Preview : DELL Inspiron M301z

, / บทความโดย: Northbridge , 17/11/2010 00:13, 2,013 views / view in EnglishEN
«»
Share

1288971817DSC 6317copy Preview : DELL Inspiron M301z

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านคอลัมน์ Notebook corner ทุกท่าน ช่วงนี้ กระแสของเครื่อง Sub-Notebook กำลังมาแรงเลยทีเดียว วันนี้ผมก็มีเครื่อง จากค่าย DELL มานำเสนอ ถือเสียว่าเป็น Preview เล็กๆ ที่ไม่มีผลการทดสอบก็แล้วกันนะครับ สืบเนื่องมาจากว่าจริงๆแล้วเครื่อง sample ที่ผมได้รับมานั้นมีปัญหาทางเทคนิคเล็กน้อยนั้นเอง

Processor AMD Athlon II Neo K325
Chipset AMD RS880 series
Memory 2GB DDR3
Graphics Adapter ATI Radeon HD4225 (On board with RS880)
Display 13″ WXGA (1366×768)
Harddisk 320GB 5400RPM (IDE)
Optical Drive N/A
Network IEEE802.11 B/G/N
Connection Port cardreader 7 in 1, USBx2, VGA, HDMI,eSATA (Combo) , RJ45,
Battery 29Wh
Weight 1.78kg
Bundled OS DOS

เครื่อง DELL M301Z นั้นเป็น Sub notebook ที่มีขนาดจอค่อนข้างใหญ่และกว้างพอสมควรครับ เป็นจอขนาด 13 นิ้วความละเอียด WXGA ซึ่งจุดที่ Sub notebook นั้นแตกต่างไปจาก Notebook ธรรมดาๆนั้นก็คือ จะไม่มีไดร์ฟ์ดีวีดี ติดมาให้ทำนองเดียวกับเครื่องเน็ตบุก กล่าวโดยรวมที่ผมเรียก M301Z ว่า Sub notebook นั้นก็คือขนาดจอมันที่ไม่น่าจะเรียกว่า Netbook ได้นั้นเองครับ

cpu 797 Preview : DELL Inspiron M301z

DELL M301Z ก็เป็นโนตบุกอีกรุ่นหนึ่งที่ใช้ขุมพลังซีพียูยอดประหยัดพลังงานสำหรับแพล็คฟอร์มขนาดเล็กจาก AMD ในรุ่น Athlon II Neo ซึ่งเป็นซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรมร่วมกับ AMD K10 ทั้ง Phenom และ Athlon II บนเดสก์ทอพนั้นเองครับ โดยใน DELL M301Z เครื่องนี้นั้นจะติดมาพร้อมกับซีพียู K325 เป็นดูอัลคอร์ L2 1×2mb พร้อมกับกราฟฟิคอินตริเกรต ในชิปเซ็ตอย่าง Radeon HD4225 ซึ่งแพลตฟอร์มประหยัดพลังงานนี้ของ AMD นั้น ค่อนข้างที่จะก้ำกึ่งอยู่นิดนึงครับระหว่างความเป็นซีพียูสำหรับ Netbook หรือจะเป็นซีพียูประหยัดพลังงานสำหรับเครื่อง Ultra portable notebook หรือ Sub notebook ครับ

ปัญหาของ DELL M301Z เครื่อง Sample ที่ผมได้รับมานั้นก็เป็นดังภาพเลยครับ คือซีพียูนั้น ไม่ยอมกระดิกขึ้นไปทำงานที่ความเร็วปกติ (1.7Ghz) มันจะล็อคตัวเองอยู่ที่ 800Mhz ตลอดเวลา จึงทำให้ผมตัดสินใจที่จะไม่นำผลการทดสอบมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน

1 Preview : DELL Inspiron M301z

เครื่องขนาด 13 นิ้ว กระทัดรัด แต่ไม่ทำให้รูสึกว่าเครือ่งเล็กเกินไป ถึงแม้จะทำจากพลาสติก แต่ก็เป็นพลาสติกที่มีคุณภาพค่อนข้างดีมากๆครับ ผิวเป็นผิวมันสีตะกั่วนิดๆ เครื่องจริงสวยมากๆ

2 Preview : DELL Inspiron M301z

ให้ดูมุมนี้ ว่าบางแค่ไหน

3 Preview : DELL Inspiron M301z

เวลาที่สีตะกั่วเงาๆมันสะท้อนแสง ก็จะออกมาทำนองนี้ครับ

4 Preview : DELL Inspiron M301z

เมื่อแง้มฝาออกมาดูก็จะพบกับคีย์บอร์ดอัดเต็มพื้นที่ภายใน พร้อมกับทัชแพด และบริเวณที่วางข้อมือที่จัดเรียงมาได้ค่อนข้างลงตัว

5 Preview : DELL Inspiron M301z

คีย์บอร์ดนั้นมีขนาดปุ่มที่ค่อนข้างใหญ่ไม่แพ้เครื่องขนาด 14 หรือ 15 นิ้วเลยทีเดียว นั้นก็เพราะว่าการออกแบบที่ทำให้ใช้พื้นที่ได้ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว

6 Preview : DELL Inspiron M301z

ปุ่มคีย์บอร์ด โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเบาไปนิดหนึ่ง กดแล้วไม่ค่อยให้ความรู้สึกเท่าไหร่ แต่ก็แน่นหนาแข็งแรงใช้ได้ครับ

7 Preview : DELL Inspiron M301z

ทัชแพดขนาดใหญ่พอสมควร และให้ความละเอียด และการตอบสนองที่เป็นเชิงเส้น (Linear) ดีพอสมควร

————————————————–

8 Preview : DELL Inspiron M301z

ด้านข้างตัวเครื่องนั้น เนื่องจากมีความบางมาก จึงได้มีการออกแบบมาให้ดูว่างๆโล่งๆ ซึ่งก็ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบ ซึ่งในด้านซ้ายที่ท่านผู้ชมเห็นนั้นจะเป็นพอร์ต USB 2.0 ทั้งหมดสองพอร์ต และช่องสำหรับลมระบายความร้อน

9 Preview : DELL Inspiron M301z

ส่วนทางด้านขวานั้นก็จะมี Cardreader อ่าน SD/MMC/xD/MS Pro ได้ พอร์ตที่เห็นก็จะเป็นพอร์ต eSATA ที่รวมเอาพอร์ต USB ไว้ด้วยในตัว คือสามารถเสียบได้ทั้ง eSATA และ USB และช่องสำหรับสาย LAN หัวต่อ RJ45 รวมไปถึงหูฟังและไมค์

10 Preview : DELL Inspiron M301z

ด้านหลังเครื่องก็ได้มีการซ่อนเอาพอร์ต HDMI และ Mini DP ไว้ด้านใต้ฝาปิด แข็งแรงแน่นหนาดี และทำให้ตัวเครื่องดูเรียบร้อยลงตัวกับความบางที่แทบจะไม่ถึง 1 นิ้ว ด้วยครับ

11 Preview : DELL Inspiron M301z

ด้านใต้เครื่องนั้นก็ได้มีการใส่ใจรายละเอียด เพิ่มพื้นที่สัมผัสที่เป็นผิวสาก สำหรับการใช้งานบนตัก ซึ่งจริงๆแล้วก็มักจะไม่เป็นที่แนะนำจากแพทย์เท่าไหร่นะครับ (ฮ่าๆ)

12 Preview : DELL Inspiron M301z

ฝาเปิดสำหรับถอดเปลี่ยนเมมโมรี โชว์เห็นบางส่วนของพัดลมซีพียู และสายอากาศของการ์ดไวเรส

13 Preview : DELL Inspiron M301z

แบตเตอร์รี่นั้นเดลล์บอกว่าเป็นแบบ 6 CELL ความจุพลังงานทั้งหมด 44 Wh ครับ ถือว่ามากพอสมควร ซึ่งถ้าจะให้กล่าวไปถึงตัวเลข TDP ของตัวซีพียู Dual core K325 ก็จะอยู่ที่ 15Watt เท่าๆกับ K125 ที่เป็น Single core เลยทีเดียวครับ ดังนั้นแบตเตอร์รี่ จากการคาดการของผมเท่าที่เคยทดสอบเครื่อง K125 มา แบตเตอร์รี่ราวๆ 44Wh ก็น่าจะใช้อยู่ได้ราวสามชั่วโมงกว่าๆโดยไม่ต้องเสียบปลักครับ

14 Preview : DELL Inspiron M301z

น้ำหนักเครื่อง รวมแบตเตอร์รี่ 1.78 กิโลกรัม

15 Preview : DELL Inspiron M301z

รวม AC Adaptor แล้วหนัก 2.2 กิโลกรัม สบายๆสำหรับการพกไปใช้งานข้างนอก

DELL Inspiron M301Z ก็เป็นโนตบุกขนาดบางเบา จอ 13 นิ้ว ที่เรียกได้ว่าน่าจะเป็นขนาดที่เหมาะสมมากๆกับคนที่ชอบพกพาโนตบุกไปใช้งานข้างนอก ประสิทธิภาพ ถ้าจะให้ผมคาดเดา จากที่ผมได้เคยทำการทดสอบเครืองที่ใช้ซีพียู Athlon II K125 มาแล้วก็คาดว่าตัว K325 น่าจะมีประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับที่สูงกว่า Netbook ทั่วไปที่ใช้ทั้ง Atom และ Atom Dualcore อยู่พอสมควรครับ แต่ถ้าจะให้เทียบในฐานะ Ultra portable notebook แล้วผมก็ยังเชื่อมั่นว่า Core i3 ULV นั้นน่าจะยังมีประสิทธิภาพที่โดดเด่นกว่า แต่อย่างไรก็ดี จุดแข็งของ AMD ก็คือกราฟฟิค Radeon 42xx series ในชิปเซ็ต RS880 ของแพลตฟอร์มนี้ ที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่ากราฟฟิคในตัวซีพียูของ Intel Core i series ซึ่งผมมองว่าตรงนี้ น่าจะเป็นประเด็นที่เรียกได้ว่าเล็กน้อย สำหรับคนที่ซื้อโนตบุก Ultra portable เพราะว่า โนตบุกกลุ่มนี้ ณ ปัจจุบัน ไม่มีเครื่องไหนที่เล่น HD Content ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว จะติดอยู่ก็แค่เรื่องของงาน Gaming ซึ่งเอาจริงๆแล้วเครื่อง Ultra portable ก็ดูแล้วไม่ค่อยน่าคาดหวังอะไรเสียเท่าไหร่กับงานทางด้านนี้ครับ

เรื่องของการใช้พลังงาน ก็เท่าที่ได้บอกไปในเรื่องของแบตเตอร์รี่แล้วว่า แบต 44Wh นั้นถือว่าเอาอยู่ สบายๆกับ Dual core ตัวนี้ ที่ตามเสป็คมี TDP อยู่ที่ 15Watt เท่านั้นเอง (ไล่เลี่ยกับตัว Single core) ซึ่ง เอาไปใช้งาน สามชั่วโมง นอกสถานที่ แบต อาจจะยังเหลือใช้ก็เป็นได้

ทีนี้มาถึงภาพรวมของเครื่อง ก็คือเวลาเราซื้อ Notebook เราคงจะไม่ได้มองกันที่ประสิทธิภาพอย่างเดียว เพราะการซื้อโนตบุก นั้นหมายความว่า เราซื้อระบบ ระบบหนึ่ง ซื้อทั้งเคส ทั้งระบบภายใน ซึ่งตรงนี้ ผมว่า DELL นั้นมีจุดแข็งในเรื่องของภาพลักษณ์ งานประกอบ และการรับประกันและศูนย์บริการที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งเครื่อง M301Z ก็เป็นเดลล์อีกเครื่องหนึ่ง ที่มีบอดี้ วัสดุ และการประกอบที่ดูดี มีคุณภาพตามแบบฉบับเดลล์หลายๆรุ่นนั้นเองครับ

.

.

สำหรับวันนี้ก็คงต้องจบ Preview ไว้แต่เพียงเท่านี้ สวัสดี ..

.

.

ขอขอบคุณ DELL THAILAND

«ก่อนหน้า 1 2 แสดงทั้งหมด ถัดไป»

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»