หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: จะทำอย่างไรเมื่อสปอร์ตไลท์แตก การปกป้องตัวที่ผู้คนจำนวนมากยังไม่เคยรู้ ?  (อ่าน 282 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goten
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


« เมื่อ: 30 มกราคม 2019, 05:06:20 »

สปอร์ตไลท์ หนึ่งในชนิดของหลอดไฟที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบมากมายก่ายกองเวลานี้ เพราะสปอร์ตไลท์มีวิธีการใช้งานที่สบาย สามารถใช้งานได้ทั้งยังด้านในแล้วก็ด้านนอกอาคาร ทั้งตัวโคมสปอร์ตไลท์ยังสามารถปรับมุมองศาเพื่อแสงส่องไปยังพื้นที่ที่มุ่งมาดปรารถนา นิยมใช้ในสถานที่ต่างๆเช่น สปอร์ตไลท์สนามสปอร์ตไลท์ส่องป้ายสปอร์ตไลท์ส่องอาคาร หรือจะใช้ส่องภายในบ้าน

ซึ่งคนไม่ใช่น้อยที่ใช้สปอร์ตไลท์บางครั้งก็อาจจะรู้เพียงวิธีการทำความสะอาจรวมทั้งรักษาถึงแม้บางครั้งก็อาจจะยังไม่รู้ถึงสารเคมีที่อยู่ภายในหลอดว่ามีอะไรบ้าง แล้วก็เกิดอันตรายต่อสภาพทางด้านร่างกายเยอะมากน้อยมากแค่ไหน จากงานศึกษาทำการค้นคว้าและทำการวิจัยชิ้นหนึ่งที่ศึกษาเกี่ยวกับหลอดไฟฟ้า หรือหลอดใช้ไฟฟ้าน้อยลงพบว่า หลอดไฟฟ้า จะปล่อยไอปรอทที่สามารถกระจายตัวในอากาศได้มากถึง 20 เท่า ซึ่งจะทำให้เป็นผลกระทบต่อร่างกายยกตัวอย่างเช่น อาการปวดหัว หน้ามืด ตาลายอ่อนแรงเมื่อยล้า ชัก ไม่มีสมาธิ แล้วก็เสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคโรคมะเร็งซึ่งสารเคมีที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสถาพทางร่างกายมีดังนี้

สารก่อโรคมะเร็ง ที่พบในหลอดไฟฟ้า มีหลายประเภท ได้แก่

ฟีนอล (phenol) – ผลึกสีขาวที่ได้จากน้ำมันดิน มีฤทธิ์กรดอ่อน มักใช้ในอุตสาหกรรมเคมีหลายประเภท อย่างเช่น ยา น้ำยาที่ใช้สำหรับเพื่อการนำมาทำความสะอาด ยากำจัดศัตรูพืช สีย้อม หากว่าได้รับสารฟีนอลเป็นเวลานานร่างกายจะมีลักษณะอาการต่างๆตามมา ดังเช่นท้องร่วง เบื่อข้าว ตับวาย และอาจเห็นผลส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้

แนฟทาลิน (Naphthalene) – สารประกอบสีขาวที่ได้จากวิธีการกลั่นน้ำมันดิน มีกลิ่นฉุน ระเหิดได้ ใช้ทำลูกเหม็นรวมทั้งเป็นสารเริ่มในอุตสาหกรรมเคมี ยกตัวอย่างเช่น สี กระดาษสำเนา ถึงแม้สูดกลิ่นเข้าไปเยอะมากๆจะมีการระคายต่อตา และผิวหนัง

สไตริน (Styrene) – สารไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวที่ได้จากการกลั่นน้ำมันน้ำมันปิโตรเลียม เป็นสารเริ่มใช้ทำกล่องโฟม ถึงแม้รับเข้าจะก่อให้ชักและเสียชีวิตได้

สารกลุ่มนี้หากแม้ร่างกายรับเข้าไปเยอะๆและเป็นเวลานานอาจทำให้มีการสะสมรวมทั้งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง

รังสี UV ธรรมดาหลอดประหยัดไฟจะปล่อยรังสี 2 ประเภท เป็นรังสีUVB และก็ UVC ซึ่งเกิดอันตรายต่อผิวหนังและก็สายตา รังสีเหล่านี้จะไปรบกวนระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ผิวหนังชะลอการสังเคราะห์วิตามินดี ซึ่งถ้าได้รับรังสียูวีมากมายอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้

สารปรอท เป็นพิษร้ายแรงต่อระบบประสาท โดยเฉพาะกับเด็กรวมถึงคนท้อง พิษจะเข้าไปทำลายสมอง ระบบประสาท ตับ ไต และก็ยังส่งผลให้เส้นเลือดหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน แล้วก็ระบบขยายพันธุ์มีปัญหานำมาซึ่งการทำให้ผู้ใช้มีความเครียด ปวดหัว สั่นเทิ้ม นอนไม่หลับความจำไม่ดี และจากนั้นก็ถ้าเกิดได้รับในจำนวนมหาศาลอาจจะทำให้เป็นอัลไซเมอร์

สารเคมีเหล่านี้เป็นสารที่ใส่อยู่ในตัวหลอดไฟฟ้า ของสปอร์ตไลท์หากเราใช้สปอร์ตไลท์200W ก็จะมีสารเคมีอยู่ด้านในมากกว่าสปอร์ตไลท์100W ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อสปอร์ตไลท์ แอลอีดีแตกจะทำให้สารและก็ก๊าซพิษที่อยู่ภายในหลอดรั่วไหลและออกมาปนเปื้อนกับอากาศ สิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุผลดังกล่าวเราก็เลยเลือกใช้สปอร์ตไลท์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานและน่าจะรู้จักหนทางคุ้มครองป้องกันเมื่อเกิดปัญหาหลอดแตก

ชิป เมื่อแตกจะมีไอปรอทรวมทั้งพิษอื่นๆออกมามัวหมองในอากาศและก็สิ่งแวดล้อม ถ้าเราตั้งขึ้นสปอร์ตไลท์ในอาคารหรือห้อง สิ่งแรกที่จะต้องทำตอนหลังสปอร์ตไลท์แตกเป็นทุกคนที่อยู่ภายในพื้นที่ดังที่กล่าวถึงมาแล้วควรรีบออกมา และก็ปิดเครื่องปรับอากาศ เปิดประตูรวมทั้งหน้าต่างทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาทีเนื่องจากว่าเมื่อสปอร์ตไลท์แตกจะมีสารปรอท (พิษ) ที่อยู่ภายใน ฟุ้งกระจายออกมาทั่วบริเวณซึ่งถ้าเกิดดมสารปรอทไปสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการปวดหัวไมเกรนหน้ามืดหัวได้ วันหลังออกมาจากห้องแล้วคร่าวๆ 15 นาที ให้ใช้กระดาษเข้าไปโกยเศษแก้วอย่างละเอียด แล้วเก็บเศษผงด้วยเทปกาวที่เหลือให้สะอาด แล้วหลังจากนั้นนำของทั้งหมดใส่ลงไปในซองพลาสติกที่เตรียมการไว้ และก็นำไปทิ้งในขยะอันตรายอย่าเอามาทิ้งปนกับขยะปกติ ต่อไปให้เปิดประตู หน้าต่างห้องทิ้งไว้ เพื่อให้มีการระบายอากาศอีก 3-4 ชั่วโมง แต่หากเป็นภายนอกอาคารน่าจะรีบปัดกวาดเพื่อไม่ให้สารเคมีกระจายตัวไปที่อื่นๆซึ่งสิ่งสำคัญของการกวาดเป็นห้ามใช้เครื่องดูดฝุ่น เพราะจะก่อให้พิษภายในเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายไปยังสถานที่อื่น เมื่อเราเปิดใช้เครื่องดูดฝุ่นชำระล้างในครั้งถัดไป แล้วก็ที่สำคัญห้ามถือเศษหลอดไฟด้วยมือไม่เพราะจะมีผลให้พิษไปสู่ผิวหนังได้ง่าย

หากแม้ราคาสปอร์ตไลท์จะค่อนจะสูง กลับลือชื่อประเด็นการประหยัดไฟ โดยเหตุนั้นตอนนี้เราก็เลยนิยมใช้หลอดไฟฟ้า เพื่อความคุ้มราคาในระยะยาว แม้หลายๆคนจะทุกข์ใจถึงอันตรายเมื่อสปอร์ตไลท์แตก แต่ว่าถึงจะอย่างไรปัญหาเหล่านี้ก็ไม่น่ากลัวเหมือนอย่างที่คิดหากเรารู้วิถีทางประมือแล้วก็ปฏิบัติอย่างถูกขั้นตอน เท่านี้อันตรายจาก สปอร์ตไลท์ ก็จะไม่เกิดกับคุณรวมทั้งคนที่คุณรัก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: