หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเว่ย เผยรายงานศึกษาโซลูชัน AI Fabric  (อ่าน 232 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1706


อีเมล์
« เมื่อ: 28 ธันวาคม 2018, 09:39:39 »

หัวเว่ย เปิดเผยรายงานศึกษาโซลูชัน AI Fabric หวังสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย

          หัวเว่ย ประกาศเปิดตัวรายงานในหัวข้อ AI Fabric, Intelligent and Lossless Data Center Network in the AI Era

          รายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นความจำเป็นเร่งด่วน ในการสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย (lossless) ด้วยการคว้าโอกาสจากเทคโนโลยี AI เพื่อสร้างรายได้จากข้อมูล รายงานฉบับนี้ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับข้อได้เปรียบทางเทคนิค รวมถึงผลประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการใช้โซลูชัน AI Fabric ในการสร้างเครือข่ายอัจฉริยะที่มีการสูญเสียเป็นศูนย์ (zero packet loss) ค่าความหน่วงต่ำ (low latency) และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง (high throughput) โดยรายงานที่ว่านี้นับเป็นข้อมูลอ้างอิงที่สำคัญ เพื่อนำไปสร้างเครือข่ายศูนย์ข้อมูลยุคใหม่

          ผลการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ซีอีโอของบริษัทข้ามพรมแดนราว 2,000 แห่งเป็นสัดส่วน 67% มองว่า การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหัวใจหลักในกลยุทธ์ธุรกิจของตน

          การใช้เทคโนโลยี AI ในการขุดข้อมูลอัจฉริยะจากปริมาณข้อมูลอันมหาศาลที่สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันทั่วไป โดย Global Industry Vision (GIV) ของหัวเว่ยคาดการณ์ว่า อัตราการจัดหา AI จะแตะ 86% ภายในปี 2568 ขณะที่การงัดใช้ประโยชน์จาก AI ในการตัดสินใจ เปลี่ยนโมเดลและระบบนิเวศทางธุรกิจ พร้อมสร้างสรรค์ประสบการณ์รูปแบบใหม่แก่ลูกค้านั้น จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญ

          เทคโนโลยี AI กำลังเข้ามาขับเคลื่อนการพลิกโฉมสถาปัตยกรรมวงการ ICT โดยแต่เดิมนั้น Hard Disk Drive (HDD) ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการเก็บข้อมูล แต่ทุกวันนี้ได้กลายเป็น Solid-State Drive (SSD) ขณะที่ค่าความหน่วงได้ปรับตัวลดลงถึง 100 เท่า ส่วน CPU ที่ทำหน้าที่ประมวลข้อมูลก็ได้กลายเป็น GPU (หรือแม้กระทั่งชิป AI ที่ทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ) ด้วยสมรรถนะประมวลผลที่ดีกว่าเดิมถึง 100 เท่า

          จุดติดขัดด้านค่าความหน่วงนั้นได้ก่อให้เกิดวิวัฒนาการในการสื่อสารแบบเครือข่าย จากเดิม TCP/IP ไปเป็น Remote Direct Memory Access (RDMA) โดยสถาปัตยกรรมแบบกระจายนี้เข้ามารองรับการประสานงานระหว่างเซิร์ฟเวอร์ ขณะที่การแลกเปลี่ยนแทรฟฟิค N:1 และกลุ่มข้อมูลที่มีไบต์เป็นจำนวนมากนั้นทำให้เครือข่ายคับคั่งมากขึ้น

          วิวัฒนาการเรื่องโปรโตคอลการสื่อสาร และการเปลี่ยนแปลงในสถาปัตยกรรมการใช้งาน ไม่ได้เข้ามาจุดกระแสให้เกิดการยกระดับเครือข่ายเพียงเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องอาศัยการจัดลำดับอย่างชาญฉลาดและการส่งต่อที่ปราศจากการสูญเสีย เพื่อให้การสูญเสียเป็นศูนย์ ค่าความหน่วงต่ำ และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง จนก่อให้เกิดเครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะที่ปราศจากการสูญเสีย

          ที่งาน HUAWEI CONNECT 2018 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน AI Fabric Intelligent and Lossless Data Center Network เพื่อช่วยลูกค้าสร้างเครือข่าย RDMA ที่ทำงานร่วมกันกับอีเทอร์เน็ตแบบดั้งเดิมได้

          โซลูชันดังกล่าวให้สมรรถนะที่ตรงตามความต้องการแต่มีการสูญเสียเป็นศูนย์ ค่าความหน่วงต่ำ และมีอัตราการรับส่งข้อมูลสูง รองรับการทำงานกับศูนย์ข้อมูล รายงานดังกล่าวอธิบายถึงอัลกอริทึมใน AI Fabric ของหัวเว่ย ในแง่ของการบริหารจัดการความคับคั่งและควบคุมแทรฟฟิค โดยหนึ่งเครือข่ายรองรับแทรฟฟิค 3 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ LAN, SAN และ IPC

          ตามที่หน่วยงานตรวจสอบอิสระระดับนานาชาติ European Advanced Network Test Center (EANTC) ระบุไว้ โซลูชัน AI Fabric ของหัวเว่ยสามารถลดระยะเวลาการสื่อสารระหว่างโหนด HPC ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 40% ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างมากให้กับนวัตกรรมบริการต่าง ๆ เช่น การฝึกอบรม AI

          "เครือข่าย RDMA นั้นกำลังเป็นที่นิยม และได้นำมาใช้ในองค์กรอินเทอร์เน็ตชั้นนำบางแห่ง" ลีออน หวัง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายเครือข่ายศูนย์ข้อมูลของหัวเว่ย กล่าว "เครือข่ายศูนย์ข้อมูลอัจฉริยะและปราศจากการสูญเสีย ได้กลายเป็นหนึ่งในทิศทางการเปลี่ยนผ่านของเครือข่ายในยุค AI โซลูชัน AI Fabric ของหัวเว่ยเป็นโซลูชันนวัตกรรมในยุค AI ซึ่งจะช่วยเร่งความเร็วในการประมวลผลข้อมูลและประสิทธิภาพการเก็บรักษาข้อมูล และช่วยเพิ่ม ROI ให้กับองค์กรต่าง ๆ ได้อีกหลายสิบเท่า"

          AI Fabric ของหัวเว่ย ประสบความสำเร็จในการใช้เชิงพาณิชย์ในองค์กรชั้นนำ เช่น ภาคอินเทอร์เน็ตและการเงิน โดยช่วยให้องค์กรอินเทอร์เน็ตพัฒนาประสิทธิภาพการฝึกอบรม AI และช่วยเร่งให้การขับขี่อัตโนมัติสามารถนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้เร็วขึ้น โซลูชัน AI Fabric ช่วยให้  China Merchants Bank (CMB) ปรับปรุงประสิทธิภาพของการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ได้ประมาณ 20% และนำธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อยเข้าสู่ยุค 3.0

          รับชมรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://e.huawei.com/en/material/onLineView?MaterialID=2d91d86926e7467e815a5d54615a3ec8&utm_medium=display&utm_source=other&utm_campaign=EEBGHQ197102L

         
         
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: