Review : HP Elitebook 2740p

, / บทความโดย: Northbridge , 27/10/2010 00:32, 3,403 views / view in EnglishEN
«»
Share

12870819293copy Review : HP Elitebook 2740p

HP Elitebook 2740p (Tablet PC)

สวัสดีกันอีกครั้งหนึ่ง วันนี้ก็กลับมาเจอกับโนตบุกแบรนด์ฝรั่ง พิมพ์นิยมอีกแบรนด์หนึ่ง นั้นก็คือ HP นั้นเองครับ สำหรับในวันนี้จะค่อนข้างพิเศษสักหน่อยตรงที่ HP ที่ผมได้รับมานั้นเป็น HP Elitebook ซึ่งชื่อนี้นั้น หลายท่านอาจจะไม่คุ้นหูกับโนตบุกที่มักจะวางขายกันในตลาดไอทีเสียเท่าไหร่ เพราะว่า Elitebook นั้น คือโนตบุกสำหรับงานธุรกิจโดยแท้ เป็นโนตบุกสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดย่อม และขนาดกลาง และยิ่งไปกว่านั้น ในตัว 2740p ตัวนี้นั้น จะมาในรูปร่าง/รูปแบบ ในแบบ Tablet PC คือเป็นโนตบุกที่จะสามารถพับหมุนเปลี่ยนไปเป็นกระดานชนวนไว้ใช้งานแบบสัมผัสได้ แถมอีกนิดหนึ่ง โนตบุกแบบนี้ ภาษาอังกฤษบางทีก็อาจจะเรียกได้ว่าเป็น Convertible Notebook ศัพท์คำเดียวกับที่ใช้เรียกรถยนต์เปิดประทุนนั้นแหละครับ หลังจากนี้ก็มาชมรายละเอียดตัวเครื่องกันตามแบบฉบับรีวิวที่เป็นเพทเทิร์นเดิมๆของผมกันดีกว่า…

Processor Intel Core i5 540M
Chipset Intel QM57
Memory 2GB DDR3-1066MHz
Graphics Adapter Intel HD (On chip)
Display 12.1″ WXGA (Tablet)
Harddisk 250gb 5400rpm SATA-II
Optical Drive N/A
Network Broadcom (IEEE802.11 B/G/N)
Connection Port cardreader SD/MMC, USBx2, VGA, VESA Displayport, eSATA, RJ45, Firewire
Battery 44Wh
Weight 1.78kg
Bundled OS Windows 7 Professional

evin Review : HP Elitebook 2740p

HP Elitebook 2740P นั้นเป็น Tablet ขนาดจอ 12 นิ้ว ที่เรียกได้ว่าไซส์นี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นขนาด netbook แต่เป็น netbook ที่ไม่ธรรมดาด้วยพลัง Intel Core i5 540 พร้อมรองรับเทคโนโลยี vPro เพื่องานระดับ Enterprise ฮาร์ดแวร์ภายในส่วนใหญ่นั้นก็เป็นไปในแนวทางของโนตบุกระดับ mainstreme จอ 13-15 เสียส่วนใหญ่ แต่จะน่าสนใจก็ตรงที่สิ่งเหล่านี้นั้นถูกบรรจุลงไปในเครื่อง Tablet ขนาด 12.1 นิ้วเท่านั้นครับ !!

1 Review : HP Elitebook 2740p

ด้วยความที่ HP Elitebook นั้นเป็นโนตบุกเพื่องาน Enterprise หรือเพื่อลูกค้าองค์กร ดังนั้นดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย ดูแลรักษาง่ายวัสดุส่วนใหญ่ทำมาจาก Magnesium และ เหล็กแสตนเลส รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างเคส ให้มีความทนทานต่อฝุ่นละออง แรงสั่นสะเทือน และความชื้นนั้น จะเป็นสิ่งสำคัญมากๆครับ เท่าที่ผมสัมผัสเครื่อง Elitebook 2740p นั้นบอกได้คำเดียวเลยว่า “ปึ้ก” !

2 Review : HP Elitebook 2740p

เส้นสายของตัวเครื่องนั้นก็ไม่ได้ฉีกแนวไปจาก Tablet รุ่นก่อนๆของ HP มากนักครับ

3 Review : HP Elitebook 2740p

จอสามารถบิดหมุนไปได้ในทิศทางเดียว ดังภาพ

4 Review : HP Elitebook 2740p

และสุดท้าย ก็จะมาอยู่ในรูปนี้ครับพร้อมใช้งานในโหมด Tablet ซึ่งในรุ่น 2740p นั้นจะมีออฟชั่นให้เลือกเป็นจอ Tablet ธรรมดา(ใช้ปากกาจิ้ม) หรือจะเป็นจอ Multi touch ที่สามารถใช้นิ้วสั่งการร่วมกับ Windows 7 ได้ ซึ่งตัวที่ผมได้รับมานั้น ไม่มีออฟชั่น Multi touch มาให้ครับ

5 Review : HP Elitebook 2740p

บานพับ ถึงแม้ว่าจะมีจุดหมุนเพียงจุดเดียว แต่ออกแบบมาได้แข็งแรงดีมาก ตามสไตล์ของโนตบุกระดับ Enterprise จะสังเกตได้ว่าฝาจอนั้น จะมีบริเวณสำหรับล็อคฝาอยู่ ซึ่งเป็นลักษณะเป็นหลุมลงไปทั้งสองจุด คือตรง handrest และบนบานพับจอ แต่เมื่อทำการพับฝาจอจนสนิท ตัวเครื่องก็จะมีระบบก้านล็อค โผล่ออกมาล็อคฝาจอโดยทันที และสามารถปลดล็อคได้ด้วยปุ่มจากภายนอก ซึ่งตรงนี้จะช่วยป้องกันการเสียหายกับกลไกการล็อคจอได้ดีเลยทีเดียวครับ

6 Review : HP Elitebook 2740p

คีย์บอร์ดก็มีเลย์เอาท์ทั่วๆไปที่ใช้งานได้ง่าย ถึงแม้จะมีขนาดจอเพียง 12 นิ้วก็ตาม คุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งก็คือ เป็นคีย์บอร์ดแบบ Spill Resistant (กันน้ำหกใส่) และบวกกับเมื่อเกิดอุบัติเหตุของเหลวหกใส่คีย์บอร์ดแล้ว ตัวคีย์บอร์ดก็จะมีรางระบายน้ำออก เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำขังอยู่ภายในซอกเล็กซอกน้อยในคีย์บอร์ดได้อีกต่างหากครับ

7 Review : HP Elitebook 2740p

ทัชแพดขนาดพอเหมาะสำหรับเครื่องขนาดนี้ ความแม่นยำก็อยู่ในเกณฑ์ใช้งานได้ ไม่ถึงกับใช้งานได้สะดวกนัก

8 Review : HP Elitebook 2740p

พร้อมแท่ง Control stick สำหรับใช้งานเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ถนัดครับ ซึ่งดูเหมือนว่าทาง HP จะออกแบบมาให้ใช้งานเจ้าก้านควบคุมชิ้นนี้มากกว่าทัชแพดอันล่างเสียอีกนะ

ร่วมแสดงความคิดเห็นหรือวิจารณ์ Click!!!
Bookmark บทความ : Zickr Kudd Duocore Techkr aJigg Oncake Lefthit Meetgamer Siamcollective TagToKnow Dunweb Digza
«»