หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไปทัวร์เกาหลี ควรรู้ด้วยว่า อะไรทำได้ไม่ได้  (อ่าน 176 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
goten
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 108


« เมื่อ: 13 กันยายน 2019, 11:42:06 »

ไม่ว่าพวกเราจะท่องเที่ยวที่แหน่งใด การดูแลและรักษากฎเกณฑ์ของบ้านเรือนที่พวกเราไปเยี่ยมนั้นเป็นเรื่องสำคัญ พวกเราจะต้องประพฤติตามกฎที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดตามภาษิตที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่วจำเป็นต้องหรี่ตาตามนั่นเอง แล้วก็ในตอนนับเป็นเวลาหลายปีข้างหลังมานี้ ประเทศเกาหลีใต้ได้เปลี่ยนมาเป็นที่หมายที่ชาวไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตลอดทั้งปี พวกเราบางครั้งอาจจะเคยทราบข่าวสารคนประเทศไทยทำผิดกฎที่ต้องปฏิบัติตามในประเทศเกาหลีใต้กันมา ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบต่อคนประเทศไทยที่เดินทางไปประเทศเกาหลีระยะหลังมานี้ ด้วยเหตุนั้นเพื่อไม่ให้กำเนิดข้อบกพร่องสำหรับเพื่อการกระทำตัวเมื่อไปประเทศเกาหลี พวกเรามาดูกันว่ามีสิ่งที่ห้ามอะไรบ้างที่พวกเราไม่สมควรทำ เพื่อการเที่ยวประเทศเกาหลีอย่างง่ายดายนั่นเอง

# ห้ามแอบถ่ายรูปในที่สาธารณะ

คนประเทศเกาหลีให้ความใส่ใจในหัวข้อการเคารพนับถือสิทธิส่วนบุคคลสูงที่สุด ดูได้จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศประเทศเกาหลีใต้ที่ไม่อาจจะปิดเสียงชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพเวลาถ่ายภาพได้ โน่นก็เพื่อคุ้มครองปกป้องการแอบถ่ายนั่นเอง ด้วยเหตุนั้นพวกเราชาวไทยเวลาไปประเทศเกาหลีก็อย่าไปแอบถ่ายภาพโอปป้าหล่อๆออนนี่งามๆแล้วมาลงโซเชียลเด็ดขาด พวกเราจำต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าตัวก่อน ไม่งั้นจะมีโทษติดคุกสูงสุด 7 ปี ปรับถึง 30 ล้านวอนอย่างยิ่งจริงๆ

# ชิดขวาขณะขึ้น – ลงบันได

ไม่ว่าเพื่อนฝูงๆจะเดินขึ้น – ลงบันไดที่แห่งไหนในประเทศเกาหลีใต้ ขอให้เดินชิดทางด้านขวาเข้าไว้ แต่ว่าถ้าหากอยู่ในช่วงเวลาเร่งรีบแล้วจำเป็นต้องรีบเดินหรือวิ่ง ค่อยชิดทางด้านซ้ายเสมือนบ้านพวกเรานั่นเอง

# ให้และรับของด้วยสองมือ

แม้มีคนประเทศเกาหลียื่นของให้สหายๆหรือเพื่อนฝูงๆจะยื่นของให้คนประเทศเกาหลี ขอให้ใช้ทั้งคู่มือสำหรับเพื่อการให้รวมทั้งรับ เพราะเหตุว่าการให้หรือรับของเพียงแต่มือเดียวแสดงถึงการไม่เคารพนับถือกันนั่นเอง

# ห้ามนำตะเกียบเสียบไว้บนถ้วยอาหาร

ตามความเลื่อมใสของคนประเทศเกาหลี การนำตะเกียบทิ่มไว้บนถ้วยของกินเปรียบได้ดั่งการไหว้ศพหรือวิธีการทำพิธีบูชาที่เกี่ยวกับความตาย ฉะนั้นห้ามนำตะเกียบแทงไว้บนถ้วยของกินเด็ดขาด

# ห้ามนำยาลดน้ำหนัก พืช ผัก หรือผลไม้เข้าประเทศเกาหลี

ยาลดหุ่นเป็นของผิดกฎหมายในประเทศประเทศเกาหลี ด้วยเหตุผลดังกล่าวหากไม่ได้อยากต้องการโดนส่งตัวกลับประเทศก็ห้ามนำเข้ามาเด็ดขาด รวมถึงของกินพวกพืช ผัก ผลไม้ที่มีเม็ด และก็ของกินบางชนิดก็ห้ามนำเข้าด้วย ยกตัวอย่างเช่น หมูยอ ส้ม มะเขือเทศ องุ่น น้อยหน่า ฯลฯ ต้นไม้ ดอกไม้ รวมทั้งดินก็ห้ามนำเข้า อ๊อ! สัตว์เลี้ยงก็ห้ามนำเข้าอีกเช่นเดียวกัน

# เมื่อใช้ชักโครกเสร็จแล้วให้ปิดฝา

ถ้าหากเพื่อนฝูงๆมองเห็นชักโครกปิดฝาในประเทศเกาหลีใต้ โน่นมีความหมายว่าชักโครกสะอาด พร้อมใช้งาน โดยเหตุนี้ถ้าเกิดพวกเราไปเข้าห้องอาบน้ำในประเทศประเทศเกาหลีใต้เสร็จแล้วหลังจากนั้นก็จำเป็นต้องปิดฝาให้เป็นระเบียบ เพื่อเป็นสัญญาณบอกคนด้านหลังว่าสามารถใช้งานต่อได้

# ทานแล้วให้เก็บภาชนะ

แม้สหายๆเข้าไปนั่งรับประทานอาหารในร้านค้าคาเฟ่หรือร้านค้าอาหารจานด่วนส์ จำเป็นต้องเก็บภาชนะต่างๆลงถังใส่ขยะพร้อมจำแนกแยกแยะขยะให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยตัวเอง

# ห้ามเสียงดังบนรถแท็กซี่และรถสาธารณะ

เวลาพวกเราอยู่เมืองไทยบางทีก็อาจจะคุยกันเสียงดังในรถแท็กซี่ได้ แม้กระนั้นเมื่อไปประเทศเกาหลีแล้วจำเป็นต้องใช้บริการรถแท็กซี่ก็ห้ามแผดเสียงดังก่อกวนโชเฟอร์เด็ดขาด เนื่องจากว่าเป็นการเสียมารยาทและก็ทำให้ผู้ขับเสียสมาธิ ที่สำคัญเป็นโชเฟอร์จำนวนมากดุด้วย กฎข้อนี้รวมถึงรถไฟฟ้าด้วยนะ อย่าคุยกันเสียงดังในรถไฟฟ้าเด็ดขาด เนื่องจากนับว่าเสียมารยาทเป็นอย่างยิ่งเลย

# ห้ามนำเงินเกินกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เข้า – ออกประเทศ

ถ้าเกิดสหายๆคนใดอยากช้อปปิ้งรวมทั้งแลกเงินเข้าประเทศเกาหลีใต้ พวกเราเสนอแนะว่าไม่สมควรพกไปเกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากว่าไม่อย่างนั้นจำเป็นต้องเสียภาษีอากร ส่วนตอนออกมาจากประเทศก็อย่างเดียวกัน เงินที่นำออกนอกประเทศก็ห้ามเกิน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าเกิดคิดจะช้อปปิ้งแบบกระเป๋าเงินฉีกแล้วล่ะก็ พวกเราชี้แนะว่าให้รูดบัตรเครดิตจะเหมาะสมที่สุด

# ห้ามต่อราคาสินค้าในร้านที่มีป้ายราคาบอกชัดเจน

การต่อรองราคาผลิตภัณฑ์ในร้านค้าที่มีป้ายแสดงราคาบอกแจ่มแจ้งถือได้ว่าเป็นการเสียมารยาท ห้ามทำ แม้กระนั้นพวกเราสามารถต่อรองราคาในร้านที่ไม่มีป้ายแสดงราคาบอกไว้ได้ พวกเราชี้แนะให้บอกประโยคว่า 흥정할 수 있어요? (ฮึง จอง ฮัล ซู เหนื่อย ซอ โย) แสดงว่า ช่วยลดให้หน่อยได้ไหมขา แทนการพูดขอต่อรองราคาเป็นตัวเลขจะยอดเยี่ยม

พวกเรามั่นใจว่าข้อบังคับทั้งยัง 10 ข้อนี้พวกเราสามารถทำตามอย่างกันได้ทุกคน เนื่องจากมิได้มีข้อไหนที่ยากเกินความจำเป็นเลย เมื่อพวกเราเรียนข้อมูลอย่างยอดเยี่ยมและก็สามารถท่องเที่ยวประเทศเกาหลีได้อย่างมีความสุขแน่ๆ!

ที่มา : ทัวร์เกาหลี
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: