หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) สารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายของคน  (อ่าน 276 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goten
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


« เมื่อ: 18 ธันวาคม 2017, 04:34:26 »

หลายคนทราบหรือไม่ว่า หนึ่งในสารอาหารที่มีความสำคัญกับร่างกายของมนุษย์เรา ก็คือ คาร์โบไฮเดรต และมันยังเป็นสารอาหารที่ร่างกายขาดมิได้ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ถ้าร่างกายของมนุษย์เราไม่ได้รับสารอาหารชนิดนี้ (คาร์โบไฮเดรต) ร่างกายของเราก็จะมีความผิดปกติได้ แต่ทว่าหลายๆ คนมองข้ามประโยชน์ของ คาร์โบไฮเดรต มากกว่าที่เป็น เราจึงเล็งเห็นว่า เราน่าจะมอบสาระน่ารู้สั้นๆ ที่เกี่ยวกับ คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ให้ทุกคนได้ตระหนักถึงประโยชน์ของคาร์โบไฮเดรต(Carbohydrate) ยิ่งกว่าที่เป็นอยู่ บทความสั้นๆ นี้จึงได้เกิดขึ้น และเราเชื่อว่า สาระสั้นๆ นี้จะเป็นประโยชน์ต่อหลายๆ คนบ้าง ดังนั้น..เรามาดูกันเลยดีกว่า


  • คาร์โบไฮเดรต คือ สารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายของเราเป็นสำคัญ
  • ช่วยทำให้ทำให้ร่างกายมีแรง สามารถขยับเขยื้อนร่างกายและเคลื่อนไหวร่างกายได้เป็นปกติ
  • ช่วยให้ฟื้นตัวจากอาการป่วยได้ดี เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่มักขาด “คาร์โบไฮเดรต”  จึงทำให้ไม่มีเรี่ยวแรง ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารชนิดนี้ (คาร์โบไฮเดรต) เข้าไป จึงทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการป่วยได้ดี ตัวอย่าง คนป่วยที่ต้องให้น้ำเกลือ เนื่องมาจากรับประทานอาหารไม่ค่อยได้ ซึ่งน้ำเกลือนั้นจะมีน้ำตาลซึ่งเป็น  “คาร์โบไฮเดรต”  เป็นส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก จึงทำให้คนป่วยฟื้นตัวได้เป็นอย่างดีและช่วยทำให้มีเรี่ยวแรง
  • ช่วยให้ปฏิกิริยาการใช้ไขมันในร่างกายทำงานเป็นไปตามปกติ
  • ช่วยสงวนโปรตีนให้ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด กล่าวคือ ถ้าหากร่างกายของเราได้รับ  คาร์โบไฮเดรต  และไขมันไม่เพียงพอ ร่างกายของเราจะไปดึงโปรตีนมาเป็นพลังงานแทนนั้นเอง แต่โปรตีนมีหน้าที่หลักในการสร้างเอนไซม์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
  • เป็นอาหารของเซลล์และเนื้อเยื้อในสมอง
  • ช่วยสังเคราะห์หรือสร้างสารบางชนิดในร่างกาย
  • ช่วยกระตุ้นการทำงานให้กับลำไส้เล็ก ช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูก

ถึงแม้ว่า "คาร์โบไฮเดรต" จะเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายของคนเรามากแค่ไหนก็ตาม กระนั้นก็ไม่ใช่ว่า เราควรที่จะรับหรือบริโภคสารอาหารชนิดนี้ (คาร์โบไฮเดรต) มากเกินความต้องการของร่างกาย นั้นก็เพราะ ไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ หากร่างกายได้รับมากเกินไป ท้ายสุด มันก็จะส่งผลเสียกับต่อร่างกายของคนเราในที่สุด ไม่ยกเว้นแม้จะเป็น คาร์โบไฮเดรต ฉะนั้น ถ้าหากเราต้องการให้ "คาร์โบไฮเดรต" เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากที่สุด เราก็ควรจะบริโภคแต่พอเหมาะ หรือ ให้พอต่อความต้องการของร่างกาย อย่าให้น้อยไป อย่าให้มากไป จะดีที่สุด

ที่มา : คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ประโยชน์และข้อควรรู้ต่างๆ - Healthtio.com
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: