หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารแบบไหนที่ควรลดเมื่อมีโรคประจำตัว ?  (อ่าน 46 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Bigbombboomz
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 359


« เมื่อ: 14 เมษายน 2020, 06:33:34 »


การไม่เป็นโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่ถึงอย่างนั้นการใช้ชีวิตอยู่ในสังคมทุกวันนี้ทำให้เราจำเป็นต้องทำร้ายร่างกายมากกว่าเดิม ชีวิตที่เร่งรีบ บวกกับการมีเวลาดูแลตัวเองน้อยลงก็นำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพและโรคประจำตัวต่างๆ เรื่องอาหารการกินก็นับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริม หรือลดทอนให้โรคประจำตัวต่างๆ เป็นเพิ่มมากขึ้น หรือน้อยลงได้ เพราะอย่างนั้นการจะเลือกกินอะไรสักอย่างต้องดูให้ดี เลือกแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น แล้วคนที่มีโรคประจำตัวล่ะควรจะงด หรือหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหนบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกัน

อาหารที่ต้องลดสำหรับคนมีโรคประจำตัว

ปวดหัวไมเกรน

เป็นลักษณะของการปวดหัวข้างเดียวอยู่เป็นประจำ สิ่งที่ต้องงด คือ อหารที่มีรสหวาน เช่น ชานม ขนมเค้ก น้ำผลไม้หวาน หรือแม้แต่น้ำอัดลม เนื่องจากอาหารจำพวกนี้จะมีน้ำตาลสูง เมื่อนำเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้น้ำตาลในเลือดไม่คงที่ น้ำตาลมีโอกาสเพิ่มสูงขึน หรือลดน้อยลงอย่างรวดเร็ว อาจทำให้เกิดโรคไฮโปโกลซีเมีย หรืออาการที่เกิดจากน้ำตาลในเลือดต่ำ

นอกจากนั้น แนะนำให้ลดปริมาณการกินเนื้อสัตว์ลง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อวัวลง เนื่องจากโปรตีนที่อยู่ในเนื้อสัตว์มักมีสารพิษตกค้างจากฮอร์โมนต่างๆ ในกระบวนการเลี้ยง อีกทั้งยังมีกรดแอมิโนไทโรซินที่จะไปกระตุ้นให้ปวดหัวได้ง่ายอีกด้วย

โรคข้อเสบ ปวดข้อ ปวดเข่า

คนที่เป็นโรคนี้อาจจะลุกนั่งได้ลำบากอยู่สักหน่อย แนะนำว่าให้ลองงดน้ำแข็ง หรืออาหารที่มีความเย็น เนื่องจากความเย็นจะเข้าไปทำให้กระเพาะของเราทำงานหนักขึ้น ทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำไงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ที่สำคัญก็ควรงดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เครื่องใน ไขมัน เพราะอาจมีสารพิษตกค้างอยู่ ซึ่งจะเข้าไปเป็นตัวเร่งให้ปวดมากขึ้น และจะทำให้อาการอักเสบมีเพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ปวดท้อง แสบท้องเป็นประจำ

เมื่อมีอาการปวดท้อง แสบท้องก็ต้องแนะนำแบบตรงตัว คือให้หลีกเลี่ยงการกินอาหารประเภทยำ อาหารที่มีรสจัด หรือเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม ตลอดจนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุกระเพาะ ส่วนอาหารรสจัดจะยิ่งเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารอีกด้วย

โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

คนเป็นโรคนี้จะต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานและรสเค็มซึ่ง ไปจนถึงจำพวกผลไม้สุก เนื่องจากน้ำตาลจะเป็นตัวที่เข้าไปเร่งให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็น โรคไต โรคจอประสาทเตื่อม โรคหลอดเลือดเปราะ หรือท่อปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น ส่วนโซเดียมก็จะเข้าไปเร่งความดันให้เพิ่มสูงขึ้น

ตับแข็ง ตับอักเสบ ตับเสื่อมสภาพ

ขอให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายตับประเภทเนื้อสัตว์ เพราะในบรรดาเนื้อสัตว์ที่เรากินอยู่เป็นประจำนั้นทำให้ตับของเราทำงานหนักเพื่อขับของเสีย ไม่ว่าจะเป็น ยูเรีย และแอมโมเนียออกจากร่างกาย เมื่อไหร่ที่ตับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ของเสียเหล่านี้ก็จะถูกขับออกได้น้อยลงและถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือดอีกครั้ง ส่งผลให้สุขภาพแย่ เซื่องซึม บางครั้งอาจทำให้หมดสติเลยก็เป็นได้

ทั้งหมดทั้งมวล คนที่มีโรคประจำตัวนั้นควรต้องได้รับการดูแลที่มากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากอวัยวะบางส่วนภายในร่างกายไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เมื่อใส่ใจเรื่องอาการกินแล้ว ก็อย่าลืมที่จะออกกำลังกายควบคู่ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง

ที่มา : "อาหาร" ที่ควรลด เพื่อบรรเทาอาการ "โรคประจำตัว"

อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ

Tags :  การดูแลสุขภาพ, อาหารคลีน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: