หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครชิพ ขอแนะนำ maXTouch(R) คอนโทรลเลอร์ควบคุมหน้าจอสัมผัส  (อ่าน 372 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1939


อีเมล์
« เมื่อ: 11 ธันวาคม 2018, 15:48:39 »


 - คอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่รองรับฝาครอบเลนส์ที่มีความหนา และรองรับการสัมผัสแบบ multi-finger พร้อมตอบโจทย์ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยสำหรับการใช้งานในรถยนต์

          แม้จอทัชสกรีนติดรถยนต์มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ผู้ขับขี่ยังคงสามารถคาดหวังได้ถึงประสบการณ์การสัมผัสหน้าจอแบบเดียวกับการแตะหน้าจอโทรศัพท์มือถือ อย่างไรก็ตาม หน้าจอติดรถยนต์จำเป็นต้องผ่านการทดสอบการสั่นสะเทือนและแรงกระแทกบริเวณศีรษะอย่างเข้มงวด ดังนั้น จึงมีฝาครอบเลนส์หนาที่อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบ Touch Interface และด้วยเหตุที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้น จึงมีความเป็นไปได้มากขึ้นที่จะถูกสัญญาณรบกวน เช่น ความถี่วิทยุ AM และสัญญาณแทรกจากระบบสั่งการรถยนต์ เป็นต้น ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้กลายเป็นความท้าทายที่สำคัญในการออกแบบระบบสัมผัสแบบคาปาซิทีฟ (capacitive) ที่ทันสมัย และนั่นเองจึงเป็นที่มาของ maXTouch คอนโทรลเลอร์ควบคุมจอสัมผัสแบบ single-chip ตระกูลใหม่จากบริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด ซึ่งได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้สำหรับหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว

          MXT2912TD-A มาพร้อมโหนด touch sensing เกือบ 3,000 โหนด และ MXT2113TD-A ที่รองรับโหนดได้มากกว่า 2,000 โหนด ช่วยให้ผู้บริโภคได้สัมผัสกับประสบการณ์การใช้หน้าจอทัชสกรีนติดรถยนต์ในแบบที่คาดหวัง อุปกรณ์ใหม่เหล่านี้พัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยี maXTouch ของไมโครชิพ ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางโดยบรรดาผู้ผลิตทั่วโลก โซลูชั่นล่าสุดจากไมโครชิพนี้มีอัตราสัญญาณเสียงต่อคลื่นรบกวน (signal-to-noise) ที่เหนือชั้น เพื่อตอบสนองต่อข้อกำหนดของเลนส์ที่มีความหนา ทั้งยังรองรับการสัมผัสแบบ multiple-finger ผ่านถุงมือหนา และแม้ในสภาวะที่มีความชื้น

          เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์หันมาใช้หน้าจอแทนแมคคานิคอลสวิตช์ (mechanical switch) บนแผงหน้าปัดรถ เพื่อดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวทันสมัยมากขึ้น ความปลอดภัยและการทำงานที่เชื่อถือได้จึงมีความสำคัญมากยิ่งขึ้นไปอีก อุปกรณ์ MXT2912TD และ MXT2113TD มาพร้อมกับฟังก์ชันตรวจสอบเซ็นเซอร์และตรวจสอบตัวเอง (self- and sensor-diagnostic) ซึ่งเฝ้าสังเกตการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบสัมผัส คุณสมบัติด้านการตรวจวิเคราะห์อัจฉริยะเหล่านี้สอดคล้องกับระดับความปลอดภัยของยานยนต์ หรือ Automotive Safety Integrity Level (ASIL) ตามมาตรฐาน ISO 26262 Functional Safety Specification for Passenger Vehicles

          อุปกรณ์ใหม่เหล่านี้ยังมีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยีที่ช่วยในการสัมผัสแบบ adaptive touch ด้วยการวัดความจุไฟฟ้าในตัวเองและระหว่างกัน (self-capacitance and mutual-capacitance) เพื่อตอบสนองทุกการสัมผัส ขณะเดียวกันก็ช่วยหลีกเลี่ยงการตรวจจับสัมผัสผิดพลาด นอกจากนี้ อุปกรณ์ยังมีเทคโนโลยีการปรับสัญญาณ (signal shaping) ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของไมโครชิพ ช่วยลดการปล่อยสัญญาณรบกวนลงได้เป็นอย่างมาก เพื่อให้หน้าจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ที่ใช้คอนโทรลเลอร์ตระกูล maXTouch สอดคล้องกับข้อกำหนด CISPR-25 Level 5 ในเรื่องของสัญญาณรบกวนจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าในรถยนต์ คอนโทรลเลอร์ควบคุมการสัมผัสรุ่นใหม่นี้ยังตอบสนองการทำงานในช่วงอุณหภูมิ ระดับ 3 (-40 ถึง +85 องศาเซลเซียส) และระดับ 2 (-40 ถึง +105 องศาเซลเซียส) ตลอดจนผ่านการรับรองมาตรฐาน AEC-Q100

          การได้คอนโทรลเลอร์ควบคุมจอสัมผัสตระกูลใหม่อย่าง maXTouch มาเสริมทัพ จะช่วยให้ไมโครชิพสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ในแง่ของการขยายขนาดหน้าจอ โดยไมโครชิพเป็นเจ้าเดียวในอุตสาหกรรมที่มีคอนโทรลเลอร์ควบคุมการสัมผัสที่สามารถใช้งานกับหน้าจอติดรถยนต์ทุกขนาด ช่วยให้นักพัฒนาออกแบบงานได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ทัชแพดขนาดเล็ก ไปจนถึงหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ในสภาพแวดล้อมการพัฒนาเดียวกัน ซอฟต์แวร์อินเทอร์เฟซแบบเดียวกัน และประสบการณ์การใช้งานที่มีคุณภาพเหมือนกัน จึงช่วยย่นระยะเวลาการออกแบบให้สั้นลง ขณะที่ต้นทุนการพัฒนาและต้นทุนระบบก็ลดลงด้วยเช่นกัน
   
          เครื่องมือสนับสนุนการพัฒนา

          ศูนย์ออกแบบเซ็นเซอร์และแอปพลิเคชันเฉพาะงาน 8 แห่งทั่วโลก ช่วยให้ลูกค้าและพันธมิตรของไมโครชิพ เร่งกระบวนการในการนำผลิตภัณฑ์การออกแบบที่ใช้เทคโนโลยี maXTouch ออกสู่ตลาดได้โดยเร็ว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี maXTouch ของไมโครชิพ กำลังทำงานร่วมกับผู้ผลิตเซ็นเซอร์ หน้าจอ และทัชโมดูลรายใหญ่ทุกราย

        
          แหล่งข้อมูลและภาพ

          ดูรูปภาพความละเอียดสูงได้ที่ Flickr หรือติดต่อกองบรรณาธิการ (สามารถนำไปเผยแพร่ได้ตามสะดวก):

          - ภาพการใช้งาน: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/30944166187/sizes/l
          - ภาพชิป: www.flickr.com/photos/microchiptechnology/30944172517/sizes/l

        

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181123/2308143-1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: