หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แป้งฝุ่นที่ใช้ในลัษณะของการเสริมสวย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งยังแบบผสมรองพื้นและไม่ผส  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigbombboomz
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 359


« เมื่อ: 14 เมษายน 2020, 00:22:56 »

แป้งฝุ่นที่ใช้ในการแต่งหน้าทาปาก ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งยังแบบผสมรองพื้นและไม่ผสมรองพื้นให้เลือกใช้กันมากมายก่ายกอง

แป้งฝุ่น, แป้งลดสิว, แป้งบีเค
 
สาวๆเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าขา ว่าตามเคาน์เตอร์เครื่องสำอางต่างๆเวลาเราจะซื้อแป้งรองพื้นหรือแป้งทางหน้าสักครั้ง ทำไม เค้าต้องมีแป้งสารพัดสารพันชนิดมากมายมาให้พวกเราเลือกยากวุ่นวาย หรือว่าพวกเราจำเป็นที่จะต้องซื้อมันทั้งปวงทุกจำพวก มันจำเป็นจะต้องไหม? แล้วแป้งแบบไหนมันเป็นยังไง? เรามีคำตอบให้ท่านขา
 
แป้งทาหน้ามีอีกทั้งชนิดที่เป็นแป้งอัดแข็งในตลับ (pressed powder) แป้งฝุ่น(loosed powder) แป้งโปร่งแสง (translucent powder) แป้งผสมรองพื้น(foundation powder) แล้วมันเช่นเดียวกันไหม แตกต่างกันอย่างไร?
หลายท่านบางครั้งอาจจะมึนงงๆว่า เอ… แป้งแบบไหนมันคืออะไร แป้งผสมรองพื้นจำเป็นต้องอัดแข็งไหม แล้วถ้าเกิดแป้งฝุ่นมันจะต้องเป็นแป้งโปร่งแสงเสมอหรือเปล่า มันสับขาหลอกให้พวกเรางวยงงงงมากได้อย่างง่ายๆมั้ย? ในความเป็นจริงแล้วเราต้องแยกคิดเป็นสองเรื่องขา
เรื่องแรก… จำพวกของแป้ง แป้งนั้นเป็นแป้งจำพวกที่ใช้เป็นรองพื้น ช่วยปกปิดผิวได้หรือไม่ หรือว่าเป็นจำพวกแป้งโปร่งแสงที่ไม่ย้ำปกปิด แค่ทำให้หน้าเนียนๆเพียงแค่นั้น
เรื่องลำดับที่สอง… ลักษณะของแป้ง แป้งนั้นเป็นแป้งอัดแข็ง หรือแป้งผงๆ
 

ซึ่งลักษณะของแป้งนั้นไม่เกี่ยวข้องกับจำพวกของแป้ง แป้งรองพื้นบางทีอาจอยู่ในแบบอัดแข็งก็ได้ หรือผงก็ได้ ปกติพวกเราเคยชินกับแป้งรองพื้นที่อยู่ในลักษณะของแป้งอัดแข็ง แม้กระนั้นแป้งรองพื้นที่เป็นแป้งผงๆก็มีนะคะ แบบอย่างก็ดังเช่นพวก Mineral Loosed Powder Foundation นั่นเอง ในทำนองเดียวกันแป้งโปร่งแสง ก็มีขายทั้งๆที่เป็นรูปแบบอัดแข็ง หรือเป็นผุยผงก็ได้ขา
 

ไม่เหมือนกันของแป้งในแบบอัดแข็งกับแป้งผงก็คือการเติมสารยึดเกาะ เพื่อแป้งที่เดิมเป็นผงๆสามารถยึดเกาะ กอดกันไว้ได้ แล้วใช้เครื่องตอกแบบไฮโดรลิกตอกลงไป แรงจากเครื่องตอกจะทำให้ผงแป้งถูกอัดติดกันบนถาดแป้ง ซึ่งแป้งที่ดีควรมีปริมาณสารยึดเกาะและแรงสำหรับการตอกที่สมควร ทำให้เมื่อพวกเราใช้พัฟแตะที่หน้าแป้ง จะมีเนื้อแป้งติดออกมาได้อย่างสะดวกสบาย ขณะเดียวกันก็จำเป็นต้องไม่นุ่มนิ่มเหลือเกินกระทั่งเปราะแตกง่าย มิเช่นนั้นจะพกในกระเป๋า หรือทำร่วงเบาๆซักครั้งก็แตกแล้วจ้ะ
 
และการเติมสารยึดเกาะลงไปในผงแป้งก่อนตอก ก็จะต้องผสมให้ทั่ว ไม่เช่นนั้นเวลาเราใช้ไปเรื่อยๆเอาพัฟถูมันไปเรื่อยคุณสาวๆอาจจะเคยได้เห็นว่ามีบางตำแหน่งของแป้งอัดแข็งที่มีสีแก่กว่าบริเวณอื่น นั่นแหละจ้ะสารยึดเกาะที่มันมากมายระจุกกันอยู่ ทำให้แป้งที่ตรงนั้นสีสติไม่ดีไป ผู้ใช้บางบุคคลมีความคิดว่าสีนี่มันเป็นอย่างไร แป้งขึ้นราหรือไม่ ควรทิ้งไหมนะ ยังคงใช้ได้นะคะ แป้งยังสบายดี ไม่ใช่ราจ้ะ
 

เอาหล่ะ ทีนี้มาถึงแนวทางการเลือกแป้งบ้าง ว่าอันที่จริงแล้ว สภาพผิวหน้าแบบไหน ควรที่จะเลือกใช้แป้งแบบใด? พวกเราขอสรุปตามภาวะผิวแบบง่ายๆตามนี้นะคะ
– ผิวมีริ้วรอย อยากการปดปิด ให้เลือกใช้ foundation ถ้าเกิดเป็นแบบเหลว(หรือแบบน้ำ หรือเนื้อครีม) ให้และก็ตามด้วยแป้งทาตัว เพียงแค่นั้นพอเพียง ระหว่างวันอาจพกแป้งแบบ pressed powder เอาไว้เพิ่มค่ะ
– ผิวมีริ้วรอยนิดหน่อย อยากได้ปกปิดปานกลาง ให้ใช้ foundation แบบเหลว หรือ บีบีครีม(อย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ) และก็ตามด้วยแป้งทาตัว หรือแป้งโปร่งแสง เพียงแค่นั้นพอจ้ะ
– ไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย แต่ว่าต้องการความสว่าง ใส เป็นธรรมชาติ ไม่ให้มองดก ให้ใช้ บีบีครีม หรือ pressed powder อย่างใดอย่างหนึ่ง
– สำหรับวัยรุ่น มีรอยสิวบ้าง ให้เลือกใช้บีบีครีมหรือ foundationแบบเหลว แต้มเฉพาะจุดรอยสิวก็พอ แล้วตามด้วย แป้งทาตัว (หรือแป้งโปร่งแสงหากปรารถนาความสว่าง)
– ผู้ที่ไม่มีปัญหาผิว อยากที่จะให้ผิวมองใสเป็นธรรมชาติ ก็เลือกใช้เพียงแค่แป้งทาตัว (หรือแป้งโปร่งแสงถ้าหากอยากความสว่าง) ก็พอค่ะ
 

แป้งทาตัวที่ใช้สำหรับการแต่งหน้า ซึ่งปัจจุบันมีอีกทั้งแบบผสมรองพื้นและไม่ผสมรองพื้นให้เลือกใช้กันเป็นอันมาก แป้งกลุ่มนี้ถูกปรับปรุงมาเพื่อใช้กับผิวหน้าโดยเฉพาะ โดยปกติแป้งฝุ่นแบบไม่มีรองพื้นจะมีคุณลักษณะเด่นคือช่วยซับความมันส่วนเกิน หรือช่วยทำให้รองพื้นติดทนขึ้น หรือถ้าหากเป็นชนิดที่ผสมรองพื้น ก็จะมีคุณลักษณะเสริมเติมในหัวข้อการปกปิดปัญหาผิวได้ ส่วนแป้งเด็กนั้นถูกวางแบบมาเพื่อดูดซับความชื้นบนผิวโดยเฉพาะ ก็เลยเป็นต้นเหตุให้การใช้แป้งเด็กทาที่ผิวหน้าอาจจะส่งผลให้หน้าของพวกเรานั้นแห้งกระทั่งเกินไป โดยเฉพาะกับผู้ที่ผิวค่อนข้างแห้ง การใช้แป้งเด็กอาจจะเป็นผลให้ผิวหน้าดูกระด้างหรือเน้นริ้วรอยต่างๆให้มองเห็นชัดแจ้งขึ้นได้ ดังนั้นแป้งเด็กก็เลยเหมาะที่จะใช้กับผิวกายแค่นั้น
http://bkloosepowder.com/
แป้งฝุ่น, แป้งลดสิว, แป้งบีเค

Tags : แป้งฝุ่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: