หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โคมไฟ ภูมิฐาน เพื่อตกแต่งบ้านเรือน  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigbombboomz
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 359


« เมื่อ: 08 เมษายน 2020, 21:36:24 »

สำหรับที่พัก สิ่งหนึ่งที่ คงจะปฏิเสธมิได้ว่า โคมไฟ ที่ให้แสงไฟในที่พักเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ช่วยให้บ้านพักอาศัยดูน่าอาศัยเยอะขึ้น โดยสามารถทำให้บ้านพักอาศัยดูสงบ โรแมนติก หรือสนุกสนานก็ได้แล้วแต่แสงที่เราเลือก ซึ่งโคมไฟแต่ละแบบมาพร้อมกับแสงไฟและคุณสมบัติเฉพาะตัว ที่นอกจากต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้แสงสว่างในบ้านพักอาศัยแล้ว ยังสะท้อนรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านด้วย วันนี้เราจึงมีเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกโคมไฟ ให้ตอบปัญหาการใช้งาน ดังนี้
โคมไฟสำหรับตั้งโต๊ะ/ตั้งพื้น
โคมไฟ ประเภทนี้โดยมากมักใช้ให้แสงไฟในการดำเนินการ เช่น ใช้อ่านหนังสือ เขียนคู่มือ หรือทำงาน หรือตั้งไว้ข้างเตียง ซึ่งการเลือกควรเลือกตามขนาดของห้องและเครื่องเรือนที่อยู่ใกล้ๆ ก็เพราะว่ามีผลต่อความสว่าง
โคมไฟแบบดาวน์ไลท์ติดเพดาน
ส่วนใหญ่โคมไฟดาวน์ไลท์ติดเพดานชนิด มักติดเพื่อให้แสงสว่างเสมอกันทั้งบริเวณ และควรใช้พร้อมกันกับโคมชนิดอื่นๆ คงจะเพิ่มมิติด้วยการใช้หลอดไฟที่มีมุมแคบกว้างต่างกัน ยิ่งไปกว่านี้ยังมีโคมรูปแบบอัพไลท์ที่คล้ายๆ กับดาวน์ไลท์ แต่เป็นโคมที่ติดตั้งบนพื้นแล้วส่องแสงขึ้นไป ช่วยสร้างสรรค์ความน่าดึงดูดได้แต่ข้อเสียคือแสงแยงตา จึงมักไม่ค่อยจับมาใช้ในคฤหาสน์มากนัก
โคมไฟห้อย
สำหรับ โคมไฟห้อยช่วยทำให้ห้องหับดูน่าสนใจมากขึ้นได้ แต่ต้องดูลำดับขั้นเพดานของบ้านพักอาศัยด้วย เนื่องจากไม่ควรติดบนเพดานที่เตี้ยจะทำให้รู้สึกอึดอัด ที่เด่นต้องเลือกรูปทรงของโคมไฟห้องให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์หรือการประดับบ้านด้วย เช่น โคมไฟสไตล์อินดัสเทรียลสามารถเข้ากับโต๊ะอาหารการกินสไตล์โมเดิร์นได้ เป็นต้น หรืออาจเพิ่มโคมไฟที่มีสีเพื่อทำลูกเล่นหรือความครึกครื้นให้กับทั้งห้องได้ แต่อย่าใช้ในห้องที่ใช้อ่านหนังสือหรือใช้คอมพิวเตอร์ เพราะสีอาจก่อกวนการอ่านหรือการปฏิบัติการได้
สปอตไลท์
สำหรับท่านที่มีความต้องการ ใคร่อยากแต่งบ้านช่องให้ดูโมเดิร์น สปอตไลต์ก็เป็นตัวเลือกที่น่าใส่ใจ โดยสามารถให้สีในจุดที่ต้องการเน้น มีทั้งลำแสงแบบกว้างไปจนถึงลำแสงแบบแคบเล็ก โดยทั่วไปมักติดที่เพดานแต่สามารถนำมาติดกำแพงได้ จะใช้ดวงเดียวหรือหลายๆ ดวงเรียงกันเป็นรางก็ได้เช่นกัน
โคมไฟกิ่ง
โคมไฟชนิดนี้ไม่นิยมใช้ประดับภายในที่พักอาศัย นิยมติดไว้บริเวณทางเท้ามากกว่า สามารถใช้เป็นของแต่งเติมผนังได้ มีให้เลือกหลายแบบและรูปทรง นอกจากนี้ยังนิยมใช้ที่แดนดินเคาน์เตอร์ห้องน้ำที่มีการแต่งหน้า เพราะให้แสงสว่างโดยไม่เกิดเงาบนใบหน้า
เมื่อรู้จักมักจี่โคมไฟกลุ่มต่างๆ แล้ว เราหวังว่าการเลือกซื้อโคมไฟเพื่อแต่งเติมบ้านจะไม่ใช่เรื่องหนักอกอีกต่อไป เพราะนอกจากจะได้แสงไฟที่เป็นการสมควรกับลักษณะการใข้งานแล้ว ยังได้ของอลงกตบ้านที่ช่วยปรับลุคให้ทั้งบ้านดูน่าสนใจและสะท้อนไลฟ์สไตล์เก๋ๆ ของเจ้าของคฤหาสน์อีกด้วย


Tags: ไฟ LEDเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.nongsaraisao.go.th/wb/index.php?topic=706077.new#new

Tags : โคมไฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: