Noctua NH-U12P อีกหนึ่งพลังความเย็นจากออสเตรีย

/ บทความโดย: admin , 17/05/2008 17:26, 1,152 views / view in EnglishEN
«»
Share

สวัสดีครั่บ ท่านผู้อ่าน ก็กลับมาพบกับผมอีกครั้งในช่วง ฤดูฝน ฤดูเปิดเทอมสำหรับใครหลายๆคน นะครับ รวมไปถึงตัวผมด้วย ที่ได้มีโอกาสได้จับฮีทไปป์จาก Noctua ที่ถูกส่งตรงมาจากออสเตรียมาให้ผมได้ทดสอบให้ท่านได้ชมกันครับ

ก่อนหน้าที่หลายท่านคงจะได้พบกับผลิตภัณฑ์จาก Noctua ที่เราได้นำมาทำการรีวิว และ ทดสอบไปแล้ว นั้นคือ พัดลม 120mm Noctua NF-P12 ซึ่งสำหรับในวันนี้เนี่ย ก็ได้มีเจ้าพัดลมตัวนี้ ติดมาในฮีทซิงค์ NH-U12P ด้วยนะครับ


ซึ่งในก่อนหน้านี้ จากบทความ Heatpipe Roundup ทางเราก็ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของเจ้าฮีทซิงค์ตัวนี้ไปแล้ว ซึ่งผลก็ค่อนข้างเป็นที่น่าประทับใจ และในสำหรับวันนี้ ผมก็จะมาทำการรีวิว แบบเต็มรูปแบบ ให้เป็นรีวิวประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ อีกช่องทางหนึ่งก็แล้วกันนะครับ


 เริ่มต้นจากบรรจุภัณฑ์ของ Noctua ที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์ของสินค้าจากแบรนยี่ห้อนี้นะครับ ด้วยโทนสีน้ำตาล-เลือดหมู ตัดกับสีน้ำเงิน และจะมีช่องใสๆ ไว้ให้มองเห็นตัวโพรดักส์ด้านในได้เล็กน้อย ตัวกล่องทำจากกระดาษขึ้นรูปอย่างดีครับ


 หลังจากที่เทกระจาดกล่องทั้งสองออกมา ก็พบของที่ติดมากับกล่องดังรูปครับ Noctua NHU12P ตัวนี้ จะมีคลิปล็อคสำหรับซอกเก็ต 775 และ AM2/+ มาให้นะครับ ซึ่งก็ถือว่าเข้ากับซีพียูรุ่นใหม่ๆได้เกือบทุกรุ่น ในส่วนของคู่มือนั้น ต้องขอชมครับว่า เก็บรายละเอียดได้น่ารัก และสวยงามมากๆ (ดังรูปอีกนั้นแล) ดูแล้วเหมือนสมุดบัญชีอะไรสักอย่างเลยล่ะครับ น่าถนุถนอมเป็นยิ่งนัก.. ยังครับยังไม่หมด นอกจากนี้ยังจะมีตัวปรับลดรอบพัดลม แถมมาให้ฟรี รวมไปถึงคลิปล็อคพัดลม 120มม. อีกสองคู่ และ ซิลิโคน NT-H1 แถมให้ฟรีๆอีกต่างหากครับ ซึ่งประสิทธิภาพก็สามารถดูได้ที่บทความ ศึกตัดสินซิลิโคนเทพ ของน้าเบียร์คิงได้ตามลิงค์เลยครับ


 


<P>


มาดูในส่วนของตัวฮีทซิงค์กันบ้าง ลักษณะการดีไซน์ก็ยังคงเป็นไปตามสไตล์ของฮีทซิ้งค์แบบ Heatpipe ทั่วไปครับ คือมีฐาน แล้วก็ท่อยื่นชูขึ้นไป โดยซิงค์ตัวนี้จะมีท่อฮีทไปป์ขดเป็นตัว U อยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 ท่อครับ ฐานทำจากทองแดงชุบนิกเกิล และตัวฟินทำจากอะลูมิเนียม ซึ่งจะทำงานร่วมกับพัดลม ขนาด 120mm (ถอดเปลี่ยนได้) อีกด้วยครับ หากสังเกตกันดีดีแล้ว เจ้าพัดลมเดิมของซิงค์ตัวนี้ จะถูกยึดอยู่กับฟินอะลูมิเนียมได้โดยไม่ต้องมีคลิปล็อคเลยครับ นับว่าเป็นความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆจากทาง Noctua แต่อย่างไรก็ดี ทาง Noctua ก็ได้แถมคลิปล็อคพัดลมมาให้ถึง 2 คู่ !! ด้วยกันครับ ไว้สำหรับต่อพัดลมในลักษณะ sandwich ได้เลยทีเดียว


 บริเวณฐาน มีความเงางามอยู่พอสมควรครับ เพราะเป็นฐานทองแดงชุบนิเกิล และใหญ่พอที่จะครอบคลุมซีพียูที่มีหน้าสัมผัสกว้างๆของ AMD ได้พอดีเลยครับ 
บริเวณด้านบน ก็จะเห็นโลโก้นอกตัว รูปนกฮุก สลักอยู่ โดดเด่นมีสง่าดีมากๆเลยครับ หุหุการจัดเรียงฟินทำได้เรียบร้อยดี มีการเซาะร่องเป็นลวดลายสวยงาม และอาจจะเพื่อประสิทธิภาพในการระบายความร้อนด้วยครับ

————————————————–On Test


สำหรับบททดสอบในวันนี้ของเจ้านกฮูก NHU12P นั้น เราจะทำการทดสอบโดยการบรรจุลงในเคส แบบที่คนส่วนใหญ่ใช้งานคอมพิวเตอร์กันจริงๆนะครับ โดยจะทำการทดสอบในห้องปรับอากาศ ที่อุณหภูมิประมาณ 27องศาเซลเซียส และด้วยซิสเต็มเทสที่ผมมองๆดูแล้ว มีอัตตราการปล่อยพลังงานความร้อนออกมาในระดับที่สูง จนสามารถที่จะทำให้ฮีทซิงค์ของเราแสดงศักยภาพออกมาได้ในระดับหนึ่งแล้วครับ ซิสเต็มเทสนั้น ได้รับการเอื้อเฟื้อจาก รร ที่ผมเรียนอยู่เองครับ หุหุ


 
ในการทดสอบจริงๆเราจะทำการปิดฝาทำการทดสอบนะครับ เคสที่เห็นเป็นเคสยี่ห้อ DGet จะสังเกตุว่า ตัวฮีทซิงค์นั้นโผล่ออกมา จนแทบจะทำให้ปิดฝา”เกือบ” ไม่ลงเลยทีเดียว และที่ต้องหันพัดลมลงข้างล่างแบบนี้ ก็เป็นเพราะว่า มีปัญหากับการติดตั้งตามทางลมของเคสนิดหน่อยครับ เพราะว่าตัวขาล็อคมันจะไปเกยกับตัวคาปาซิเตอร์บริเวณภาคจ่ายไฟ เลยต้องทำการติดตั้งแบบในรูปนั้นเอง และในการทดสอบ เราได้เลือกใช้ซิลิโคนที่แถมมากับตัวฮีทซิงค์ ในทุกๆช่วงของการทดสอบครับ

System Info.

CPU Intel Pentium 4 530 (Socket 775) @3.4ghz bios set 1.5V
Ram DDR400 512mb
M/B Asus P5P800 (I865P + ICH5)
VGA Chaintech Geforce 4 mx440
HDD Seagate IDE 80gb
Case Dget Mid Tower (Front and Rear 80mm fan)
PSU Dget 450watt


 


Result

 *คลิกเพื่อดูรูป Screen ขณะทำการทดสอบ….screen ผลทดสอบซิงค์เดิม


สำหรับผลการทดสอบถือว่าเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับฮีทซิงค์กับพัดลมความเร็วเพียงแค่ 1300rpm เท่านั้นเองครับ นอกจากความเย็นในระดับนี้แล้ว สิ่งที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั้นก็คือเสียงรบกวนครับ หากเทียบกับซิงค์เดิมแล้ว ชนะขาดเลยทีเดียวครับ

ก็ถือว่าจบกันไปกับอีกหนึ่งบทรีวิวและทดสอบฮีทซิงค์หนึ่งใน 14 King of heatpipe ทีเราได้เคยทำการ Round up ไปแล้วนะครับ ซึ่งผมคิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย และสิ่งที่ผมต้องการจะย้ำเตือนเสมอ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นั้นคือ ของทุกๆอย่าง ไม่มีตัวไหนดีที่สุดครับ มีเดียอย่างพวกเรา ไม่ได้มีหน้าที่มานั่งฟันธงว่าตัวโน้นดีที่สุด หรือตัวนี้ดีที่สุด แต่เรามีหน้าที่เพียงแค่นำเสนอที่ถูกต้อง และนำเสนอมุมมองที่เป็นกลางต่อสินค้าตัวนั้นๆ ให้ท่านผู้อ่านได้นำไปตัดสินใจกันเองครับ เพราะว่าของแต่ละตัว ก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปนั้นเอง ก็ฝากกันไว้แค่นี้ก็แล้วกันครับ สำหรับวันนี้ก็ สวัสดีครับ


ขอขอบคุณ;

Somuchmore.biz และ Noctua Austria

อาจารย์สิทธิชัย ที่ให้ซิสเต็มที่ไม่ได้ใช้งานในขณะนั้นมาทำการทดสอบ

 


ร่วมแสดงความคิดเห็น คลิกที่นี่

«ก่อนหน้า 1 2 แสดงทั้งหมด ถัดไป»

Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»