หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: IQM Germany มุ่งขับเคลื่อนการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ควอนตัม  (อ่าน 103 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1879


อีเมล์
« เมื่อ: 11 มีนาคม 2020, 17:11:54 »

IQM ขยายธุรกิจครั้งแรก ด้วยการตั้งบริษัทย่อยในเยอรมนี มุ่งขับเคลื่อนการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ควอนตัม


- พร้อมแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญด้านควอนตัมเป็นผู้บริหารบริษัทใหม่

IQM Finland Oy (IQM) ประกาศขยายธุรกิจผ่านการจัดตั้งบริษัทในเครือแห่งแรกคือ IQM Germany ซึ่งจะตั้งอยู่ในเมืองมิวนิก พร้อมกันนี้ บริษัทยังได้ประกาศแต่งตั้ง Prof. Enrique Solano ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีควอนตัมและการประมวลผลควอนตัมที่มีชื่อเสียง ดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอของ IQM Germany ทั้งนี้ IQM เป็นผู้นำด้านฮาร์ดแวร์สำหรับเทคโนโลยีเกิดใหม่ บริษัททุ่มเทพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทำงานด้วยหน่วยประมวลผลควอนตัมที่ใช้ตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวดแบบไฮสปีดและสามารถปรับขยายได้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีแววว่าจะประสบความสำเร็จสูงสุด 10 อันดับแรกในฟินแลนด์ จากการจัดอันดับโดยนิตยสารการเงิน Talouselama ของฟินแลนด์

การขยายธุรกิจครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้ความเชี่ยวชาญด้านควอนตัมในท้องถิ่นเพื่อสร้างศูนย์กลางด้านการออกแบบร่วมที่จะทำให้การสื่อสารระหว่างการพัฒนาฮาร์ดแวร์ควอนตัมกับซอฟต์แวร์ควอนตัมนั้นใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยมีแนวคิดคือ พัฒนาและยกระดับประสิทธิภาพชิปควอนตัมให้ได้เร็วที่สุดเพื่อทำตามข้อกำหนดด้าน gate design, การเชื่อมต่อ, gate fidelity และข้อกำหนดทางเทคนิคอื่น ๆ สำหรับการประมวลผลควอนตัมที่สามารถปรับขยายได้ โมเดลการออกแบบร่วมดังกล่าวถือเป็นโมเดลใหม่ที่จะเปิดทางให้ IQM สามารถร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรซอฟต์แวร์ทั่วยุโรป ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อเร่งการพัฒนาโซลูชั่นควอนตัมที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานเฉพาะด้าน

Prof. Enrique Solano นักฟิสิกส์ชาวสเปนเชื้อสายเปรู จะเป็นผู้นำการดำเนินงานในมิวนิกในฐานะซีอีโอของ IQM Germany เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในด้านการประมวลผลควอนตัม การจำลองควอนตัม ปัญญาประดิษฐ์ควอนตัม และเทคโนโลยีควอนตัมต่าง ๆ ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ IQM เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าศูนย์ควอนตัม 2 แห่งในเมืองบิลเบา สเปน และเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

"มิวนิกเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการตั้งบริษัทแห่งใหม่อย่างไม่ต้องสงสัย” Dr. Jan Goetz ซีอีโอของ IQM กล่าว “สำหรับเยอรมนี และโดยเฉพาะบาวาเรียนั้น การสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์เป็นภารกิจที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ระดับชาติ ซึ่งภารกิจนี้ได้ก่อให้เกิดระบบนิเวศนวัตกรรมควอนตัม โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคอุตสาหกรรม แวดวงวิชาการ และชุมชนนักลงทุน ล้วนแล้วแต่พุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาความเป็นผู้นำด้านควอนตัมของยุโรป”

บริษัทแห่งใหม่นี้นับเป็นการขยายธุรกิจครั้งแรกของ IQM นอกประเทศฟินแลนด์ โดยนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนก.ค.ปีที่แล้ว บริษัทได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตอุปกรณ์ควอนตัมที่สามารถปรับขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ห้องแล็บปฏิบัติการในเมืองเอสโป มีการผลิตตัวอย่างคิวบิตในระดับเวเฟอร์ทุกสัปดาห์ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานอ้างอิงสำหรับความเป็นหนึ่งเดียว ความแม่นยำ คุณภาพ และข้อกำหนดอื่น ๆ เพื่อการนำไปใช้งานในสถานการณ์จริงต่อไป โมเดลที่ได้ผลผลิตสูง/ผลตอบรับไวนี้ทำให้ผู้ชำนาญการด้านเทคโนโลยีของ IQM สามารถติดตามตรวจสอบคุณภาพของขั้นตอนการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และจึงเป็นการรับประกันว่า หน่วยประมวลผลควอนตัมจะมีคุณภาพสูง

ปัจจุบัน ทีมผู้เชี่ยวชาญของ IQM เป็นผู้ขับเคลื่อนธุรกิจใน 4 ด้านหลักด้วยกัน ได้แก่ การผลิตและประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับขยายได้ ซอฟต์แวร์ และการรวมระบบ โดยทีมงานชุดใหม่ในมิวนิกจะสานต่อความพยายามเหล่านี้เพื่อการออกแบบหน่วยประมวลผลที่มีจุดประสงค์เฉพาะสำหรับอัลกอริทึมระยะใกล้ ขณะเดียวกันก็จะให้ความสำคัญกับการพัฒนา IP ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ในบรรดาพนักงานเกือบ 36 คนของบริษัทนั้น 25 คนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก และเกือบทุกคนจบสาขาฟิสิกส์ โดยเฉพาะด้านการประมวลผลควอนตัม

Prof. Solano จะเข้ามาเสริมทัพทีมงานนานาชาติของ IQM ด้วยผลงานความเป็นผู้นำในแวดวงวิชาการและระบบนิเวศผู้ประกอบการ โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่ง อาทิ ศาสตราจารย์พิศิษฐ์ (Distinguished Professor) และผู้อำนวยการของ QuArtist - Quantum Artificial Intelligence for Science and Technology ที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รวมทั้งเคยดำรงตำแหน่งเดียวกันนี้ที่ศูนย์นานาชาติด้านการประมวลผลควอนตัมและเทคโนโลยีควอนตัม แห่งมหาวิทยาลัย University of the Basque Country ในเมืองบิลเบา ประเทศสเปน เขาจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัย Universidade Federal de Rio de Janeiro ในบราซิล

"โมเดลการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์มีความแตกต่างและน่าตื่นเต้น และจะนำชุดความคิดด้านการออกแบบมาสู่การประมวลผลควอนตัม” Prof. Solano กล่าว “นั่นทำให้เราสามารถพัฒนาและปรับปรุงสถาปัตยกรรมของชิปแห่งอนาคตให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะด้านมากที่สุด และใช้อัลกอริทึมการประมวลผลควอนตัมสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ถือเป็นอุตสาหกรรมหลักในเยอรมนี ตลอดจนทั่วยุโรป ตัวอย่างเช่น โมเดลการเงินและการคาดการณ์สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ หรือจะเป็นโมเดลสำหรับการออกแบบยา การออกแบบวัสดุ อากาศพลศาสตร์ ปฏิกิริยานิวเคลียร์ ระบบชีวภาพ อุปกรณ์อัจฉริยะ การใช้งานเฉพาะสำหรับเมืองอัจฉริยะ และอื่น ๆ อีกมากมาย ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับบริษัท”  
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: