หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทริคการเลือกซื้อกระทะเพื่อทำอาหาร  (อ่าน 42 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ittipan1989
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 396


« เมื่อ: 30 มีนาคม 2020, 07:47:39 »

การเลือกซื้อกระทะ เพื่อใช้งานให้คุ้มค่า ก็ต้องพิจารณาส่วนแหวกแนวๆ เช่น วัสดุที่ใช้ทำ ขนาด ด้ามและความง่ายในการทำความสะอาดหลังใช้งาน ส่วนความแซบในการทำอาหาร นั้น ไม่เกี่ยวนะ555
รวมเหตุการณ์ควรรู้เกี่ยวพร้อมทั้งกระทะธรรมดา
กระทะทำจากวัตถุหลายประเภท กระทะเหล็กคงทนถาวร ให้ความร้อนรูปแบบทั่วถึง ราคาถูกที่สุด เป็นตัวเลือกที่ดีเพื่อมือใหม่ กระทะ แสตนเลสร้อนเร็วร้อนแรง ควบคุมการใช้งานยากกว่ากระทะเหล็ก ส่วนกระทะเทฟล่อนนั้นต้องการการดูแลที่ดี จำเป็นต้องถนอม

กระทะธรรมดา
กระทะธรรมดาเป็นเครื่องมือทำอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกที่อาศัย และหากจำเป็นจะต้องการความประหยัด ทำอาหารกินเอง ก็จำเป็นจำเป็นต้องซื้อ ประทะ ซึ่งก็มีคำแนะในการเลือกซื้อเพื่อป้องกันความผิดพลาด เลือกใช้งานไม่เข้ารูป ก็จะจำเป็นจะต้องเสียสตางค์ซื้อใหม่ เป็นต้น
กระทะเคลือบเทฟลอน
ส่วนกระทะเคลือบเทฟลอน อาหารไม่ติดก้นกระทะ แต่หากเผลอไปใช้โลหะ ตะหลิวหรือช้อนพร้อมทั้งกระทะสไตล์นี้ ก็อาจจะทำให้เสียหาย จนจำเป็นจะต้องโยนทิ้งได้ หากจำเป็นจะต้องการการใช้งานสไตล์สมบุกสมบัน ก็ควรหลีกเลี่ยงไปใช้กระทะเหล็กธรรมดาจะดีกว่า ดูแลง่าย ผู้เขียนมองว่า เป็นกระทะพื้นฐานที่สุดที่มีไว้ในครอบครองแล้วใช้งานได้คุ้มค่า หากอยู่เป็นบ้าน มีที่อยู่เป็นสำคัญแหล่ง กระทะจะซื้อสักกี่ใบก็คงไม่ใช่ ปัญหา แต่หากอยู่หอพัก ชีวิตยังจำเป็นจะต้องเที่ยว ต้องตัดสินใจเลือกรูปแบบเดียวที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด
ขนาดของกระทะ
ขนาดของกระทะก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องด้วยการทำอาหารจำพวกผัด ผัก หมู ไก่ หมึก จะพากันกระโดดหนีจากกระทะกันหมด ดังนี้ ขนาดของกระทะจึงเป็นเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องคิดให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเสียสตางค์ซื้อเพิ่มเปล่าๆ ซึ่งกระทะแบบเคลือบเทฟลอน จะมีขนาดกะทัดรัด เคยใช้ของ เพื่อน ผัดผัก ไม่น่าประทับใจนัก หากทำจานเล็กๆ ก็ไม่เป็นไร ถ้าจานใหญ่ ก็จำต้องผัดหลายรอบ
ก้นกระทะ
ก้นกระทะก็สำคัญ เน้นลายเรียบๆ เข้าไว้ น่าจะดีกว่า เนื่องมาจากการทำอาหารมีหลายจำพวก หากเป็นประเภททอดก็ไม่คงจะไร้ปมปัญหา อาหารติดกระทะ แต่หากเป็นประเภทอื่น อาจจะมีอุปสรรคยิ่งใช้งานร่วมพร้อมด้วยตะหลิวพื้นผิวเป็นรูพรุนด้วยแล้ว หลังทำอาหารเสร็จแล้ว อาจ จะได้ล้างกันสนุกแน่แท้ ไม่เชื่อก็ลองเมนูอาหารแตงกวาผัดไข่
ด้ามของกระทะ
ด้ามของกระทะมีทั้งรูปแบบเป็นแสตนเลสในรุ่นราคาแพง ด้านพลาสติกและด้ามไม้ การเลือกด้ามพลาสติกเน้นคุณภาพดี ก็เป็นตัว เลือกที่ดี เนื่องด้วยไม่จำเป็นจะต้องกลัวว่าจะหักหรือชำรุด เนื่องจากการใช้งานบางคนก็จะมีการเคาะบ้าง บ่อยๆ เข้าก็อาจจะหักสักวันหากใช้ด้ามไม้ ถ้า เป็นคนเมืองจะเป็นเรื่องใหญ่ ยุ่งยากจำเป็นจะต้องหาที่ซ่อม
กระทะอลูมิเนียม
กระทะอลูมิเนียม กระทะแบบนี้นำความร้อนดี แต่การเลือกซื้อเพื่อทำอาหารนั้น จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรด มีรถเปรี้ยว หากไม่ ได้เคลือบผิว ก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เมื่อใช้ไปยาวนานๆ

การซื้อกระทะหากจำเป็นจะต้องการความสบายๆ  ทน ดูแลง่าย ก็จำต้องกระทะเหล็ก ไม่จำเป็นต้องกลัวการขูดขีด ไม่จำต้องระวังมาก อย่างน้อยก็ ควรมีติดบ้านเรือนสักใบ สำหรับกระทะรูปแบบนี้ แต่การซ์้อกระทะสไตล์นี้ จำเป็นต้องมีเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า หากอยู่หอพัก เตาแก๊สกระป๋อง ประหยัดกว่าแน่นอน ส่วนเตาไฟฟ้าหากไม่ได้อยู่ที่อาศัย ก็ควรหลีกเลี่ยงจะดีกว่า ค่าไฟฟ้าแพง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระทะเทฟลอน

Tags : กระทะเทฟลอน,กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: