หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิแล้วก็ชี้แนะข้าวไทยที่ต้องมีไว้ติดครัว  (อ่าน 37 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigbombboomz
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 359


« เมื่อ: 12 เมษายน 2020, 06:20:33 »

คุณสมบัติข้าวหอมมะลิรวมทั้งชี้แนะข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดห้องครัว

คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมนำมาปลูกและบริโภคกันอย่างมากมายเป็นประเภท ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ เป็นผลมาจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีจะต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การเก็บรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว รวมทั้งการรักษาข้าวที่สีเป็นระเบียบแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จำเป็นต้องบากบั่นหลีกเลี่ยงภาวะแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว และก็มีความชื้นสูง การตากแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนมากเป็นระยะเวลานานๆเป็นสิ่งที่ควรเลี่ยงอย่างมากสถานการณ์ที่เหมาะสมคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างเย็น มีการระบายของอากาศดี ความชุ่มชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) เป็นข้าวหอมที่พึ่งพิงเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง รวมทั้งมีการดูแลอย่างยอดเยี่ยม ก่อนที่จะนำมาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุง ซึ่งเป็นคุณโภคทรัพย์พิเศษที่แตกต่างจากข้าวประเภทอื่นๆยิ่งกว่านั้นข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอสมควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) เป็น ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นเวลานาน 5-6 ข้างขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง รวมทั้งความนิ่มเหนียวลดน้อยลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงจำเป็นต้องใช้ปริมาณน้ำมากขึ้นกว่าข้าวใหม่ ถึงแม้ความหอมจะลดลงไปแต่ว่ายังคงมีรสชาติอร่อยอย่างเดิม ส่วนความนุ่มนวลนั้น แม้จะต่ำลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แต่ก็ไม่ร่วนกระด้างเหมือนข้าวประเภทอื่นๆของใช้ไทยแต่ละประเภท ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวประเภทที่นิยมกินกันมาก ด้วยรสที่อร่อย มีความนิ่มและกลิ่นหอมยวนใจ แม้กระนั้นข้าวจำพวกนี้ก็ถูกขัดสีจนถึงไม่เหลือผลดีเช่นเดียวกับข้าวเจ้า สารอาหารจำนวนมากก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 รวมทั้ง วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงแค่เล็กๆน้อยๆแค่นั้น

ข้าวกล้อง : ข้าวประเภทนี้จะกระทำการสีเอาออกเฉพาะเปลือกแค่นั้น โดยเยื้อห่อเม็ด และจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน แล้วก็เส้นใยอาหารมากยิ่งกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาท้องผูกได้ นอกเหนือจากนี้ยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทแล้วก็ผิวหนัง มีวิตามินบีรวม คุ้มครองป้องกันโรคต่างๆดังเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมรวมทั้งธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกและก็ฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวกล้องหอมนิล : แม้องค์ประกอบหลักของข้าวซ้อมมือหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เหมือนกับข้าวจำพวกอื่นๆแต่ข้อดีก็คือคาร์โบไฮเดรตในข้าวประเภทนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ นอกเหนือจากนั้นยังมีเส้นใยในจำนวนที่สูงมากช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นโลหิต เส้นใยสูงช่วยให้ระบบของการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกเหนือจากนั้นยังมีวิตามินและก็ธาตุหลายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส โดยยิ่งไปกว่านั้นธาตุเหล็กในข้าวกล้องหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวซ้อมมือทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าหารับประทานเสมอๆจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวประเภทนี้กำลังเป็นที่ชื่นชอบในท้องตลาด ข้าวจำพวกนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ และมีเส้นใยในจำนวนที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นเลือด ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยสำหรับในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวกล้องแตกออก : ข้าวกล้องงอกคือข้าวที่เพาะให้งอกขึ้นมาเพียงประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในจำนวนที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยบำรุงรักษาระบบประสาทรวมทั้งสมอง ลดการเสี่ยงสำหรับการเป็นโรคจำอะไรไม่ค่อยได้ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยทำให้ผิวเต่งตึง นอกจากนั้นยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์รำคาญในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวกล้องชนิดอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในอาหารทุกๆมื้อของพวกเรา แม้วันนี้พวกเราเปลี่ยนแปลงจากการกินข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานเมล็ดพืชจำพวกอื่นเลยที่เดียว เพียงแค่เปลี่ยนแปลงจำพวกข้าวที่กิน สุขภาพของพวกเราจะดียิ่งขึ้นอย่างแน่แท้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข้าวหอมมะลิ ราคา

Tags : ข้าวหอมมะลิ 105,ข้าวหอมมะลิ ราคา
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: