หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซาอุดีอาระเบีย จับมือ OneWeb เชื่อมพื้นที่ห่างไกลด้วยบรอดแบนด์ความเร็วสูง  (อ่าน 407 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1711


อีเมล์
« เมื่อ: 28 ตุลาคม 2017, 11:18:35 »

          กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (MCIT) แห่งซาอุดีอาระเบีย และ OneWeb ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ด้านความร่วมมือในการพัฒนาโซลูชั่นต่าง ๆ เพื่อเชื่อมต่อบ้านเรือน 237,000 หลังทั่วประเทศให้เข้าถึงบรอดแบนด์ราคาถูก ความเร็วสูง และค่าหน่วงเวลาน้อย สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในชนบทและพื้นที่ห่างไกลภายในปี 2563 โดยมี ฯพณฯ อับดุลลา อัล-ซาวาฮา และ คุณริชาร์ด แบรนสัน ร่วมเป็นสักขีพยาน MOU ฉบับนี้เกิดขึ้นจากความพยายามของ MCIT ในการขยายขอบเขตการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไปยังทุกพื้นที่ของประเทศ ตลอดจนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารและเครือข่ายข้อมูลให้สอดคล้องกับแผนปฏิรูปแห่งชาติที่มุ่งให้พื้นที่ส่วนใหญ่ในชนบทรวมถึงพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงภายในปี 2563

          ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียตั้งเป้าที่จะเชื่อมผู้คนส่วนใหญ่ซึ่งอยู่ในชนบทและพื้นที่ห่างไกลให้ได้ภายในปี 2563 และ OneWeb จะจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อเชื่อมต่อกับพื้นที่ต่าง ๆ ที่ยากต่อการเข้าถึง โดย MCIT และ OneWeb จะช่วยให้ผู้คนเข้าถึงการดูแลสุขภาพ การศึกษา ตลอดจนโอกาสทางเศรษฐกิจผ่านการเชื่อมต่อดังกล่าว

          ในโอกาสนี้ ฯพณฯ อับดุลลา อัล-คานฮาล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการสื่อสารและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ยังได้ร่วมลงนามในฐานะตัวแทนของ MCIT ด้วย พร้อมระบุว่า "เราเปิดตัวโครงการที่มีความมุ่งมั่นในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงแก่บ้านเรือนกว่า 70% ในพื้นที่ชนบทภายในปี 2563 อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูปแห่งชาติ ความร่วมมือกับ OneWeb จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงไปยังบ้านเรือนในอีก 30% ของพื้นที่ที่เหลือภายหลังจากปี 2563 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของผู้คนในชนบทเพื่อฉกฉวยผลประโยชน์ ในยุคดิจิทัล"

          เกรก ไวเลอร์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารของ OneWeb ซึ่งลงนามใน MOU ไปเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ เพิ่มเติมว่า "ภายในปี 2563 OneWeb จะสามารถให้บริการบอร์ดแบนด์ความเร็วสูงแก่ทุกคนในทุกที่ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือที่โรงเรียน อันหมายถึงอนาคตอันสดใสของผู้คนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวได้ ระบบของเราจะเอื้อให้ธุรกิจขนาดย่อมทั้งหลายก้าวสู่ตลาดระดับโลก ตลอดจนสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจที่แท้จริงและยั่งยืนให้กับประเทศ"

          ความร่วมมือระหว่าง MCIT และ OneWeb ในครั้งนี้เป็นหนึ่งในหลาย ๆ โครงการที่ OneWeb กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งบริษัทจะปล่อยดาวเทียมอีกหลายดวงในช่วงต้นปีหน้า โดย OneWeb จะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ ณ ซาอุดีอาระเบียในปี 2563

          OneWeb มุ่งมั่นที่จะลดช่องว่างของระบบดิจิทัลทั่วโลกให้หมดไปภายในปี 2570 และกำลังทำงานร่วมกับรัฐบาล ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ และผู้ให้บริการอื่น ๆ เพื่อจัดหาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายขั้นสุดท้ายซึ่งเข้าถึงประชาชนได้โดยตรง ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายในการสร้างเครือข่ายภาคพื้นดินยังคงมีราคาสูงมาก อีกทั้งยังต้องเผชิญกับความท้าทายในการเข้าถึงภูมิประเทศที่ยากลำบาก ซึ่งระบบของ OneWeb จะช่วยให้โครงการบรอดแบนด์ที่มีคุณภาพสามารถเข้าถึงได้ เพื่อเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกันไม่ว่าพวกเขาจะอาศัยอยู่ที่ใดก็ตาม

          เกี่ยวกับ OneWeb
          ภารกิจของ OneWeb ก็คือการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เนตได้อย่างทั่วถึง, เชื่อมต่อโรงเรียนที่ยังไม่เชื่อมโยงกันให้เข้าถึงกันได้ทั่วโลก รวมถึงกำจัดช่องว่างของระบบดิจิทัลให้หมดไปภายในปี 2570 OneWeb กำลังสร้างเครือข่ายการสื่อสารทั่วโลก ด้วยการปล่อยดาวเทียมวงโคจรระดับต่ำ ซึ่งจะช่วยเชื่อมโยงผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน OneWeb จะขยายเครือข่ายของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ให้บริการอินเทอร์เนตด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อความเร็ว 7 เทราบิตต่อวินาที (Tbps) ทั่วโลก เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการใหม่ ๆ และมอบการเชื่อมต่อ ตลอดจนการสื่อสารทั้งทางข้อมูลและเสียงให้กับผู้บริโภค ธุรกิจ โรงเรียน หน่วยงานด้านสุขภาพและผู้ใช้งานปลายทางอื่น ๆ

           www.oneweb.net

          เกี่ยวกับ MCIT
          เป้าหมายของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (MCIT) คือการทำให้ชาวซาอุดีอาระเบียคว้าโอกาสต่าง ๆ ในยุคดิจิทัลไว้ได้ ซึ่งในศตวรรษที่ 21 นี้ ข้อมูลนับเป็นสิ่งมีค่าชิ้นใหม่และเทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้ามาขับเคลื่อนให้วิสัยทัศน์ 2573 (Vision 2030) เป็นจริงขึ้นมา โดยจะช่วยให้ประเทศเติบโตขึ้นอย่างราบรื่นผ่านระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัล อีกทั้งยังสร้างสังคมดิจิทัลที่ผู้คนสามารถเชื่อมต่อเข้ากับบริการทางสังคมต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น ตลอดจนเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับรัฐบาลได้อย่างสร้างสรรค์ ซาอุดีอาระเบียแสวงหาหนทางในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรมแถวหน้าของภูมิภาคด้านนวัตกรรมการวิจัยและพัฒนาอันล้ำหน้าระดับโลกภายในปี 2573

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/591561/OneWeb_MOU.jpg

          โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/591578/OneWeb_Logo_Transparent.jpg
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: