หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 120 ศักราช แห่งเรื่องเก่าแก่ นาฬิกา seiko  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Petchchacha
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


« เมื่อ: 06 เมษายน 2020, 06:42:45 »

120 ปี แห่งเกร็ด นาฬิกา seiko
นาฬิกาข้อมือแบรนด์  seiko สายหนัง เมื่อกล่าวถึงแบรนด์นี้คนทั่วพื้นพิภพก็ย่อมจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ว่ามันยอดเยี่ยมแค่ไหน เพราะโดยส่วนมากแล้วแบรนด์นาฬิกาชั้นนำของโลก ก็มักจะถูกถวัลย์ระดับโดยนาฬิกาที่เป็นสายเลือดยุโรปไปเสียส่วนมาก สาเหตุเพราะว่านาฬิกาที่คนทั่วโลกยอมรับตระกูลจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หลังจากนั้นมานาฬกาที่เกิดจากประชาชาตินี้เลยได้อานิสงค์ไปด้วย  แต่ที่เก่งไปกว่านั้นก็แบรนด์สินค้าของ Seiko กลับเป็นแบรนด์ของนาฬิกาที่ผลิตและติดตั้งขึ้นในนามของชาวเอเชีย เป็นเพียงแบรนด์เดียวที่ติดขัดตาอยู่ท่ามกลางนาฬิกาชั้นนำของโลกได้ พร้อมทั้งนั่นก็ได้แสดงให้เห็นถึงความพิเศษของนาฬิกาแบรนด์นี้

Seiko ในภาษาญี่ปุ่นจะมีคำอธิบายศัพท์ว่าเที่ยง ผู้ก่อตั้งนาฬิกา seiko ขึ้น คือ มิสเตอร์ คินทาโร่ ฮาโตริ เขามีความติดใจในนาฬิกามาตั้งแต่ต้น เขาทำงานอยู่ในวงการของนาฬิกามายาวนาน ตราบเท่าที่ได้เปิดร้านบริการรับซ่อมและสั่งนำเข้านาฬิกาจากชาวต่างชาติ ในช่วงปี ค.ศ. 1880 ชื่อร้านรวง K.Hatori&co.,ltd. และด้วยความชอบพอในงานที่ทำประกอบกับอุปนิสัยทุ่มแข็งขันและตงฉินจริงใจ ทำให้ธุรกิจการค้าของเขาเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า และหลังจากนั้น  มิสเตอร์ ฮาโตริ ได้ขยายธุรกิจเขาไปยังย่านกินซ่าด้วยกันหลังจากนั้นได้ซื้อตึก wako ซึ่ง เป็นที่รู้จักมักจี่ของคนประเทศญี่ปุ่นมาจนถึงประจุบันนี้

 
โรงงานแห่งแรกของเขาได้จัดตั้งขึ้นขึ้นให้เป็นรากฐานของนาฬิกา seiko โดยโรงงานนี้จะกำเนิดนาฬิกาที่มีคุณภาพสูง แต่กลับมีราคาที่ถูกกว่าแบรนด์ของต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยให้ชื่อของซื้อของขาย ในเวลานั้นว่า Seikosha และต่อมาธุรกิจของเขาถ่องดี และเมื่อการรบพุ่งโลกสงบลงเขาจึงได้มอบให้ธุรกิจของเขาให้กับบุตรชายทั้ง 2  คุ้มครองกิจการแทน และต่อมาลูกชายของเขาได้ตกลงใจปรวนแปรชื่อตรานาฬิกาจาก Seikosha เป็น Seiko ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบันนี่ครับ มีความนัยว่าเที่ยงตรงและ ภายหลัง accurate ก็ได้เริ่มขยายไลน์นาฬิกาข้อมือมากขึ้น และได้งอกงามเทคโนโลยีการบอกสมัยที่แซงหน้าแบรนด์ดังอื่น ๆ เช่นกัน

ดิฉันจะเห็นได้ว่านาฬิกา Seiko บางเรือนที่ไปถึงมือของนักสะสม มันสามารถมีค่ามากกว่าราคาเดิมเป็นร้อยเท่า ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีของนาฬิกาในสมัยนี้จะก้าวไปไกลแล้วก็ตาม และดูจะนาฬิกาข้อมือจะถูกลดบทบาทเหตุจำเป็นลง เนื่องจากมีสมาร์ทโฟนที่รอบรู้บอกเวลาได้ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ แต่ผู้คนเป็นจำนวนรวมมากก็ยังชื่นชอบนาฬิกาอยู่พร้อมทั้งมองว่านาฬิกาเป็นเสมือนเครื่องประดับไปเสียแล้ว เพราะมันรอบรู้ที่จะแสดงความเป็นตนเองออกมาได้อย่างชัดเจนมาก ๆ และยิ่งกว่านั้นยังเป็นเครื่องแต่งตัวที่บอกถึงฐานันดรของผู้ใช้อีกด้วย การมีนาฬิกาแบรนด์ดังไว้ในยึดกุมนั้น เปรียบเสมือนเป็นการลงทุนเนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปนาฬิกาเก่าเหล่านั้น ก็เก่งเพิ่มมูลค่าในตัวของมันเองได้ตามกาลเวลา พูดง่าย ๆ คือ ง่ายเก่ายิ่งแพง กับสามารถใช้เป็นของขวัญที่ล้ำค่าได้ หากตั้งใจที่จะซื้อของกำนัลให้คนที่รักสักชิ้น นาฬิกา Seiko ก็น่าให้ความเอาใจใส่ไม่น้อยเลยหล่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกาผู้หญิง

Tags : นาฬิกา seiko
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: