ในโหมด turned on, sleep/standby mode หรือแม้แต่โหมด turned off..more
*Due to certain mobile phone limitations, users may need to connect the mobile phone to their PC before the PC enters S4/S5 mode to enable a quick charge from non On/Off Charge USB ports. Charging results may vary by model.
1740 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
1858 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
SuperSpeed USB 3.0
สนับสนุนการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Super Speed USB 3.0 ซึ่งมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงถึง 5 Gbps. ผู้ใช้งานจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ความเร็วที่เพิ่มขึ้นเป็น 10 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราความเร็วที่ได้รับจาก USB 2.0. นอกจากนั้นยังมีความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ที่ทำงานบนพื้นฐาน USB 2.0 ทุกรุ่น. ที่สำคัญด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้จะทำให้การจ่ายพลังงานให้กับอุปกรณ์ USB เป็นไปอย่างราบลื่น รองรับการจัดการพลังงานให้กับอุปกรณ์ USB ยุคใหม่ที่มีอัตราการบริโภคพลังงานที่สูงขึ้นได้ดียิ่งขึ้น..
1799 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
1800 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
SATA 6 Gbps Support
เมนบอร์ด GIGABYTE สามารถรองรับการทำงานร่วมกับ high-speed SATA Revision 3.0 มาตรฐานใหม่ของอินเตอร์เฟสการจัดเก็บข้อมูลความเร็วสูงที่พร้อมส่งมอบความ เร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงถึง 6Gbps ซึ่งมีความเร็วเป็นสองเท่าจาก SATA Revision 2.0 (3 Gbps) โดยหากมีการทำงานบนโหมด RAID 0 (Stripe) mode ผ่าน SATA Revision 3.0 จะทำให้ เมนบอร์ดมีประสิทธิภาพในการโอนถ่ายข้อมูลสูงมากขึ้นเป็น 4 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับ SATA interfaces ที่ใช้งานในปัจจุบัน.
1801 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
1803 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
3x USB Power Boost
เมน บอร์ด GIGABYTE จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี 3x USB Power Boost ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับเพิ่มพูนเสถียรภาพให้กับอุปกรณ์ USB โดยเฉพาะ. มีความเข้ากันได้กับอุปกรณ์ USB ทุกรุ่น ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดไดร์ฟ หรือออฟติคอลไดร์ฟแบบติดตั้งภายนอก ซึ่งด้วยนวัตกรรมนี้ จะช่วยให้การส่งมอบพลังงานผ่านพอร์ต USB มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สามารถจัดส่งแรงดันไฟเพื่อใช้จ่ายพลังงานได้อย่างต่อเนื่องและเพียงพอด้วย USB เพียงพอร์ตเดียว. ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB ได้มากขึ้น….
1802 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
1811 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Turbo XHD- Full Automatic RAID 0
GIGABYTE Turbo XHD สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ hard drive ได้อย่างเร็ว รองรับ 2 new SATA3 HDDs และสนับสนุนระบบ RAID 0 configuration. ระบบ RAID 0 เพิ่มความเร็วในการทำงานสูงถึง HDD 4X..
Turbo XHD function มาพร้อม SATA controllers integrated ที่มีอยู่ใน Intel Z68/P67/H67 Chipset. .
56 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Dynamic Energy Saver™ 2
GIGABYTE Dynamic Energy Saver™ 2 เป็นเครื่องมือที่ออกแบบเพื่อทำงานร่วมกันทั้งฮาร์ดแวร์ และ ซอต์ฟแวร์อัจฉริยะที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ลดการจ่ายไฟ และสามารถเพิ่มการจ่ายไฟได้ในแบบ auto phase-switching ควบคุมการจ่ายพลังงานได้ทั้ง CPU, Memory, Chipset, VGA, HDD และ System FAN ใช้งานได้ง่ายแค่คลิกที่ปุ่มเพื่อเปิดใช้งาน
1844 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
HDMI™-The Next Generation Multimedia Interface
HDMI เป็นมาตรฐานใหม่ของรูปแบบ High-Definition Multimedia Interface ที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้สูงถึง 5Gb/s เหนือกว่าด้วยระบบการส่งผ่านสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียงระดับ 8-channel คุณภาพสูงด้วยสายสัญญาณเพียงเส้นเดียว., ด้วยช่องสัญญาณในแบบ HDMI ที่เป็นระบบการทำงานแบบ digital แท้ที่ให้ความละเอียดในการแสดงผลสูงถึง 1080P หมดปัญหาเรื่องการสูญเสียคุณภาพเพราะไม่ต้องมีการแปลงสัญญาณก่อนแสดงภาพ.น อกจากนั้น, HDMI ยังมาพร้อมคุณสมบัติ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection) สำหรับการปกป้องข้อมูลภาพและเสียงอีกด้วย.
1823 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
DVI Support
DVI (Digital Visual Interface) เป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อของระบบวีดีโอที่มี่คุณภาพสุง สามารถใช้งานได้ทั้ง LCD monitors, digital projectors พร้อมกันนั้นก็ยังสนับสนุน ระบบ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection).อีกด้วย
57 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Display Port Support
ออกแบบมาสำหรับ Intel Core™ i5/ Core™ i3 processors. สนับสนุนหน่วยความจำ DDR3 memory แบบ native รองรับความเร็วได้สูงถึง 2200+MHz, Intel Core™ i5/ Core™ i3 processors มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ในการ integrated memory controller เข้ามาเก็บไว้ใน die, แทนการเก็บไว้ใน Northbridge, จึงช่วยให้การทำงานร่วมกับหน่วยความจำมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น.
395 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Multi-display support with CrossFireX and SLI™
สามารถรองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดได้ทั้งแบบ CrossFireX™ และ SLI™ ส่งมอบประสบการณ์ใหม่ของประสิทธิภาพ และระบบเกมสามมิติที่เหนือระดับด้วย highest frame rates สำหรับการเล่นเกมส์ความละเอียดสูง
1812 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Smart 6- A Smarter way for PC system Management
GIGABYTE Smart 6 ด้วยชุดแผงอินเทอร์เฟสที่ผู้ใช้งานสะดวกต่อการใช้งานด้วยนวัตกรรมที่ชาญฉลาด ที่ได้รับการออกแบบถึง 6 อย่าง ช่วยคุณในการบริหารจัดการคอมพิวเตอร์ง่ายกว่าที่เคย Smart 6? ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพของการทำงานได้ ลดเวลาในการบริหารบูตเครื่อง เพิ่มความปลอดภัยสูง ทุกอย่างด้วยคลิกเมาส์..

1807 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

88 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart QuickBoot
ไม่เสียเวลาในการรอ PC บูตระบบ
91 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart DualBIOS
ป้องกันความล้มเหลวของระบบได้อย่างง่ายๆ
89 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart QuickBoost
โอเวอร์คล็อกได้ง่ายแค่เพียงคลิกเมาส์
92 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart Recorder
สามารถบันทึกการใช้งานพีซีได้
90 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart Recovery 2
ย้อนกลับ หรือ Roll-Backการตั้งค่าระบบได้
93 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review Smart TimeLock
กำหนดการทำงาน PC ได้ทุกช่วงเวลา
1720 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Cloud OC

เนื่องจาก GIGABYTE ตระหนักและเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ทีมวิศวกรของเราจึงได้ออกแบบโซลูชั่นใหม่ขึ้นมา ไม่ใช่เพียงแค่การตรวจสอบการตั้งค่าของระบบเมื่อคุณรันโปรแกรมเบนมาร์ คกราฟิกได้เท่านั้น แต่ยูทิลิตี้นี้ยังช่วยให้คุณโอเวอร์คล็อกระบบจากที่อื่นได้อีกด้วย โดยแอพลิเคชั่นดังกล่าวจะมีชื่อว่า GIGABYTE Cloud OC ยูทิลิตี้ใหม่ล่าสุดที่ช่วยให้คุณสามารถโอเวอร์คล็อกในแบบเรียลไทม์ได้อย่าง อิสระ คุณสามารถตรวจสอบสถานะระบบ และโอเวอร์คล็อกความแรงของอุปกรณ์ผ่านอุปกรณ์พกพาอย่างเช่น iPad, iPhone, notebook PC, netbook หรือสมาร์ทโฟนรุ่นๆ อื่นที่สามารถทำงานผ่าน browser ได้. โดยมีข้อแม้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาของคุณจะต้องเชื่อมต่อ อินเตอร์เน็ตหรือสนับสนุนการเชื่อมต่อ Bluetooth . ..more
1741 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

51 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
AutoGreen- Greening your PC via Bluetooth cellphone
ด้วย AutoGreen technology จะช่วยให้คุณควบคุมการใช้พลังงานได้ง่ายยิ่งกว่า เพราะคุณสามารถหยุด และ ใช้คอมพิวเตอร์อัตโนมัติ ผ่านการควบคุมด้วย Bluetooth ® จากโทรศัพท์มือถือ เมื่อคุณจำเป็นที่จะต้องออกห่างจากคอมพิวเตอร์.
Note: GIGABYTE motherboards do not include a Bluetooth® receiver; the addition of a 3rd party Bluetooth receiver is required.
444 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
Dolby Home Theater® - Enjoy a Rich Home Theater Surround Sound Experience
Dolby Home Theater ให้พลังเสียงที่สมจริง เหมือนมีโรงหนังที่บ้าน เพิ่มประสบการณ์ไปกับระบบเสียง.

 • สมบูรณ์แบบด้วย Vivid Surround Sound ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลง ก็ยังให้เสียง สมจริง
 • มาพร้อมกับระบบปรับแต่งแสียงที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย
60 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review
EuP Lot 6 support
EuP (หมายถึง ระเบียบที่ว่าด้วยข้อกำหนดสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงาน) เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปในการสร้างกฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับการ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม. EuP ก่อตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่มีผลกระทบหรือเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดที่ใช้พลังงาน โดยเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างค่านิยมและการปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้ พลังงานที่คุ้มค่า เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น. ดังนั้น GIGABYTE จึงพร้อมนำเสนอมาตรฐานใหม่ของเมนบอร์ดที่ช่วยให้การใช้พลังงานเกิด ประสิทธิภาพสูงสุด และประหยัดพลังงานมากที่สุด.

Specification

Processor
 1. Support for Intel® Core™ i7 processors/Intel® Core™ i5 processors/ Intel® Core™ i3 processors/Intel® Pentium® processors/Intel® Celeron® processors in the LGA1155 package (Please refer “CPU Support List” for more information.)
 2. L3 cache varies with CPU
Chipset
 1. Intel® Z68 Express Chipset
Memory
 1. 4 x 1.5V DDR3 DIMM sockets supporting up to 32 GB of system memory
  * Due to Windows 32-bit operating system limitation, when more than 4 GB of physical memory is installed, the actual memory size displayed will be less than 4 GB.
 2. Dual channel memory architecture
 3. Support for DDR3 2133/1866/1600/1333/1066 MHz memory modules
 4. Support for non-ECC memory modules
 5. Support for Extreme Memory Profile (XMP) memory modules

(Please refer “Memory Support List” for more information.)

Onboard Graphics Integrated in the Chipset:

 1. 1 x D-Sub port
 2. 1 x DVI-D port, supporting a maximum resolution of 1920×1200
  * The DVI-D port does not support D-Sub connection by adapter.
 3. 1 x HDMI port, supporting a maximum resolution of 1920×1200
 4. 1 x DisplayPort, supporting a maximum resolution of 2560×1600p
Audio
 1. Realtek ALC889 codec
 2. High Definition Audio
 3. 2/4/5.1/7.1-channel
 4. Support for Dolby® Home Theater
 5. Support for S/PDIF Out
LAN
 1. 1 x Realtek RTL8111E chip (10/100/1000 Mbit)
Expansion Slots
 1. 1 x PCI Express x16 slot, running at x16 (PCIEX16)
  * For optimum performance, if only one PCI Express graphics card is to be installed, be sure to install it in the PCIEX16 slot.
 2. 1 x PCI Express x16 slot, running at x8 (PCIEX8)
  * The PCIEX8 slot shares bandwidth with the PCIEX16 slot. When the PCIEX8 slot is populated with a PCI Express graphics card, the PCIEX16 slot will operate at up to x8 mode.
 3. 3 x PCI Express x1 slots
  (All PCI Express slots conform to PCI Express 2.0 standard.)
 4. 2 x PCI slots
Multi-Graphics Technology
 1. Support for ATI CrossFireX™/NVIDIA SLI technology
  * The PCIEX16 slot operates at up to x8 mode when ATI CrossFireX™/NVIDIA SLI is enabled.
IDE ATA Chipset:

 1. 2 x SATA 6Gb/s connectors (SATA3_0, SATA3_1) supporting up to 2 SATA 6Gb/s devices
 2. 3 x SATA 3Gb/s connectors (SATA2_2~SATA2_4) supporting up to 3 SATA 3Gb/s devices
 3. 1 x eSATA 3Gb/s connector on the back panel supporting up to 1 SATA 3Gb/s device
 4. Support for SATA RAID 0, RAID 1, RAID 5, and RAID 10
  * When a RAID set is built across the SATA 6Gb/s and SATA 3Gb/s channels, the system performance of the RAID set may vary depending on the devices being connected.

Marvell 88SE9172 chip:

 1. 2 x SATA 6Gb/s connectors (GSATA3_5, GSATA3_6) supporting up to 2 SATA 6Gb/s devices
 2. Support for SATA RAID 0 and RAID 1
USB Chipset:

 1. Up to 12 USB 2.0/1.1 ports (4 on the back panel, 8 via the USB brackets connected to the internal USB headers)

2 x Etron EJ168 chips:

 1. Up to 4 USB 3.0/2.0 ports (2 on the back panel, 2 via the USB bracket connected to the internal USB header)
IEEE 1394 VIA VT6308 chip:

 1. Up to 2 IEEE 1394a ports (1 on the back panel, 1 via the IEEE 1394a bracket connected to the internal IEEE 1394a header)
Internal I/O Connectors
 1. 1 x 24-pin ATX main power connector
 2. 1 x 8-pin ATX 12V power connector
 3. 4 x SATA 6Gb/s connectors
 4. 3 x SATA 3Gb/s connectors
 5. 1 x CPU fan header
 6. 2 x system fan headers
 7. 1 x power fan header
 8. 1 x front panel header
 9. 1 x front panel audio header
 10. 1 x S/PDIF Out header
 11. 4 x USB 2.0/1.1 headers
 12. 1 x USB 3.0/2.0 header
 13. 1 x IEEE 1394a header
 14. 1 x serial port header
 15. 1 x Trusted Platform Module (TPM) header
 16. 1 x clearing CMOS jumper
Rear Panel I/O
 1. 1 x PS/2 keyboard/mouse port
 2. 1 x D-Sub port
 3. 1 x DVI-D port
 4. 1 x optical S/PDIF Out connector
 5. 1 x HDMI port
 6. 1 x DisplayPort
 7. 4 x USB 2.0/1.1 ports
 8. 1 x IEEE 1394a port
 9. 1 x eSATA 3Gb/s connector
 10. 2 x USB 3.0/2.0 ports
 11. 1 x RJ-45 port
 12. 6 x audio jacks (Center/Subwoofer Speaker Out/Rear Speaker Out/Side Speaker Out/Line In/Line Out/Microphone)
I/O
 1. iTE IT8728 chip
H/W Monitoring
 1. System voltage detection
 2. CPU/System temperature detection
 3. CPU/System/Power fan speed detection
 4. CPU overheating warning
 5. CPU/System/Power fan fail warning
 6. CPU/System fan speed control
  *Whether the CPU/system fan speed control function is supported will depend on the CPU/system cooler you install.
BIOS
 1. 2 x 32 Mbit flash
 2. Use of licensed AWARD BIOS
 3. Support for DualBIOS™
 4. PnP 1.0a, DMI 2.0, SM BIOS 2.4, ACPI 1.0b
Unique Features
 1. Support for @BIOS
 2. Support for Q-Flash
 3. Support for Xpress BIOS Rescue
 4. Support for Download Center
 5. Support for Xpress Install
 6. Support for Xpress Recovery2
 7. Support for EasyTune
  * Available functions in EasyTune may differ by motherboard model.
 8. Support for Dynamic Energy Saver™ 2
 9. Support for Smart 6™
 10. Support for Auto Green
 11. Support for eXtreme Hard Drive (X.H.D)
 12. Support for ON/OFF Charge
 13. Support for Cloud OC
 14. Support for Q-Share
Bundle Software
 1. Norton Internet Security (OEM version)
Operating System
 1. Support for Microsoft® Windows® 7/Vista/XP
Form Factor
 1. ATX Form Factor; 30.5cm x 24.4cm
Remark
 1. Due to different Linux support condition provided by chipset vendors, please download Linux driver from chipset vendors’ website or 3rd party website.
 2. Most hardware/software vendors may no longer offer drivers to support Win9X/ME/2000/XP SP1/SP2. If drivers are available from the vendors, we will update them on the GIGABYTE website.

* ข้อมูลเบื้องต้นมีใว้สำหรับอ้างอิงเท่านั้น GIGABYTE ขอสงวนสิทธิ์ในการปรับเปลี่ยนหรือแก้ไขเนื้อหาได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องแจ้งให้ ทราบล่วงหน้า
* ประสิทธิภาพสูงสุดที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์เป็นเพียงข้อมูลตามทฤษฎีจากผู้ ผลิตชิพเซตที่เกี่ยวข้อง หรือองค์กรที่กำหนดคุณสมบัติอินเตอร์เฟส ประสิทธิภาพที่แท้จริงอาจแตกต่างกันโดยการตั้งค่าของระบบที่ไม่เหมือนกัน
* เครื่องหมายการค้าและโลโก้คุณสมบัติต่างๆ เป็นของผู้ถือสิทธิ์นั้นๆ
* เนื่องจากความต้องการหน่วยความจำมาตรฐานของสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ต่อหน่วย ที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นขนาดหน่วยความจำที่จำเป็นอาจน้อยกว่าจำนวนที่ระบุไว้ก็ได้

More Information >>Click<<

สเป็คต่างๆมากันแบบหวดเต็มข้อเสียบเสาสอง อาทิเช่น PCI-e 3.0 , SATA 6GB/s , USB 3.0 , Virtu GPU Virtualization ฯลฯ ช่างสวนทางกับราคาค่าตัวที่ราวๆ 5,XXXบาทจริงๆครับ เยี่ยม! ต่อไปเราก็ไปชมหน้าตามาเธอร์บอดแบบเต็มๆกันต่อนะครับ

————————————————–

GIGABYTE Z68X-UD3H-B3 Motherboard Appearance

Package & Bundle

1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

หน้าตากล่อง ก็สวยงามพิมพ์ 4 สี ออฟเซต กันไปเลยครับ

2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

สรรพคุณเพียบ บรรยายกันจนเกือบล้นหลังกล่อง

5 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Bundle มาในสไตล์พอเพียง เพื่อควบคุมมิให้ราคาจำหน่ายสูงจนเกินไป

Motherboard Appearance

6 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ไปชมตัวมาเธอร์บอร์ดกันต่อ สวยหล่อดำเข้มกันไปเลยครับ

7 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ชอบครับ เข้ม!

15 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ด้านหลังก็หล่อแบบเรียบๆ สีดำด้านกันเช่นเคย

12 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ไปดูซิงค์บนบอร์ดกันต่อนะครับ สวยสีเทาเข้มแบบไร้ท่อครับ ส่วนภาคจ่ายไฟก็มากัน 7 เฟส

13 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ถึงไม่มีฮีตไปป์ช่วยระบายความร้อน แต่ขณะทดสอบแม้ขณะ Overclock ความร้อนที่ออกมาก็มิได้น่ากลัวมากมายแต่อย่างใด

11 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Memory แบบ Dual Channel กันตามมาตรฐาน ใส่คู่ไกลคู่ไกล้ ลองดูแล้วแรงเท่ากันครับ เยี่ยม

9 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

PCI-e X16 2ช่อง ทำงานแบบ PCI-e 3.0 X16 ที่ช่องบน และ PCI-e 3.0 X8 ที่ช่องล่าง SLI+Croosfire Supported PCI-e X1 อีก 2ช่อง และสุดท้าย PCI 32bit อีก 2ช่องครับ

10 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ซิงค์ชิปเซต Z68 มาแบบกว้างขวางเทาเข้ม ส่วนช่อง SATA มากัน 7 ช่อง แบ่งเป็น SATA2 3ช่อง และ SATA3 4 ช่อง

8 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Front panel ร่วมสมัยต่างๆมากันครบครันครับ

14 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ส่วน Back Panel ก็มากันครบครันแน่นหลังเคสกันไปเลยครับ คราวนี้ GIGABYTE มี DVI , D-SUB , HDMI & Display Port onboard ด้วย เทพกันแบบครบๆจริงๆครับ

————————————————–

SYSTEMS
.CPU ..INTEL Core i5 2500K
.Motherboard ..GIGABYTE Z68X-UD3H-B
.Memory ..G.Skill Ripjaws PC16000 CL9D-4GBRM 2GB*2 Dual Channel
.Graphic Card ..AMD HD 6990 4GB GDDR5 @ 950/5,840MHz
.Harddisk ..WD1002FAEX SATA3 64MB Cache 1TB
.CPU Cooler ..Water Cooling @ Ambient 25C
.Power Supply ..RAIDMAX RX-1000AE 1000W
.Operation System ..Windows 7 Enterprise 32-bit (Patch to see memory <128GB)

รายละเอียดของ systems ที่ใช้ในการทดสอบคราวนี้ครับ

dsc 0003 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ทดสอบกันง่ายๆที่ห้องอุณหภูมิประมาณ 25 องศา และระบบระบายความร้อนด้วยน้ำธรรมดา

Overclocked Settings

validate GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

(Click ScreenShot to Validate Link)

c1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c3 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c4 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c5 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c6 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

c7 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

คราวนี้อัดกันไปที่ 5.215GHz กับไฟ VCore 1.504-1.584V. BUS Speed 100.3MHz , DDR3 2138 8-10-8-24-1T แบบยาวๆเถียนๆครับ

System Properties in AIDA64 Extreme Edition

e1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

e2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

e3 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

e4 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ดูรายละเอียดต่างๆกันครบถ้วนแล้ว ก็ไปลุยกันต่อเลยครับ

————————————————–

LinX 0.6.4 Problem size 15500 Memory used 1846MB (All of 32-bit OS) 20Loops

linx 1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

linx 2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ผ่านกันไปด้วยดีแบบนิ่มๆ 20รอบ โดยอุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ 80องศาเซลเซียสที่ไฟ VCore 1.504V.-1.584V. นะครับ

SuperPI 1M 1Thread, 32M 1Thread & 32M 4Threads

hpi 1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

hpi 2 720x236 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

(Click ScreenShot to Enlarge)

แรงรวดเร็วดีเป็นมาตรฐานครับ

————————————————–

WinRAR3.91 ,wPrime2.00 ,CPUMark99 & Fritz Chess

v GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Winrar ก็ยังแรงเกือบทะลุห้าพัน แม้จะใช้เพียงฮาร์ดดิสต์จานหมุนธรรมดา โดยไม่ต้องพึ่ง SSD มาช่วยเพิ่มพลัง

CINEBENCH R9.5

c95 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CINEBENCH R10

c10 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CINEBENCH R11.5

c115 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Cinebench Series ก็แรงกันไปตามมาตรฐานครับ

PCMark 05

pcm05 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU Score แรงของแท้ครับ

PCMark Vantage

pcmv GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

แรงแบบไม่ต้องพึ่ง SSD มาปั่นคะแนนเลยครับ

————————————————–

AIDA64 Extreme Edition

AIDA64 Cache & Memory Benchmark

ev1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU Queen

ev2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU PhotoWorxx

ev3 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU ZLib

ev4 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU AES

ev5 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

CPU Hash

ev6 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

FPU VP8

ev7 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

FPU Julia

ev8 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

FPU Mandel

ev9 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

FPU SinJulia

ev10 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

————————————————–

Sisoft Sandra

s1 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

s2 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

s3 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

s4 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

s5 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

s6 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

————————————————–

3DMark 03

03 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

3DMark 05

05 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

3DMark 06

06 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

3DMark Vantage

07 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

3DMark 11

11 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

Unigine Heaven Benchmark 2.1

SETTINGS

uh set GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

เซตกันไปสุดๆครับ

Results

12 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

แรงครับ

————————————————–

Conclusion

4 GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

ก็มาถึงบทสรุปของการทดสอบมาเธอร์บอร์ด GIGABYTE Z68X-UD3H-B3 ตัวนี้กันแล้วนะครับ ก็ขอบอกว่าเป็นมาเธอร์บอร์ดอีกรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าน่าใช้เอามากๆเลยนะครับ เพราะว่านอกจากจะมี Features ใหม่ๆอาทิเช่น PCI-e 3.0 , SATA 6GB/s , USB 3.0 , Virtu GPU Virtualization ฯลฯ มากันอย่างเต็มเหนี่ยวแล้ว ยังสามารถลากประสิทธิภาพของระบบไปที่ 5.215GHz กับไฟ VCore 1.504-1.584V. BUS Speed 100.3MHz , DDR3 2138 8-10-8-24-1T ได้อย่างมีเสถียรภาพ กับราคาจำหน่ายที่ประมาณห้าพันกลางๆ ในความเห็นผมคิดว่ามันเป็นราคาที่คุ้มค่ากับ Features ต่างๆที่ได้กลับมาจริงๆครับ ซึ่งจะมีข้อสังเกตอยู่บ้างเล็กน้อยตรงไฟ Vcore ที่เวลา FullLoad จะมีการดรอปอยู่มากพอสมควร ซึ่งผมก็นั่งเล่นอยู่หลายวันก็ยังหาทางแก้ไขไม่ได้ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผมทำการเซตผิดพลาดก็เป็นได้ ไว้ถ้าแก้ไขตรงนี้ได้แล้วก็จะมารายงานให้ทราบกันอีกทีในโอกาสหน้านะครับ และสำหรับวันนี้ผมก็ขอลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในวันพรุ่งนี้ สวัสดีครับ

.

vmod award performance good GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Reviewvmod award value good GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Reviewvmod award innovation good GIGABYTE Z68X UD3H B3 Motherboard Review

.

ขอขอบคุณ

GIGABYTE

«ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 แสดงทั้งหมด ถัดไป»

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»