หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมอร์ค อนุญาตให้ อีโวเทค ใช้สิทธิในเทคโนโลยีปรับแต่งยีน CRISPR  (อ่าน 414 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1886


อีเมล์
« เมื่อ: 13 พฤศจิกายน 2019, 13:21:05 »

-- ผลักดันการวิจัย ตลอดจนสนับสนุนการทดลองและการพัฒนายาใหม่ให้เร็วขึ้น

          เมอร์ค (Merck) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทได้ทำสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิกับบริษัท อีโวเทค (Evotec SE) ซึ่งจะสามารถเข้าถึงทรัพย์สินทางปัญญา CRISPR ขั้นพื้นฐานของเมอร์คได้ อีโวเทคเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพระดับสากลที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี บริษัทจะใช้เทคโนโลยีปรับแต่งจีโนม CRISPR ของเมอร์ค เพื่อสร้างเซลล์ไลน์ที่มีการปรับแต่งสำหรับวัตถุประสงค์ทางการวิจัยภายในองค์กรและเพื่อการพาณิชย์ของอีโวเทค

          "ใบอนุญาตให้ใช้สิทธิในเทคโนโลยี CRISPR ฉบับนี้ ถือเป็นแรงกระตุ้นการค้นคว้าและทดลองยาที่มีความสำคัญและเป็นความหวังว่าจะช่วยเร่งการวิจัยให้เร็วขึ้น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ ๆ" อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเมอร์ค และซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) กล่าว "เมอร์คยืนอยู่แถวหน้าของวงการนวัตกรรมการปรับแต่งยีนมาเป็นเวลา 15 ปี และจะยังคงทำงานร่วมกับอุตสาหกรรมและแวดวงวิชาการต่อไป เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนด้วยการนำเทคโนโลยี CRISPR ของเราที่มีการจดสิทธิบัตรแล้วไปใช้อย่างมีจริยธรรมและมีความรับผิดชอบ

          อีโวเทควางแผนที่จะใช้ทรัพย์สินทางปัญญา CRISPR ของเมอร์ค เพื่อพัฒนา assays ที่มีกระบวนการทางวิศวกรรมที่แม่นยำ เพื่อบ่งชี้ชีววิทยาและความเป็นพิษสำหรับสารที่มีศักยภาพพัฒนาเป็นยาได้ในช่วงของวงจรการพัฒนายา

          "อีโวเทครู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อความร่วมมือที่แข็งแกร่งกับเมอร์คผ่านทางการอนุญาตให้ใช้สิทธิในเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำอย่าง CRISPR" เคร็ก จอห์นสโตน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของอีโวเทค กล่าว "วิสัยทัศน์และความกระตือรือร้นของเราในด้านนวัตกรรมนั้นครอบคลุมถึงการใช้เทคโนโลยี CRISPR ในการทดลองและปรับปรุงประสิทธิผลของยาใหม่ที่เราพัฒนา เพื่อช่วยบรรเทาความทุกข์ให้กับผู้ที่มีภาวะหรือป่วยเป็นโรคที่ยังไม่มีทางรักษาทั่วโลก"

          ใบอนุญาตฉบับใหม่นี้จะเสริมสร้างความร่วมมือทีผ่านมาระหว่างเมอร์คและอีโวเทคให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยในเดือนพฤศจิกายน 2559 ทั้งสองบริษัทได้บรรลุข้อตกลงหลายฉบับ ซึ่งภายใต้ข้อตกลงเหล่านี้ อีโวเทคจะให้บริการการตรวจคัดกรองโดยใช้ genetic reagents ของเมอร์ค ซึ่งรวมถึง CRISPR และ shRNA libraries ทั้งนี้ เมื่อรวมการเข้าถึง genome editing libraries ของเมอร์ค กับความเชี่ยวชาญด้านการตรวจคัดกรองของอีโวเทคเข้าด้วยกันแล้ว จะช่วยให้วงการวิจัยมีหนทางที่เร็วขึ้นในการสำรวจและค้นพบโมเลกุลเป้าหมายของยาใหม่

          เมอร์คถือสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี CRISPR จำนวน 20 ฉบับทั่วโลก ทั้งวิธีการและองค์ประกอบ ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีพื้นฐาน CRISPR Cas9 สำหรับการรวมยีนในเซลล์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

          เมอร์คสนับสนุนการวิจัยที่มีการปรับแต่งจีโนมภายใต้การพิจารณาอย่างรอบคอบตามมาตรฐานทางจริยธรรมและกฎหมาย บริษัทได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาทางชีวจริยธรรม (Bioethics Advisory Panel) อิสระจากภายนอก เพื่อกำหนดแนวทางการวิจัยที่ธุรกิจของบริษัทได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งรวมถึงงานวิจัยที่เกี่ยวกับหรือที่ใช้การปรับแต่งจีโนม นอกจากนี้ เมอร์คยังได้กำหนดจุดยืนการดำเนินงานที่ชัดเจนโดยคำนึงถึงประเด็นทางวิทยาศาสตร์และสังคม เพื่อเสนอแนวทางการรักษาโรคที่มีความหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ในการวิจัยและการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่าง ๆ

          ข่าวประชาสัมพันธ์ของเมอร์คทั้งหมดได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

          เกี่ยวกับ เมอร์ค
          เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำ โดยมีการดำเนินงานครอบคลุมด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และวัสดุสมรรถนะสูง พนักงานประมาณ 56,000 คนของบริษัทต่างทุ่มเทในการสร้างความแตกต่างที่ดีต่อชีวิตของผู้คนหลายล้านคนในทุก ๆ วัน ด้วยการนำเสนอแนวทางการใช้ชีวิตที่มีความสุขและยั่งยืนยิ่งขึ้น เมอร์คเป็นทั้งผู้พัฒนาเทคโนโลยีตัดต่อยีน ไปจนถึงการเสาะหากลวิธีใหม่ ๆ ในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บที่ท้าทายที่สุด ตลอดจนการคิดค้นอุปกรณ์อัจฉริยะ โดยในปี 2561 เมอร์คทำยอดขายได้ 1.48 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

          การสำรวจทางวิทยาศาสตร์และการทำธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบ คือหัวใจหลักในความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเมอร์ค ทั้งยังอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเมอร์คนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2211 ปัจจุบัน ครอบครัวผู้ก่อตั้งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมอร์คครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์ "เมอร์ค" ทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งบริษัทดำเนินธุรกิจในชื่อ อีเอ็มดี เซโรโน ในวงการดูแลสุขภาพ, มิลลิพอร์ซิกมา ในวงการชีววิทยาศาสตร์ และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แมนซ์ แมททีเรียลส์

          รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1025983/Evotec_CRISPR.jpg

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: