หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกครีมหน้าขาวอย่างไรให้ถูกทาง  (อ่าน 32 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
raraymondas
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 358


« เมื่อ: 19 เมษายน 2020, 15:49:22 »

เลือกครีมหน้าขาวอย่างไรให้ถูกทาง

ครีมหน้าขาว, ครีมหน้าใส, ครีมลดรอย
ปัจจุบันครีมหน้าขาวมีให้เลือกหลายแบบ ด้วยเหตุนี้ก่อนจะเลือกใช้ ควรจะพิเคราะห์โดยมองจากส่วนประกอบ และกลไกการออกฤทธิ์แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ
 
1. จำพวกกระตุ้นการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นนอก โดยออกฤทธิ์สำหรับเพื่อการลอกผิวชั้นนอกออก ทำให้บริเวณใบหน้าขาวเด่นชัดขึ้น รวมทั้งดูอ่อนวัยขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ครีมลดรอยที่มีส่วนประกอบของ
- กรดผลไม้ หรือ เอ เอช เอ(AHAs) นั่นเอง โดยที่เป็นส่วนผสมในเครื่องแต่งตัว จะมีส่วนประกอบไม่เกิน 15 % นอกเหนือจากนั้นยังแบ่งเป็นกลุ่มย่อย ตามที่มาอีกด้วย ได้แก่กรดไกลโคลิก จากอ้อย นมเปรี้ยวให้กรดแลคติก ฯลฯ
- บี เอช เอ (BHAs) หรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) โดยจะใช้เป็นองค์ประกอบในครีมหน้าขาว ในความเข้มข้นต่ำ คือ1-2 %
- กรดวิตามินเอ ตัวอย่างเช่น Tretinoin ใช้รักษารอยดำหลังการอักเสบแล้วก็ฝ้า ส่วนในเครื่องแต่งหน้าจะใส่อนุพันธ์ของกรดวิตามิน เอเป็น เรตินอลแทน โดยการออกฤทธิ์อ่อนกว่า และผลข้างเคียงน้อยกว่าด้วย สารกลุ่มนี้ก่อนพินิจพิเคราะห์ใช้ พึงระวังสภาพผิวแห้ง ลอกเป็นเกล็ด หรือมีการอักเสบในบริเวณที่ใช้ เพราะเหตุว่าจะทำให้อาการดังที่กล่าวมาข้างต้น เป็นมากขึ้น
 
2. ชนิดยั้งหลักการทำงานของเม็ดสีเมลานิน โดยธรรมดาเม็ดสีเมลานินสร้างขึ้นมาจากเซลล์สร้างเม็ดสี แล้วก็มีคุณประโยชน์เป็น คุ้มครองร่างกายจากรังสีอัลตราไวโอเลต ขึ้นรถกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ โดยลดความเข้มของเม็ดสี หรือปกป้องการผลิตเม็ดสีเมลานินขึ้นมาใหม่ สารกลุ่มนี้ ดังเช่น
- กรดโคจิก สำเร็จผลิตขึ้นมาจากเชื้อราชนิดแอสเปอร์จิลลัส และก็เพนนิสิลเลียม เจอในธรรมชาติ ดังเช่นว่าเต้าเจี้ยวรวมทั้งเหล้าสาเก ออกฤทธิ์โดยยั้งหลักการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานิน โดยใช้ความเข้มข้น 1-2 % ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลาย แม้กระนั้นอัตราการแพ้แบบเคือง หรือแพ้สัมผัส เจอค่อนข้างจะสูง โดยมีลักษณะอาการผื่นแดง บวม คัน ด้านใน 48-72ชั่วโมงหลังจากที่ใช้ ยิ่งความเข้มข้นสูงยิ่งได้โอกาสแพ้มากกว่า
- อาร์บูตำหนิน รวมทั้งลิโคริช (สารธรรมชาติสกัดจากชะเอมเทศ) ช่วยยับยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีไทโรซิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสีด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นอาการแพ้น้อยกว่ากรดวัวจิก
- สารสกัดจากต้นพืช ได้แก่ สารสกัดจากชาเขียว, สารสกัดจาก Matricaria, สารสกัดจาก มัลเบอร์ปรี่ ทั้งหมดช่วยยั้งการผลิตเอนไซม์เอนโดทิลิน ซึ่งปกติมีบทบาทกระตุ้น การสร้างเม็ดสีเมลานิน ก็เลยช่วยทำให้ปรับผิวหน้าขาวใสได้
- วิตามินซีรวมทั้งอนุพันธุ์ของวิตามิน ช่วยยั้งรูปแบบการทำงานของโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีไทโรสิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสี รวมทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยมี 2 ประเภทคือในรูปกรดวิตามินซี (L-ascorbic Acid) และก็เกลือวิตามินซี (VC-PMG) ซึ่งควรที่จะทำการเลือกในรูปกรดวิตามินซี ในรูปผงที่เขย่ากับตัวทำละลายก่อน ซึ่งสามารถออกฤทธิ์กับผิวได้ทันที จึงดีกว่าในรูป ครีมหน้าใส โลชั่นหรือโฟมโดยถ้าเกิดหายาก บางทีอาจเลือกใช้ครีมลดรอยสูตรน้ำน้อย (Low water formulation) เพราะว่าวิตามินซีจะเสื่อมสภาพ เมื่อสัมผัสกับแสงตะวันหรือน้ำ
 
 
3. สารที่ช่วยปกปิดความหมองคล้ำ สารกลุ่มนี้มักผสมในสินค้าสำหรับเพื่อการเสริมสวย โดยปกปิดผิวหมองคล้ำชั่วครั้งชั่วคราว โดยมิได้ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ ที่ทำให้หน้าขาวโดยตรง ตัวอย่างเช่น ไททาเนียมไดออกไซด์, ซิงค์ ออกไซด์, แป้ง, ค้างโอลิน รวมทั้งธาตุบิสมัทดูดซึมไนเตรท สารที่ใช้เพื่อสำหรับการผลิตเครื่องแต่งหน้าพวกนี้ แม้ว่าจะมีรายงานการวิจัยว่า บางประเภทสามารถช่วยลดสีของเมลานินที่ผิวหนัง หรือคุ้มครองป้องกันการผลิตเมลานินขึ้นมาใหม่ แม้กระนั้นยังมีต้นเหตุอื่น ที่เป็นของเพศผู้ใช้เอง คือ การผลิตเม็ดสีที่ไม่ดีเหมือนปกติ, อายุ, การใช้ยาบางประเภทได้แก่ ยาคุมกำเนิด, การโดนแสงแดดในตอนแดดจัด สาเหตุต่างๆกลุ่มนี้ทำให้หน้าไม่ขาวใสอย่างที่อยาก นอกเหนือจากนี้การแพ้สารกลุ่มนี้ ยังเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ก็เลยแนะนำให้ทำทดลองการแพ้ โดยทาครีมหน้าใสที่ท้องแขน และก็สังเกตอาการแดง หรือระคาย บริเวณที่ใช้ ประมาณ 1-2 อาทิตย์ ถ้ามีลักษณะดังกล่าวควรจะไปพบแพทย์
 
ตอนนี้มีสารที่ผสมในครีมหน้าขาวเยอะมาก ในตลาด บางจำพวกผสมสารหลายอย่างในกระปุกเดียว เป็นต้นว่าวัวจิกผสมอาร์บูติเตียนน หรือร่วมกับ ลิโคริช และวิตามินซี บางประเภทโปรโมทเกินจริง บางจำพวกใส่สารที่มีการทำลายการผลิตเม็ดสี จึงเกิดรอยด่างขาวถาวร แล้วก็บางจำพวกหยุดใช้จะก่อให้หน้าดำเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกใช้ครีมลดรอยที่แสดงส่วนประกอบอย่างชัดเจน ที่บรรจุภัณฑ์ สร้างจากบริษัทที่มีคุณภาพ
รวมทั้งถ้าเกิดสงสัยในองค์ประกอบของครีมหน้าใสที่ไม่คุ้นเคย ไหมแน่ใจ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก่อนใช้ แล้วก็สิ่งที่จำเป็นที่สุดคือ การคงจะความหน้าใสให้อยู่นานๆเป็นควรจะใช้สารป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPFอย่างน้อย 30 เพื่อคุ้มครองปกป้องหน้าหดหู่จากแดด พร้อมๆกันด้วย
 
รับผลิตเครื่องสำอาง,รับผลิตเวชสำอาง,รับสร้างแบรนด์เครื่องแต่งหน้า,รับผลิตสบู่,เขียนแจ้งอย. เครื่องสำอาง,ผลิตเครื่องแต่งหน้าประสิทธิภาพ
http://bkexpertbright.com/
ครีมหน้าขาว, ครีมหน้าใส, ครีมลดรอย

Tags : ครีมหน้าขาว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: