หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของเล่นเด็กส่งเสริมพัฒนาการ (วัย 1-2 ขวบ)  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
raraymondas
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 358


« เมื่อ: 18 เมษายน 2020, 10:41:21 »

เมื่อเด็กมีอายุครบ 1 ขวบ พัฒนาการทางด้านผิดแผกแตกต่างๆ จะโตขึ้นจากวัยทารกอย่างรวดทันใจ พร้อมทั้งช่วง 1-2 ขวบก็เป็นช่วงที่เด็กกำลังอยากรู้อยากเห็น เป็นช่วงที่ควรเสริมพัฒนาการให้เขาเป็นอย่างยิ่ง เหตุเพราะเขาจะจดจำได้ดี เริ่มฝึกการคิดวิเคราะห์ เริ่มฝึกการเคลื่อนไหวกับใช้กล้ามเนื้อได้แทบทุกส่วน นอกจากนั้นอาหารที่มีผลดีแล้ว ของเล่นจึงเป็นส่วนสำคัญในการเสริมพัฒนาอีกทางค่ะ

ของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กวัย 1-2 ขวบ ควรเป็นของเล่นที่เด็กได้ฝึกทั้งทางร่างกายนั่นคือการขยับกล้ามเนื้อ เอาใจช่วยให้แข็งแรง และพัฒนาสมองด้วยการได้คิด วิเคราะห์ จัดตั้งแผน จดจำ ต่อจากนั้นค่ะ
บัตรคำศัพท์
ลูกวัยนี้กำลังจดจำสิ่งแหวกแนวๆ ได้ดี สมองพัฒนาอย่างทันที บัตรคำศัพท์จึงเป็นของเล่นที่เหมาะสมเป็นอย่างมากมาย โดยให้เด็กได้ฝึกทำความรู้บัตรคำศัพท์ได้ทั้งตัวอักษรภาษาประเทศไทยพร้อมกับภาษาอังกฤษ ตัวเลข ภาพสัตว์ ภาพผลไม้ หรือเครื่องใช้รอบตัว
เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าอนุบาล เป็นเหตุให้เด็กศึกษาได้ฉับพลัน

หนังสือนิทานด้วยกันหนังสือภาพต่างๆ
หนังสือที่เหมาะกับเด็กวัยนี้ต้องมีภาพประกอบงดงาม เป็นหนังสือนิทานอีสปที่มีคติธรรมสอนใจ หรือหนังสือภาพสอนการแปรงฟัน อาบน้ำ กินข้าว โดยให้คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ลูกฟังแล้วลูกจะจดจำเหตุการณ์ราวในหนังสือได้ ฝึกการคิดพร้อมทั้งจินตนาการได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งเมื่อลูกโตขึ้นจนอ่านหนังสือเองได้ หนังสือเหล่านี้ยังมีผลดี ไม่ต้องทิ้งไปเหมือนของเล่นอื่นๆ

บล็อกไม้ ตัวต่อไม้
การเล่นตัวต่อไม้ บล็อกไม้สไตล์แหวกแนวๆ เป็นการเสริมทำการความเจริญทางด้านความคิดทางคณิตศาสตร์ให้เด็กวัย 1-2 ขวบ ทำให้คิดอย่างมีปัจจัยขณะต่อบล็อกไม้ ว่าต้องต่ออย่างไร จัดตั้งตรงไหน จะเป็นสัดส่วนเช่นไร เป็นของเล่นที่ควรซื้อเป็นอย่างยิ่งค่ะ

คีย์บอร์ดหรือออร์แกน
คีย์บอร์ดสำหรับเด็กที่มีเสียงเพลงจะเป็นเหตุให้เด็กสนุกด้วยกันอารมณ์ดี เสริมสร้างความก้าวหน้าด้านกล้ามเนื้อพร้อมด้วยทางสมอง ฝึกการจดจำถ้าเด็กใช้น้ำมือกดๆ ว่าต้องกดตรงไหนแล้วจะมีเสียงอย่างไร นอกจากนั้นนี้ยังช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้เด็กด้วยค่ะ

แป้งโดว์
เป็นของเล่นที่ช่วยเหลือเสริมปฎิบัติงานพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อน้ำมือไปคู่กับพัฒนาด้านการคิด จินตนาการ พร้อมกับแป้งโดว์ก็พ้นภัย ปลอดสารพิษที่เป็นอันยี่ห้อยต่อร่างกายเด็กด้วยบล็อกหยอดไม้
เด็กวัยนี้ชื่นชมทำความรู้ อซับซ้อนรู้อยากเห็น พร้อมทั้งมักจะจะขี้สงสัย การเล่นบล็อกหยอดไม้ ให้เขาได้คิดจึงเหมาะมาก เมื่อเขาหยอดบล็อกตามส่วนสัดได้ถูกต้องจะเป็นเหตุให้เด็กมีความภูมิใจในตัวเอง พร้อมทั้งสนุกที่จะทดลองแบบอื่นๆ ต่อไป เป็นการฝึกกล้ามเนื้อ การคิด ตรรกะ พร้อมกับเมื่อเขามีความสุขก็จะเป็นเหตุให้สมองปลอดโปร่ง จดจำสิ่งแตกต่างๆ ได้ดีขึ้นค่ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ของเล่นเด็ก

Tags : ของเล่นเด็ก,ของเล่นเด็ก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: