HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

/ บทความโดย: tpp , 08/03/2018 11:34, 35,981 views / view in EnglishEN
«»
Share

main HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

สวัสดีครับ วันนี้เรามีหูฟังเกมส์มิ่งมารีวิวให้ได้ชมกันอีกแล้ว และรุ่นนี้จากแบรนด์ Kingston HyperX ชื่อรุ่นว่า Cloud Alpha Gaming Headset ซึ่งเราก็ได้รีวิวไปแทบทุกรุ่นทุกเจนเนอร์เรชั่นของเค้ามาก่อนหน้านี้แล้วหลายตัว ซึ่งสามารถย้อนกลับไปชมบทความได้ที่นี่ครับ

Kingston Hyper X Cloud Revolver S Review

Kingston HyperX Cloud Stinger Gaming Headphone Review

Kingston HyperX Cloud Revolver Headset Review

KINGSTON HYPERX CLOUD II Pro Gaming Headset Review

สิ่งที่ผมรู้สึกประทับใจเลยก็คือ ผู้ผลิตเค้ามีการพัฒนาเรื่องเสียงขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดครับ เมื่อได้ฟังครั้งแรก เสียงที่ได้ยินนั้นเรียกได้ว่าเหมือนหูฟังราคาถูกที่หาได้ตามตึกคอมแถวบ้านเลย แต่หลังจากนั้นเค้าก็สามารถยกระดับให้คุณภาพเสียงอยุ่ในเกณฑ์ที่ดีขึ้นอย่างที่ผมได้พูดถึงในบทความก่อนๆด้านบนครับ และอย่างที่ทราบกันบ้างแล้ว ผมเองผู้ทำการทดลองไม่ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์ เรื่องของเสปกตัวเลขต่างๆนั้นผมขอรบกวนให้สมาชิกไปชมกันบนหน้าเว็บไซด์ของผู้ผลิตเองนะครับ แล้วเรามาคุยกันในรายละเอียดแบบหูชาวบ้านกัน

.

HyperX Website

2018 03 07 21 46 30 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ข้อมูลเชิงลึกนั้นก็สามารถตรวจสอบได้จากรายละเอียดด้านบนครับ

.

————————————————–


PACKAGE Appearance

tpp 3009 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

tpp 3010 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

กล่องบรรจุตัว Cloud Alpha นั้นจะมีการออกแบบสวยงามเตะตาด้วยโลโก้ HyperX

tpp 3012 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ในกล่องนั้นจะมีคู่มือแบบแผ่นพับที่จะอธิบายรายละเอียดต่างให้เราครับ

tpp 3013 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

เมื่อถอดออกมาจากกล่องนอก เราจะเห็นตัวหูฟังวางอยู่แบบนี้

tpp 3014 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ก้านไมค์โครโฟนนั้นสามารถถอดออกในกรณีที่ไม่ใช้ได้ด้วย

tpp 3015 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

tpp 3016 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

สายต่อเชื่อมสำหรับหูฟังนั้นจะเป็นสายหุ้ม โดยในเซตจะมีมาให้สองเส้นคือสายปกติเชื่อมต่อจากหูฟังไปต้นทาง และอีกเส้นจะเป็นสายต่อเชื่อมความยาวครับ การเชื่อมต่อนั้นจะใช้แจ๊ค 3.5 มิลลิเมตร บนสายจะมีตัวควบคุมความดังและสวิทซ์เปิดปิดไมค์มาให้

tpp 3017 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

tpp 3018 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

หนาตาของหูฟังนั้นจะคล้ายๆกับหูฟังเกมส์มิ่งทั่วๆไป แต่น้ำหนักนั้นจะเบากว่าที่ตาเห็นครับ ส่วนที่สัมผัสกับหูนั้นเป็นลักษณะคล้ายหนังที่มีความนุ่มนวลอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก การบีบรัดก็พอสมควร

tpp 3020 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

บริเวณที่สัมผัสและกดกับศรีษะนั้นให้ความรู้สึกนุ่มดีครับ เมื่อใส่เข้ากับศรีษะก็จะรู้สึกกระชับครับ แต่หากใครรู้สึกว่ามันหนึบหัวหรือแน่นเกินไปก็แนะนำให้ถ่างออกไว้ซักพักนึงครับ จะช่วยให้มันลดอาการบีบหัวลงได้บ้าง

tpp 3019 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ช่องเชื่อมต่อที่สามารถต่อได้ ช่องล่างจะเป็นช่องเสียบสาย อีกช่องด้านบนไว้เสียบไมค์ครับ

tpp 3021 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ด้านบนจะมีโลโก้ HyperX ด้วย

————————————————–

Testing and Conclusion

tpp 3024 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

เริ่มทดลองกันเลย

tpp 3028 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

วันนี้ผมได้ทดสอบ HyperX Cloud Alpha ผ่านทาง DAC ASUS Essense ONE MKII ซึ่งสามารถย้อนกลับไปดูรายละเอียดได้ตามบทความนี้ ASUS Essence One MKII Review

โดยผมได้เปรียบเทียบกับลำโพงคอมที่ใช้อยู่ในตอนนี้คือจากคอมผ่าน DAC ไปออก Power Creek 4330 แล้ววิ่งไปที่ NHT super zero ครับ สายสัญญาณเป็น Cardas สายลำโพง Kimber 4TC

tpp 3025 HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

หลังจากที่ได้เปิดทิ้งไว้สองวัน น้ำเสียงก็ดีพอที่จะนำมาเล่าสู่กันได้แล้ว โดยปกติแล้วผมจะชอบเปิดเพลงร๊อกอยู่บ่อยๆเลยนำเอาหูฟังนี้ไปลองกับเพลงแนวนี้โดยครั้งแรกผมได้เลือกเอาเพลง Before I forget ของ slipknot ที่เล่นคัฟเวอร์โดย Anton Khoff ซึ่งน่าจะมีคุณภาพเสียงของกีตาร์ในระดับที่สามารถเอามาอ้างอิงได้ รวมถึงฝีมือเค้าดีทีเดียวครับ เสียงกีตาร์ที่ดร๊อปโหดๆผ่าน cloud alpha นั้น ทำให้ผมนึกถึงลำโพงที่ต่อซับวูฟเฟอร์ไว้เลยทีเดียว โทนเสียงกลางต่ำที่ได้ยินนั้นมีความอิ่มแน่น แรงปะทะดี และมีความดังของโทนเสียงต่ำสูงกว่าหูฟังอื่นๆ แต่ เสียงต่ำที่ว่านี้ไม่หึ่งขึ้นไปกวนเสียงกลาง และเสียงสูงแต่อย่างได้ ช่องว่างของโน๊ตในแต่ละโทนเสียงมีความเงียบดีมากๆฮะ คือมันเหมือนว่ากีตาร์ได้ต่อคอมเพรสเซอร์เอาไว้ให้เสียงหยุดทันทีและไม่ไปรบกวนย่านอื่น แต่มันก็จะทำให้ฮาร์โมนิกส์นั้นน้อยลงด้วย เสียงกลางจากเพลงแนวนี้ผมถือว่าทำได้พอประมาณค่อนไปทางดี แน่นอนว่าแนวเพลงแธรชแบบนี้การสกู๊ปเสียงกลางนั้นถือเป็นโทนปกติ ทว่า จริงๆแล้วริทึมที่แผดๆนั้นยังเป็นสิ่งที่ผู้ฟังแนวนี้ต้องการ และหูฟังตัวนี้พอมีให้

.

เมื่อเปลี่ยนเพลงมาเป็น Blitzkrieg เสียงริฟฟ์นั้นให้อารมณ์ดิบๆสมใจอยากเลย และอย่างที่บอก เสียงย่านต่ำนั้นปั้นมวลให้มีความอิ่มเอิบได้ดีทดแทนเสียงที่มีฮาร์โมนิกส์น้อยๆลงไปได้ เสียงด้านย่านสูงนั้น โอเคนะ มันมีแหลมแต่เป็นแหลมที่ไม่คม ไม่จัด แต่รายละเอียดจะน้อยครับ ความหนาของเสียงย่านเสียงสูงนี้ผมว่าดีเลยครับ สมส่วนกับบอดี๊โดยรวมของโทนเสียงทั้งหมด และผมปลื้มมากเมื่อฟัง Roots Bloody Roots ผ่านเจ้า Cloud Alpha นี้ เสียงเจ้าแม๊กซ์ที่สำรอกนั้นถูกแยกเลเยอร์แทรกเสียงดร๊อป B ที่เดินตลอดเพลงได้อย่างน่าฟังมาก และเมื่อมีริคแทรกขึ้นมา น้ำเสียงโดยรวมก็ไม่ออกอาการมั่วด้วย ชอบครับ หวานมากๆ ถ้าจะบอกว่า Cloud Alpha นั้นฟังเพลงแนวเมทัลได้ไม่ขี้เหร่เลยนี่น่าจะได้ละครับ

.

และเมื่อนำเอามาฟังเพลงพ๊อพธรรมดาดู เสียงที่ได้นั้นจะมีความอิ่มเนื้อมาซักหน่อย เสียงกลางซึ่งเป็นเสียงโทนนักร้องชายก็อิ่มเอิบดีครับ แต่อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้คือ เสียงที่ผ่านหูฟังนี้นั้นจะไม่เปิดมากนักทำให้เมื่อฟังเพลงแนวร้องใสๆก็อาจจะไม่กรุ๊งกริ๊งนัก แต่มันก็ไม่ลดหย่อนอารมณ์เพลงเลย แต่เมื่อนำหูฟังนี้ไปเล่นเกมส์ บอกได้เลยครับว่า แจ่ม เสียงต่างๆในเกมส์นี่พร่างพรูออกมา มวลเสียง แรงปะทะของปืนในเกมส์นี่ดีมาก ผมว่าแม้จะไม่ได้ดีที่สุดแต่ Cloud Alpha นั้นทำได้ดีในระดับต้นๆของหูฟังเล่นเกมส์แล้วละครับ นิดนึงครับ หูฟังตัวนี้กินวัตต์ซักหน่อย หากเสียบเข้าไปกับบอร์ดเลยก็อาจจะทำให้เสียงขาดรายละเอียดไปบ้าง คือขับไม่ออกนั่นละครับ ทางที่ดีก็หาพวก USB sound card มาเพิ่มซักหน่อย เอาที่มีซ๊อฟแวร์ที่สามารถปรับ EQ ได้นะ แล้วก็ยกกลาง กับกลางแหลมซักนิด ผมว่า Cloud Alpha มันจะเป็นหูฟังที่ครอบคลุมการใช้งานได้ดีทั้งฟังเพลงและเล่นเกมส์ตัวนึงในตลาดเลยครับ เห็นราคาอยู่ที่ประมาณ 4 พันนิดๆ เสียงแบบนี้ผมว่าไม่แพงครับ

..

.

.

.

.

ขอบคุณที่ติดตาม

chane


vmod award performance best HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Reviewvmod award innovation best HyperX Cloud Alpha Gaming Headset Review

ขอขอบคุณ

Kingston

«ก่อนหน้า 1 2 3 แสดงทั้งหมด ถัดไป»

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»