หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ARPA เปิดตัวเครือข่ายประมวลผลที่รักษาความเป็นส่วนตัวรองรับบล็อกเชน  (อ่าน 214 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2053


อีเมล์
« เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2019, 13:01:45 »

ยิ่งมีข้อมูลมากขึ้น ปัญหาเรื่องความเป็นส่วนตัวก็มากขึ้นตาม


          บล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีที่มีขึ้นเพื่อทำหน้าที่บันทึกข้อมูล ขณะที่ธุรกิจร่วมทุนต่าง ๆ เช่น ARPA มีความมุ่งมั่นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของธุรกิจและบุคคล โดยเครือข่ายประมวลผลแรกที่มีขึ้นเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวและโครงการระดมทุนแบบ IEO ระหว่างจีนกับเกาหลีใต้โครงการแรกของโลกนี้ กำลังสร้างเครือข่ายประมวลผลที่มีความปลอดภัย และรองรับการทำงานกับบล็อกเชน (รองรับการทำงานกับเชนที่มีอยู่เดิม เช่น Ethereum และ EOS)


          แพลตฟอร์มของ ARPA เปิดโอกาสให้นักพัฒนานำข้อมูลไปวิเคราะห์และใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่ขณะเดียวกันก็ปกป้องไม่ให้ข้อมูลหลุดไปยังบุคคลภายนอกด้วย


          ทำไมความเป็นส่วนตัวถึงมีความสำคัญ

          เพราะผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มีความกังวลเกี่ยวกับการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล และควรมีการอนุมัติกฎหมายใหม่ ๆ เพื่อคุ้มครองความเป็นส่วนตัว ซึ่งสิ่งนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องจับตากันต่อไป เพราะแนวปฏิบัติด้านการกำกับดูแลทั่วโลกนั้นยังตามไม่ทันนวัตกรรมคริปโตและบัญชีสาธารณะ ปัจจุบัน กฎหมาย GDPR ของยุโรปซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อปีที่ผ่านมานั้น กำลังถูกจับตาอย่างใกล้ชิดจากภาคธุรกิจ หน่วยงานกำกับดูแล และหน่วยงานเฝ้าระวังทั่วโลก


          ในอเมริกาเหนือ ผลการวิจัยพบว่า ผู้คนตั้งแต่สองในสามไปจนถึงสามในสี่ต่างมีความกังวลเกี่ยวกับการคุ้มครองข้อมูล โดยผลการวิจัยเมื่อปี 2561 จาก Akamai พบว่า ผู้ตอบแบบสำรวจ 71% เลือกใช้ซอฟต์แวร์ที่มีฟีเจอร์บล็อกโฆษณา ปกป้องความเป็นส่วนตัว และฟีเจอร์อื่น ๆ ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจ 66% มองว่า รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ควรหันมาอนุมัติกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวกันมากขึ้น และหากความคิดเห็นเหล่านี้ปรากฏให้เห็นมากขึ้นแล้ว ผู้บัญญัติกฎหมายก็น่าจะมองเห็นข้อเรียกร้องจากประชาชนในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล


          คุ้มครองความเป็นส่วนตัวในการประมวลผล

          "ความเป็นส่วนตัวและความยืดหยุ่นในการรองรับการขยายของบล็อกเชน เป็นสองปัญหาที่สำคัญที่สุดในเชนสาธารณะ" คุณ Yemu Xu ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเติบโตของ ARPA กล่าว "เทคโนโลยีของเราอาศัยการประมวลผลความปลอดภัยแบบหลายกลุ่ม (MPC) และเรากำลังสร้างสิ่งที่เรียกว่า 'สัญญาอัจฉริยะ 2.0'"


          หากต้องอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นแล้ว เทคโนโลยี MPC เปิดโอกาสให้กลุ่มต่าง ๆ สามารถทำการประมวลผลร่วมระหว่างกันเอง ยกตัวอย่างเช่น สถาบันการเงินสามารถค้นหารายชื่อแบล็คลิสต์ที่มีร่วมกัน หรือทำการวิเคราะห์ความเสี่ยงของผู้ขอกู้ยืมร่วมกัน โดยไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของแต่ละฝ่าย สำหรับในแวดวงการตลาดดิจิทัลนั้น MPC เปิดโอกาสให้นักโฆษณาสามารถแสดงผลโฆษณาตามลักษณะพฤติกรรมของผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากโดยไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัว


          ขณะเดียวกัน ผลการสำรวจเมื่อเดือนก.พ. 2562 โดย Egress พบว่า ผู้เชี่ยวชาญในแวดวงการรักษาความปลอดภัยเกือบสี่ในห้า (83%) เชื่อว่า พนักงานเคยทำข้อมูลที่มีความอ่อนไหวของลูกค้าหรือธุรกิจในองค์กรของตนหลุดโดยไม่ได้ตั้งใจ


          สร้างสรรค์สัญญาอัจฉริยะที่ปกป้องความเป็นส่วนตัว

          ARPA ยังเดินหน้าพัฒนาสัญญาอัจฉริยะที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวด้วย ตลาดสัญญาอัจฉริยะ (สัญญาชนิดโปรแกรม) คาดว่าจะมีมูลค่าแตะ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2566 แม้ปัจจุบันตลาดดังกล่าวยังไม่ถือว่าใหญ่มาก แต่ก็คาดว่าจะเข้ามาลดต้นทุนได้เป็นอย่างมากสำหรับบริษัทและบุคคลทั่วไปด้วยการกำจัดค่าคนกลาง โดยสัญญาอัจฉริยะที่ปกป้องความเป็นส่วนตัวนี้ ทำหน้าที่คุ้มครองข้อมูลที่มีความอ่อนไหว ไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงได้


          ในประเด็นการทำให้บล็อกเชนมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้นนั้น ผู้ก่อตั้ง ARPA ได้วางแผนที่จะพัฒนากระบวนการ sharding ในแง่ของการประมวลผล เพื่อให้บล็อกเชนรองรับการทำธุรกรรมได้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่มีความท้าทายเนื่องจากการทำ sharding คือการแบ่งส่วนของข้อมูลเพื่อทำให้เชนมีความยั่งยืน แต่มีโครงการบางโครงการ (รวมถึง Ethereum) ที่พบว่าโซลูชันดังกล่าวนำมาปรับใช้ได้ยาก ทั้งนี้ sharding เป็นโซลูชันที่จะช่วยเข้ามาแก้ปัญหาบล็อกเชนพองตัว (blockchain bloat) ซึ่งเครือข่ายอาจถูกรบกวนหรือไม่มีความน่าเชื่อถือเนื่องจากมีการสะสมข้อมูลบนเชนมากเกินไป


          การใช้งานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

          การใช้งานบล็อกเชนในภาคอุตสาหกรรมมีประโยชน์หลัก ๆ หลายประการ โดยส่วนมากมักเกี่ยวข้องกับประเด็นความปลอดภัยและการแชร์ข้อมูลระดับโลก


          ข้อมูลถือเป็นสินทรัพย์ประเภทใหม่ และการรักษาความเป็นส่วนตัวในการประมวลผลคือกุญแจสำคัญในการป้องกันการแฮ็กหรือการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต การเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์จะมีปัญหาเมื่อมีการแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต ซึ่งกุญแจส่วนตัวจะถูกควบคุมโดยศูนย์กลาง ดังนั้น เมื่อข้อมูลที่มีความอ่อนไหวได้รับการคุ้มครองและกระจายตัวออกไปยังฝ่ายต่าง ๆ แฮกเกอร์จึงไม่สามารถเข้าถึงกองทุนดิจิทัลหรือข้อมูลส่วนตัวได้


          "เครือข่ายประมวลผลที่มีความปลอดภัยของ ARPA รองรับการนำไปใช้งานในลักษณะ to-B และ to-C อันน่าตื่นเต้นมากมาย" คุณ Yemu Xu กล่าว "ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบเครดิตในระดับองค์กร การทำการตลาดที่แม่นยำ การวินิจฉัยทางการแพทย์ กระเป๋าเงินที่มีความปลอดภัยในการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้บริโภค การจัดการระบบการแจกจ่ายกุญแจ และอื่น ๆ อีกมากมาย"


          การเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยนั้นต่างเป็นความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่จะยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นไปอีกหากได้รับการนำไปใช้ในด้านบริการทางการเงิน สุขภาพ และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อองค์กรต่าง ๆ สามารถประมวลข้อมูลระหว่างหน่วยงานที่ร่วมมือกันในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลกได้อย่างปลอดภัยแล้ว สิ่งนี้ก็จะปล่อยการประมวลผลข้อมูลที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: