หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไซบีเรียนฮัสกี้ ชอบบังนัก ผละกีดกันมาก  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2546


อีเมล์
« เมื่อ: 03 เมษายน 2020, 09:14:40 »

ไซบีเรียนฮัสกี้ ฮิตซึ่งกันและกันครัน ตัดความสัมพันธ์ต่อกันมาก

เพราะด้วยคนรักน้องหมา ถ้าใครมีฤกษ์เผชิญหน้ากับสุนัขพันธุ์ ‘ไซบีเรียนฮัสกี้’ ต่อจากนั้นไม่ตกหลุมรักเข้าจังเบอร์…อุปการะไม่น่าใช่คนรักหมาที่สุทธิทรูแล้วละ นั่นเนื่องจากไซบีเรียนมีความเป็นมิตร รักใคร่ทำไหนเป๋อๆ เปิ่นๆ จนต่างๆคนค่อนขอดว่าเป็น ‘หมาปัญญาอ่อน' เพราะความติ๊งต๊องนี่กระมังที่เป็นเหตุให้ใครต่อใครต้องมนตร์ข่มใจ
ถึงตรงจุดนี้มีเสียงคนเถียงผลัดเปลี่ยนเจ้าไซบีเรียนความฉลาดอ่อนว่า…สัญญาณไม่ได้โง่ หรือปัญญาอ่อนต่อโลกหรอกนะจ๊ะ แต่ประกอบด้วยความคิดความอ่านเป็นของตัวเอง มุ่งทำอะไรก็ทำ มุ่งหวังอยู่ก็มีอยู่ ตั้งใจไปก็ไป กับยิ่งไปกว่านั้น มันเป็นหมาไฮเปอร์ฯ ที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นหมาใหญ่ จึงชอบตะกายป่ายขึ้นมาสู่ให้เรากกกอด ชอบอ้อน แต่ในที่สุดเจ้าของที่ว่ารักน้องสุวานนักรักน้องหมาหนา…ทวนกลับตัดหางเปลื้องวัดเจ้าตูบไซบีเรียนฯ เสียนี่ ชี้แนะว่าควรอ่านให้จบ ก่อนขานข้อสงสัยประโยคเดียว  ‘คุณพรึบจะรับผิดชอบพร้อมด้วยดูแลเขาไปทุกชีวิตแล้วไปหรือยัง’

มารู้จักมักคุ้นเส้นพันธุ์ไซบีเรียน[/url] ฮัสกี้ กันเถิด[/b]

ไซบีเรียนฮัสกี้ (Siberian Husky) เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์สุนัขยอดฮิตที่มีผู้เลี้ยงเป็นอันดับต้นๆ ของมนุษยโลก จากสุนัขลากเลื่อนบนหิมะอันหนาว กลายมาเป็นเสี่ยวซี้คู่ใจสรรพสิ่งใครหลายคน เว้นแต่ว่าความน่ารักกับฉลาดเฉลียว ที่ทำให้หลายคนหลงลืมเสน่ห์ นิสัยขี้เล่น อยู่ไม่สุข ของจำพวกมันยังกุมหัวใจเหล่า Pet Lover ไว้ได้อย่างทายาด

ไซบีเรียน ฮัสกี้ สดสุนัขพันธุ์ที่มีพละกำลังมากล้น บวกกับความแคล่วคล่อง จึงถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มสุนัขใช้งาน ถึงแม้จะมีรูปลักษณ์หน้าตาออกจะดุ ใกล้เคียงกับหมาป่า แต่จริงๆ แล้วสุนัขพันธุ์นี้หมายความว่ามิตร เข้ากับคนง่าย พร้อมทั้งค่อนไปทางไฮเปอร์ฯ เสียด้วยซ้ำ ในการทดลองกีฬาเมืองหนาวอย่าง ‘กีฬาลากจูงเลื่อน’ ไซบีเรียน ฮัสกี้ กะเกณฑ์เป็นตัวเก็งในการแข่งขันเลยทีเดียว และพวกมันปลูกชื่อเสียงเอาไว้ไม่น้อยหน้าสุนัขโพกผ้าธุ์ใด ด้วยฝีเท้าที่ไว ผสานความแข็งแกร่ง อึด ถึก และทน ทำให้อาจคว้าเหรียญทองรูปพรรณจากสนามเสนอราคามาได้อย่างโชกโชน

ฝึกซ้อมพร้อมกับเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้

หลายคนบอกว่าเจ้าสุนัขขี้เล่นตัวนี้ฝึกทรามมาก ก็เพราะว่าความรักในอิสรเสรีของแบบมัน ไซบีเรียน ฮัสกี้จะจำใจทำสิ่งต่างๆ บัดกรีเมื่อพอใจ ถ้าตะโกรงจะฝึกไซบีเรียน ฮัสกี้ แบบแน่แท้ ต้องฝึกด้วยความสุภาพ เสถียร มั่นคง และฝึกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ฝ่ายมันยังเป็นลูกสุวาน ด้วยความกะทันหันและพละศักดิ์หลายร้อยแรงม้า ผู้เลี้ยงจึงควรมีเวลาพามันไปออกกำลังกาย อย่างต่ำวันละ 15-20 นาที เพื่อที่จะให้ไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้เผาผลาญพลังงานพร้อมด้วยไม่ซุกซนจนเกินไป

อุปสรรคกินยาก ที่เด็กๆ มากมายคนเป็นกัน เจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ เองก็ประเล้าประโลมยากอยู่เหมาะสม เรียกได้ว่ากว่าจะกินข้าวปลาอาหารแต่ละมื้อ ถ้าไม่ถูกโอษฐ์และไม่ใช่เช่นนั้นเมนูปลา พวกมันไม่ยอมกินอย่างเป็นมั่นเหมาะ ทริคง่ายๆ คือต้องนำพาพวกมันไปออกกำลังกาย นอกจากจะลุ้นให้มันสุขภาพอนามัยดีและลดความคะนองแล้ว การบริหารร่างกายยังช่วยเติมต่อความอยากอาหารให้กับเจ้าไซบีเรียน ฮัสกี้ ได้ด้วย ไซบีเรียนฯ เป็นสุนัขที่รักหมดจดและไม่มีกลิ่นอายตัว การดูแลปกป้องความสะอาดให้กรุ๊ปมันจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไร เพียงแค่อาบน้ำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และใช้ไดร์เป่าขนทั้ง 2 ชั้นให้แข่นคุ้นเคย อาจมีช่วงฤดูหล่นขนของไซบีเรียน ปีละ 1-2 ครั้ง ที่ผู้ฉลองจะต้องใช้สางแปรงขนไม่ให้พันกันข้อท้ายด้วยสัญชาตเวคนักล่าที่มีอยู่บริบูรณ์เปี่ยม ความขมีขมัน และความกระตือรือร้นอยู่ทุกเวลา ไซบีเรียนฮัสกี้ จึงควรอยู่ในชนิดจูงเสมอเวลาที่อุปการะพาเขาออกไปนอกบ้าน และจะปล่อยให้เป็นเสรีได้เฉพาะเวลาที่อยู่ในแถวที่มีรั้วรอบขอบชิดเท่านั้น

Tags : ไซบีเรียนฮัสกี้,ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: