หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 8 สูตรเด็ด แก้สิวผดผื่นคัน ที่มากับหน้าร้อน  (อ่าน 37 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Petchchacha
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 331


« เมื่อ: 19 เมษายน 2020, 12:33:05 »

8 สูตรเด็ด แก้สิวผดผื่นคัน ที่มากับฤดูร้อน
เป็นๆหายๆสักครู่คันสักครู่แดง แถมเผลอแป๊บกลายเป็นผื่นลามไปทั่วตัว... พูดมาอย่างงี้มั่นใจว่าหลายๆคนคงเข้าใจดีแล้วว่าพวกเราหมายถึง “โรคผดผื่น” ที่จะมาเป็นคู่ตูท้องนาหงันประจำฤดูร้อนสำหรับบ้านพวกเราที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรรับความร้อนจากดวงอาทิตย์ในช่วงฤดูกาลนี้ไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 30 องศาเซลเซียสในทุกๆวันถัดจากนี้

สิวผด, สิวผื่น, ผดผื่น
 
ซึ่งโรคนี้เกิดได้อีกทั้งเด็กและก็คนแก่ ส่วนใหญ่จะเจอบริเวณจุดข้อพับแขน ขา คอ จั๊กกะแร้ เอว ใต้ราวนมที่เสียดสี ด้วยเหตุว่าสภาพภูมิอากาศที่ร้อนทำให้ร่างกายขับเหงื่อซึมมากเป็นพิเศษทำให้มีการเกิดการอักเสบของรูขุมขน และก็ยิ่งเมื่อรูขุมขนของพวกเราที่เปียกไปด้วยเหงื่อถูกทำให้เกิดการระคายก็จะกำเนิดเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆแดงๆเป็นพรืด โดยแนวทางคุ้มครองปกป้องพื้นฐานเราสามารถทำเป็นดังนี้
 
1.ทำร่างกายให้เหงื่อแตกต่ำที่สุดจะอาบน้ำบ่อยขึ้นหรือหาผ้าสะอาดชุบน้ำซับเบาๆบริเวรที่เหงื่อไหลไคลย้อย
2.หลีกเลี่ยงอาการร้อนอบอ้าวอยู่ในที่ลมสามารถโกรก
3.พวกเรายังควรที่จะเลือกสวมเสื้อผ้าเนื้อยางเบาและไม่รัดกระทั่งฟิตเสียดสีผิวหนังเพื่อลดการเสี่ยงอีกด้วย
4.งดใส่สร้อยหรือเครื่องเพชรพลอยที่รัดจนกระทั่งนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอับของผิวหนัง
5.ดูแลสุขภาพเล็บ ควรจะตัดให้สั้นเพื่อหลบหลีกอาการเผลอเรอเกาเพราะคัดรอบๆที่ระคาย เพราะจะทำให้กำเนิดแผลและสามารถนำไปสู่การติดเชื้อหรืออักเสบเป็นหนอง
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นอาการสิวผดผืนก็จะหายไปในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง แม้กระนั้นถ้าเกิดยังมีอาการอยู่หรือปรารถนาทุเลาอาการคัน เราสามารถใช้สมนุพงรักษาโดยใช้ตนเองกล้วยๆแทนยารักษาอาการคันของแพทย์ เป็นต้นว่า
 

แตงกวา
ที่คุณประโยชน์เป็นผักประเภทเย็น ก็เลยสามารถใช้ทุเลาอาการคันจากสิวผดผื่น ลดการลุกลุกลาม ลดความแสบร้อนของผิวหนัง โดยการสไลด์บางๆมาแปะบริเวณที่เกิดอาการ

มะนาว
เนื่องจากว่าลดความมันส่วนเกินออกมาจากผิวหนัง เว้นแต่บำรุงผิวพรรณให้แลดูกระชับเต็งตึง ซึ่งในเรื่องทำให้ลดอาการผื่นแดงที่เกิดขึ้นจากการระคายเคืองได้อีกด้วย
 

ขมิ้นชัน
สมุนไพรที่ลือชื่อเรื่องผิวพรรณแล้วก็รักษาโรคผิวหนังแทบทุกอาการ ซึ่งแนวทางการแก้สิวผดผืน เพียงเราตำเหง้าของขมิ้นให้แตกจนกำเนิดมีน้ำไหลซึมออกมาจากนั้นเอามาทา ซึ่งขมิ้นชันยังเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำเนิดอาการคันแล้วเกากระทั่งเป็นแผล เนื่องจากว่าขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยสมานแผลตามร่างกายให้หายเร็วยิ่งขึ้น
 

ว่านหางจระเข้
อีกหนึ่งสมุนไพรที่ให้ผลชนิดเดียวกันกับขมิ้นชัน โดยเราจำต้องฝานเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้นแล้วนำมาทาหรือแปะบริเวณที่เกิดอาการสิวผดผืนคัดเลือก (นอกนั้นวุ้นของว่านหางจระเข้ยังพวกเราสามารถแช่เย็นเก็บไว้ใช้เมื่อยามจำเป็นจะต้องได้อีกด้วย)
 
 
ใบและก็เปลือก สะเดา
เป็นอีกหนึ่งที่ช่วยลักษณะโรคนี้ได้อย่างชะงัด ด้วยเหตุว่ามีคุณประโยชน์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส อาการแพ้ของผิว ลดอาการคัน
 

กล้วย
เพราะเหตุว่าเป็นผลไม้ที่ให้ฤทธิ์เย็นเช่นเดียวกับแตงกวา ด้วยเหตุผลดังกล่าวกล้วยก็เลยสามารถบรรเทาอาการผื่นคัดเลือกอันเนื่องมากจากผดแพ้ โดยใช้เปลือกกล้วยภายในมาประคบสักระยะอาการก็จะทุเลาลง
 
นอกจากนั้นยังมี “เบคกิ้งน้ำโซดา” ใช้ผสม2-3ช้อนโต๊ะได้อีกทั้งทารวมทั้งอาบ “ฟ้าทะลายมิจฉาชีพ” นำใบมาคั้นแล้วทาบริเวณที่เกิดอาการคัน แล้วก็ท้ายที่สุด “ใบพลู” สมุนไพรโบราณที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการผดผื่นหรือการแก้ทางผิวหนัง แต่จำเป็นต้องผสมกับสุราซึ่งตามภูมิปัญญาพื้นบ้านนิยมเหล้าขาว โดยการตำแล้วคั้นเอาน้ำผมหรือชุบใบพลูให้เปียกแฉะแล้วทา อาการสิวผดผื่นก็จะเบาบางลง
 

***เกร็ดความรู้ การแบ่งอาการผื่นคัน***
เพราะเหตุว่าอาการแพ้ของผิวหนังหรือการเกิดผดผื่นธรรมดานั้นมีลักษณะคล้ายอาการทั้งยัง ผื่นคัน การแพ้เครื่องแต่งหน้า หรือแพ้ยา พวกเราก็เลยมีเกร็ดแนวทางสังเกตเบื้องต้นเพื่อรักษาอาการได้อย่างถูกแนวทาง เพราะว่าถ้าหากปลดปล่อยในระยเวลานานแล้วก็รักษาผิดโรคบางทีอาจเกิดผลค้างเคียงจนเสียงชีวิตได้
1.รูปแบบของผื่นผื่นคัน จะมีลักษณะอาการเป็นตุ่มแดงๆหรือตุ่มใสๆแล้วก็อาการคัน เช่นเดียวกับสิวผดผื่นธรรมดา แม้กระนั้นจะรู้สึกร้อนบริเวณตุ่มพวกนี้แล้วก็ขนาดจะเพิ่มรวมทั้งขยายดกขึ้น
2.ลักษณะของผื่นที่แพ้จากเครื่องแต่งหน้าหรือสารเคมี พวกเราจะพิจารณาได้จากหลังจากที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะเกิดอาการผื่นแดงคันขึ้นรอบๆนั้นๆในระยะเวลาเพียงไม่นานและก็จะแสดงฤทธิ์อาการนานเป็นวันหรือสัปดาห์
3.ลักษณะของผื่นที่เกิดขึ้นจากแพ้ยา เกิดอาการผอผื่นแดงหรือตุ่มใสๆแล้วก็ขุ่นๆในบางราย โดยเมื่อมีลักษณะอาการจะแห่ขึ้นทั้งตัวเสมือนฝึกรวมทั้งมีลักษณะอาการปวดแสบปวดร้อนคล้ายน้ำร้อนลวก
http://papuleacne.com/
สิวผด, สิวผื่น, ผดผื่น

Tags : สิวผด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: