หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Hikvision ช่วยเหมืองถ่านหินในจีนสร้างสภาพแวดล้อมการทำงาน "อุบัติเหตุเป็นศูนย์"  (อ่าน 3814 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1878


อีเมล์
« เมื่อ: 06 มีนาคม 2020, 06:51:13 »

เหมืองต่าง ๆ มีสภาพแวดล้อมการทำงานไม่เหมือนที่อื่น เพราะมีความท้าทายด้านสุขภาพและความปลอดภัยในระดับสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมืองใต้ดินที่มักมีทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำและมีมลภาวะทางแสงจากไฟฉาย ไฟของยานพาหนะ รวมถึงแถบสะท้อนแสงบนเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ ส่งผลให้การเฝ้าระวังและตรวจตราความปลอดภัยทำได้ยาก

เหมืองถ่านหินเจียงจ้วงในมณฑลซานตงของจีนก็เผชิญกับความท้าทายดังกล่าวเช่นกัน เหมืองแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ใต้ดิน 43 ตารางกิโลเมตร และผลิตถ่านหินกว่า 1.8 ล้านตันต่อปี สำหรับสิ่งที่ผู้บริหารเหมืองให้ความสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของคนงาน จึงมีการเฝ้าติดตามการปฏิบัติงานและการผลิตตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้เหลือน้อยที่สุด

ขงชิงเว่ย ผู้อำนวยการศูนย์รับแจ้งเหตุของเหมืองถ่านหินเจียงจ้วง กล่าวว่า "เราต้องตอบสนองทันทีต่อสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยในเหมือง ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเพราะปัจจัยทางสภาพแวดล้อม เครื่องจักรบกพร่อง หรือคนงานไม่ทำตามวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยที่กำหนด"

แม้ว่าเหมืองแห่งนี้จะทุ่มทุนมหาศาลในการฝึกอบรมและจัดซื้ออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยให้แก่คนงาน แต่ระบบเฝ้าระวังที่เก่าแล้วทำให้การตรวจตราความปลอดภัยและสุขภาพเป็นเรื่องยากในจุดสำคัญ ๆ ของเหมือง "ระบบเฝ้าระวังเก่าทำให้เราต้องเฝ้าหน้าจอราว 30 จอ ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งภาพก็ไม่ค่อยชัดเพราะแสงน้อยและมีมลภาวะทางแสง งานของเราจึงยากลำบากและเหน็ดเหนื่อยมาก ทั้งยังกระทบต่อความสามารถของเราในการตอบสนองต่อปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างรวดเร็ว" ขงชิงเว่ย กล่าว

คนงานได้รับความปลอดภัยสูงสุดด้วยเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดอัจฉริยะของ Hikvision

เพื่อจัดการกับความท้าทายด้านสุขภาพและความปลอดภัย เหมืองถ่านหินเจียงจ้วงได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดอัจฉริยะและระบบควบคุมของ Hikvision

โซลูชันจาก Hikvision ให้ภาพวิดีโอคมชัดแม้ในสภาพแสงน้อยหรือมีมลภาวะทางแสงจากแสงไฟหรือแถบสะท้อนแสง คุณภาพและความคมชัดของภาพช่วยสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถตรวจจับความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้น ช่วยให้ทีมงานรักษาความปลอดภัยสามารถตอบสนองได้เร็วขึ้นและปกป้องคนงานได้ในทุกจุดของเหมือง

นอกจากภาพที่คมชัดขึ้นแล้ว กล้องวงจรปิดของ Hikvision ยังใช้เทคโนโลยีดีปเลิร์นนิงในการตรวจจับและตอบสนองต่อความเสี่ยงด้านสุขภาพและความปลอดภัยในเหมืองโดยอัตโนมัติแบบเรียลไทม์ โดยกล้องสามารถตรวจจับเมื่อคนงานไม่ทำตามวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยที่กำหนด จากนั้นจะแจ้งเตือนไปยังทีมงานรักษาความปลอดภัยเพื่อส่งทีมงานเข้าไปก่อนที่จะเกิดอุบัติเหตุ

ยกตัวอย่างเช่น คนงานห้ามเข้าใกล้เครื่องกว้านมากเกินไปเพราะอาจเป็นอันตรายได้ แต่กล้องวงจรปิดทั่วไปตรวจจับได้ยาก "ระบบใหม่จาก Hikvision ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้คนงาน ด้วยการเฝ้าระวังพื้นที่รอบเครื่องกว้านและอุปกรณ์อื่น ๆ โดยจะมีการแจ้งเตือนหากคนงานเข้าใกล้มากเกินไป" ขงชิงเว่ย กล่าว

ยกระดับสุขภาพและความปลอดภัยของคนงานด้วยข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์

ในช่วงสามเดือนแรกของการใช้งาน ระบบใหม่จาก Hikvision สามารถตรวจจับการเบี่ยงเบนจากวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยที่กำหนดได้มากกว่า 30 ครั้ง จางหลิว รองหัวหน้าวิศวกรของเหมืองถ่านหินเจียงจ้วง กล่าวว่า "ถ้าเป็นเมื่อก่อน เราอาจมองไม่เห็นการกระทำที่เสี่ยงต่อความปลอดภัยเช่นนี้ แต่ระบบของ Hikvision ทำให้เราตรวจจับทุกเหตุการณ์ได้แบบเรียลไทม์และตอบสนองได้ทันทีเพื่อปกป้องคนงานของเรา ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากสำหรับเรา"

ปรับปรุงวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง

นอกเหนือจากการแจ้งเตือนทีมงานแบบเรียลไทม์เมื่อเกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยแล้ว ระบบของ Hikvision ยังบันทึกรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อให้ทีมงานนำมาวิเคราะห์ในภายหลังด้วย

"นอกจากการตรวจจับการเบี่ยงเบนจากวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยที่กำหนดด้วยความแม่นยำแล้ว ระบบของ Hikvision ยังมีฟังก์ชันเล่นภาพซ้ำและดาวน์โหลดด้วย เราสามารถนำข้อมูลเชิงลึกที่บันทึกไว้มาใช้ปรับปรุงวิธีปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะนำไปสู่ "อุบัติเหตุเป็นศูนย์" ในท้ายที่สุด" จางหลิว กล่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: