หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Petchchacha
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


« เมื่อ: 08 เมษายน 2020, 23:47:50 »

ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุกสนาน
“วิ่ง” ฟังเผินๆแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจจะเพราะว่ามิได้ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรมากมาย เว้นเสียแต่ร่างกายและหัวใจที่สู้ ด้วยเหตุว่าดูเหมือนเป็นการแข่งกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางคราวอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพอากาศด้านนอกไปด้วย และยิ่งหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ จะต้องมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากแค่ไหนกันเชียว… แต่ว่าเชื่อไหมครับผม การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับคนจำนวนไม่น้อยแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช่ง่ายเอาซะะเลย แล้วก็มันก็ไม่ได้สนุกสนานอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าจะต้องวิ่งยังไงบ้าง ถึงจะทั้งยังสนุกแล้วก็ได้ประโยชน์ เอาละ วันนี้มีเทคนิคดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมและอุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
อย่างแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillหมายถึงจะต้องมีสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าใครเพิ่งหายไม่สบาย หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในกรณีที่เรามีปัญหาเรื่องข้างหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรจะปรึกษาหมอก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และก็ปกป้องความเสี่ยงจากผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แม้กระนั้นถ้าหากร่างกายโอเครวมทั้งพร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปพบซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะสำหรับการใช้งานเครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสบริหารร่างกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมกินน้ำโดยประมาณครึ่งลิตร เพื่อให้เวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมถึงอย่าลืมตระเตรียมขวดน้ำ และก็ Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เติมสารอาหารที่ขาดหายไปได้ นอกเหนือจากนี้ การ Warm Up สักโดยประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า แล้วก็ Cool Down หลังจากวิ่งเสร็จโดยประมาณ 5 นาทีด้วยวิธีเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการเจ็บ ที่อาจทำให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าประมาณระดับ 7
หลังจาก Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการตระเตรียมวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายแบบ Treadmill โดยเบื้องต้นอยากให้เข้าใจตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มต้นจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยส่วนใหญ่จะเป็นหน่วย km/h หรือกิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งในตอนเริ่มต้นให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราว 7 ก็คงจะพอเพียงแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของช่วงเวลาของการวิ่งทั้งผอง ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโล และก็บางรุ่นอาจมีจำนวนการเผาไหม้แคลอรี่ รวมทั้งจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งต่างๆพวกนี้ถือเป็นจุดเริ่มในการใช้วัดประสิทธิภาพการวิ่งของพวกเราด้วย
- ระยะเวลาเริ่มให้เกิน 20 นาที
พอเพียงเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็อยากให้วิ่งในระยะเวลา 20 นาทีขึ้นไป เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าต่ำกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ด้วยเหตุนั้นหากคนที่อยากได้ลดไขมันในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาช่วงเวลาไว้ก็ได้เหมือนกัน เน้นสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ ไม่ควรมองดูจำสำหรับแสดงผลอยู่ตลอดเวลา ด้วยเหตุว่ามันจะก่อให้เราท้อกับการวิ่งพูดง่ายๆเพราะวิ่งมากแค่ไหนก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้พลาดท่า แม้กระนั้นการดึงความสนใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าเพียงแต่ฟังเพลงโปรด รับดูรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความน่าเบื่อก็จะคลายหายไป แล้วก็แปลงเป็นความสนุกในการออกกำลังกายแทน เอนจอยขอรับ เพียรพยายามสนุกให้สุดกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าพวกเราเอง!

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,เครื่องเดินวงรี,อุปกรณ์ฟิตเนส
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: