หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวเว่ย จับมือ PCL มุ่งสร้างคลัสเตอร์ AI พลังประมวลผล 1000 PFLOPS  (อ่าน 416 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1878


อีเมล์
« เมื่อ: 06 ธันวาคม 2019, 13:20:54 »


    
          - PCL เลือกใช้ Atlas 900 AI Cluster ของหัวเว่ย เตรียมพร้อมสำหรับการส่งเสริมอุตสาหกรรมประมวลผล Kunpeng

          เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 หัวเว่ย และ Peng Cheng Laboratory (PCL) ได้ร่วมกันเปิดตัว Peng Cheng Cloud Brain II Phase 1 ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นการเดินทางสู่คลัสเตอร์ AI ที่มีพลังประมวลผลสูงถึงระดับ 1000 petaFLOPS (PFLOPS) อย่างเป็นทางการ และนับเป็นหมุดหมายใหม่ในแวดวงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สำหรับอุตสาหกรรมการประมวลผล Kunpeng ทั้งนี้ ขุมพลังที่อยู่เบื้องหลัง Cloud Brain II คือ Atlas 900 คลัสเตอร์ AI ซึ่งมีโปรเซสเซอร์ Kunpeng และ Ascend ของหัวเว่ยเป็นตัวขับเคลื่อน Atlas 900 ส่งพลังประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพเข้าสู่ Cloud Brain II เพื่อสนับสนุนการวิจัยพื้นฐานและการสำรวจในสาขา AI อาทิ คอมพิวเตอร์วิทัศน์ ภาษาธรรมชาติ การขับเคลื่อนอัตโนมัติ การขนส่งอัจฉริยะ และบริการสุขภาพอัจฉริยะ พลังการประมวลผลของ Peng Cheng Cloud Brain ในปัจจุบันอยู่ที่ 100 PFLOPS และมีแผนที่จะเพิ่มเป็น 1000 PFLOPS และสูงขึ้นในปีหน้า

          "ในเดือนกันยายนปีนี้ หัวเว่ยได้เริ่มดำเนินการตามกลยุทธ์การประมวลผลแบบ dual-engine ซึ่งได้แก่ Kunpeng + Ascend ด้วยแรงบันดาลใจจากกลยุทธ์นี้ เรามุ่งมั่นที่จะมอบที่สุดแห่งพลังการประมวลผลให้กับโลก นอกจากนี้ เรายังได้เปิดตัว Atlas 900 คลัสเตอร์เทรนนิ่ง AI ที่เร็วที่สุดในโลกอีกด้วย" โหว จินหลง รองประธานอาวุโสของหัวเว่ย และประธานบริหาร กลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการคลาวด์และ AI ของหัวเว่ย กล่าว

          "วันนี้ เราภูมิใจที่ได้เห็น Atlas 900 ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Peng Cheng Cloud Brain II โดยถือเป็นการวางเสาหลักสำหรับ Cloud Brain II ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการวิจัย AI ชั้นนำของอุตสาหกรรม PCL นำกลุ่มนักวิชาการและผู้มีความสามารถในวงการวิจัย AI มารวมกัน และหัวเว่ยจะร่วมกับ PCL เพื่อเป็นแกนนำในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์สำหรับโลกอัจฉริยะ" นายโหวกล่าวเสริม

          นอกจากนี้ นายโหวยังกล่าวด้วยว่า "ณ เวลานี้ เรากำลังสร้าง Cloud Brain II Phase 1 ผมเชื่อว่า ด้วยความพยายามร่วมกันของเรา โครงการนี้จะปูทางไปสู่ Cloud Brain II ที่มีพลังประมวลผลถึง 1000 PFLOPS ในอนาคตอันใกล้ เราเชื่อมั่นว่า โครงการนี้จะกลายเป็นแพลตฟอร์มการวิจัย AI ชั้นนำของโลก"

          ไมเคิล หม่า ประธานฝ่ายธุรกิจการประมวลผลอัจฉริยะของหัวเว่ย กล่าวว่า "หัวเว่ยสร้างแพลตฟอร์มประมวลผล Atlas AI ขึ้นบนโปรเซสเซอร์ Ascend หลายตัว โดยแพลตฟอร์มนี้ครอบคลุมทั้งโมดูล การ์ด เอดจ์สเตชั่น เซิร์ฟเวอร์ และคลัสเตอร์ AI โดยโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่รองรับการใช้งานทุกรูปแบบของเรานั้นครอบคลุมคลาวด์-เอดจ์-ดีไวซ์ (cloud-edge-device) ซึ่งมอบพลังการประมวลผลที่จำเป็นสำหรับการเทรนและการสรุปอนุมานข้อมูลเพื่อการเรียนรู้เชิงลึก"

          "ผลิตภัณฑ์ Atlas รุ่นเรือธงของเราอย่าง Atlas 900 ยืนหยัดเป็นที่สุดในโลกแห่งการประมวลผล AI การรวมกันของ Atlas 900 และ Cloud Brain II จะเป็นการเริ่มต้นการเดินทางบทใหม่สำหรับคลัสเตอร์ AI ที่มีพลังประมวลผลถึงระดับ 1000 PFLOPS และจะปลดล็อกพลังการประมวลผลที่ยอดเยี่ยมเพื่อผลักดันการพลิกโฉมอุตสาหกรรมเป็นอัจฉริยะได้เร็วขึ้นทั่วทุกอุตสาหกรรม" นายหม่ากล่าว

          Peng Cheng Cloud Brain เป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีที่สำคัญในสาขาของ AI และเป็นแพลตฟอร์มการวิจัยพื้นฐานสำหรับการสำรวจขอบเขตของเทคโนโลยี AI ปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้มีพลังประมวลผล AI ในระดับ 100 PFLOPS และคาดว่าจะแตะที่ระดับ 1000 PFLOPS ในโครงการ Cloud Brain II ปีหน้า

          Cloud Brain II เป็นโครงการที่ PCL และหัวเว่ยร่วมกันสร้างขึ้น โดยทำงานบนโปรเซสเซอร์ Kunpeng และ Ascend ของหัวเว่ย และมี Atlas 900 คลัสเตอร์ AI เป็นขุมพลังการประมวลผลที่เหนือชั้น โดย PCL กำลังเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี Cloud Brain ที่มีพลังประมวลผลสูงถึงระดับ 1000 PFLOPS
         
          สำหรับก้าวต่อไป หัวเว่ยจะยังคงเดินหน้าเพิ่มการลงทุนและนวัตกรรมในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โปรเซสเซอร์ ระบบปฏิบัติการ และฐานข้อมูลสำหรับอุตสาหกรรมประมวลผล Kunpeng พร้อมทั้งสนับสนุนการประมวลผล AI ให้กับ Peng Cheng Cloud Brain ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยี AI เร็วขึ้นได้จริงสำหรับการใช้งานในขอบเขตที่กว้างขึ้น

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191203/2659308-1-a

          คำบรรยายภาพ: โหว จินหลง (ซ้าย) รองประธานอาวุโสของหัวเว่ยและประธานบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์และบริการคลาวด์และ AI ของหัวเว่ย และ เกา เหวิน (ขวา) ผู้อำนวยการของ Peng Cheng Lab ในพิธีเปิด

          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191203/2659308-1-b

          คำบรรยายภาพ: ไมเคิล หม่า ประธานฝ่ายธุรกิจการประมวลผลอัจฉริยะของหัวเว่ย แนะนำ Atlas 900
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: