หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผู้บริหาร ZTE แบ่งปันมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับยุค 5G  (อ่าน 178 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1886


อีเมล์
« เมื่อ: 20 มกราคม 2020, 17:20:18 »

          ZTE Corporation (0763.HK / 000063.SZ) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันโทรคมนาคมและเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตมือถือสำหรับองค์กรและผู้บริโภค เปิดเผยว่า หวัง ซียวี่ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ ZTE ได้แบ่งปันมุมมองเชิงลึกเกี่ยวกับยุค 5G ในหัวข้อ "เครือข่าย 5G: แสวงหาการเติบโตอย่างยั่งยืนท่ามกลางความคาดหวังมากมาย"


          เนื้อหาทั้งหมดมีดังนี้

          ในปี 2562 ผู้ให้บริการโทรคมนาคมกว่า 50 รายทั่วโลกได้ประกาศเปิดตัวเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ และมีการเปิดใช้งานสถานีฐาน 5G Sub-6GHz แห่งใหม่กว่า 200,000 แห่ง อย่างไรก็ตาม เครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ยังคงอยู่ในระยะเริ่มต้นของการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่แค่ในประเทศจีน เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และอีกไม่กี่ประเทศในยุโรปและตะวันออกกลาง มีการคาดการณ์ว่าจีนจะสร้างสถานีฐาน 5G กว่า 500,000 แห่งในปี 2563 ซึ่งจะช่วยเร่งผลักดันการใช้งานเครือข่าย 5G ทั่วโลก ปัจจุบัน การเปิดตัวเครือข่าย 5G มีความท้าทายหลายประการ ทั้งความหนาแน่นของสถานีฐาน การประหยัดพลังงาน และการทำกำไร นอกจากนี้ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมยังต้องการผลตอบแทนจากการลงทุนในอุตสาหกรรมแนวดิ่งต่าง ๆ และระบบนิเวศความร่วมมือเพื่อมอบพลังให้กับทุกอุตสาหกรรมด้วยนวัตกรรม 5G


          เมื่อสิบปีที่แล้ว เครือข่าย 4G ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกแม้เผชิญกับความไม่แน่นอน โดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและแนวทางปฏิบัติใหม่ ๆ ได้ช่วยสนับสนุนการใช้งานเครือข่าย 4G เชิงพาณิชย์ ส่งผลให้อินเทอร์เน็ตมือถือสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคม


          ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีช่วยส่งเสริมการใช้เครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ในวงกว้าง

          แม้ว่าเครือข่าย 5G จะใช้พลังงานต่อบิตลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับเครือข่าย 4G แต่ประสิทธิภาพด้านพลังงานยังคงมีความสำคัญ เนื่องจากคาดว่าเครือข่าย 5G จะเข้ามาเร่งอัตราการประมวลผลข้อมูลให้เร็วขึ้นหลายสิบเท่า ขณะที่ชิปเซ็ตเป็นตัวกำหนดศักยภาพ การบูรณาการ การใช้พลังงาน และปัจจัยอื่น ๆ ของผลิตภัณฑ์ ดังนั้น กระบวนการผลิตชิปเซ็ตจึงเป็นหัวใจสำคัญเบื้องหลังความก้าวหน้าของผลิตภัณฑ์ ในอดีตนั้น กระบวนการผลิตชิปเซ็ต 28 nm สำหรับใช้กับอุปกรณ์ระบบและอุปกรณ์มือถือได้เข้ามาผลักดันการใช้เครือข่าย 4G เชิงพาณิชย์ ส่วนในปัจจุบัน ชิปเซ็ต 7 nm ได้ถูกวางตัวให้เป็นตัวขับเคลื่อนเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ ซึ่ง ZTE ก็มีความก้าวหน้าอย่างโดดเด่นในจุดนี้ เพราะได้ลงมือพัฒนาชิปเบสแบนด์ 7 nm และชิป DIF ขึ้นเอง โดยมีการบูรณาการดีขึ้น 40% และมีกำลังขาออกคลื่นวิทยุเพิ่มขึ้นกว่า 20% ขณะเดียวกันยังมีการใช้พลังงานและมีน้ำหนักลดลง 30% โดยในปี 2563 ชิปเซ็ตเหล่านี้จะถูกนำไปใช้งานอย่างกว้างขวางในเครือข่าย 5G และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็จะมีการพัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้การใช้พลังงานและน้ำหนักผลิตภัณฑ์ลดลงอีก ด้วยเหตุนี้ การพัฒนาชิปเซ็ต 7nm/5nm ระดับแถวหน้าของอุตสาหกรรม จะเข้ามาตอกย้ำความเป็นผู้นำของเวนเดอร์ 5G รายใหญ่ ๆ


          ปัญหาเรื่องความครอบคลุมอันเป็นผลมาจากการที่เครือข่าย 5G มีย่านความถี่สูงขึ้นนั้น แก้ไขได้ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่น Massive MIMO เป็นต้น ดังนั้น ความหนาแน่นของสถานีฐาน 5G ในเขตเมืองจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับสถานีฐาน 4G


          การบูรณาการเวนเดอร์หลายรายยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุดสำหรับ 5GC เชิงพาณิชย์ ปัจจุบัน สถาปัตยกรรมแบบ Cloud-Native Architecture (CNA) และ Service Based Architecture (SBA) ได้มีการแยกส่วนซอฟต์แวร์-ฮาร์ดแวร์ และมีการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์แล้ว ขณะที่การแบ่งส่วนเครือข่ายก็เปิดโอกาสให้ใช้งานแบบข้ามเครือข่ายอัตโนมัติบนเครือข่าย RAN เครือข่ายนำส่งข้อมูล และเครือข่ายหลักที่สร้างโดยเวนเดอร์รายเดียว ปัจจุบัน ผู้ให้บริการต่างกำลังสำรวจโอกาสในการบูรณาการเวนเดอร์หลายราย เพื่อยกระดับมาตรฐานโดเมนการบริหารจัดการ ซึ่งจะเข้ามารองรับการให้บริการอัตโนมัติครบวงจร โดยบริการอันเป็นผลมาจาก 5GC เชิงพาณิชย์ เช่น บริการ 5G VoNR และ SMS ไปจนถึงบริการระบบเก็บเงิน การทำ Inter-RAT Handover และการย้ายข้อมูลผู้ใช้งานแบบไม่ต้องเปลี่ยนซิมการ์ดหรือหมายเลขนั้น ได้ผ่านการทดสอบ Interoperability Testing (IOT) แล้ว และผ่านการพิสูจน์ศักยภาพในการรองรับการใช้งานลักษณะ eMBB ด้วย ส่วนมาตรฐานสำหรับบริการที่มุ่งเน้นอุตสาหกรรมแนวดิ่ง เช่น บริการแจ้งพิกัดความแม่นยำสูงด้วย 5G ตลอดจน ESTUN, NPN, TSN และ 5G LAN ก็มีความก้าวหน้าอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ZTE จัดว่าเป็นผู้นำในการส่งเสริม 5GC เชิงพาณิชย์โดยอาศัยความก้าวหน้าของผลิตภัณฑ์ 5GC การทดสอบภาคสนาม และศักยภาพของเครือข่าย
          รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200120/2696519-1
          คำบรรยายภาพ - หวัง ซียวี่ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ ZTE
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: