หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวเลือกสรรนมยูเอชที นมกล่องยกให้ลูกดื่มอย่างไม่เป็นน่ากลัว  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ManUThai2017
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 323


« เมื่อ: 21 เมษายน 2020, 05:56:55 »

วิธีการเลือกสรรนมยูเอชที นมกล่องประทานลูกดื่มอย่างไม่เป็นผลร้าย

ป๊ะป๋ามาตุรงค์ทราบไหมว่านมยูเอชทีคือทางเลือกอย่างหนึ่งในการเกื้อหนุนให้ลูกวัย 1 ปีขึ้นดื่มนมหลังจากหย่านมแม่แล้วไม่ใช่หรือนมผงแล้ว นมกล่องไม่ว่าจะนมพลาสเจอร์ไรซ์ ไม่ก็นมยูเอชที UHT ก็เรียกได้ว่าเป็นนมที่คุณพ่อคุณแม่ไว้วางใจเลือกสรรให้บุตรดื่มกันมาก เพราะมึงค่าทางสารภัตที่จะช่วยให้สรีระด้วยกันปัญญาของลูกจัดหามาการบำรุงด้วยว่าการเจริญงอกงามที่ดี
 
งานเลือกสรรนมยูเอชทีอำนวยบุตรดื่มจึงยังไม่ตายเรื่องราวยิ่งใหญ่ไม่น้อยที่ไม่ควรไม่เอาใจใส่ ด้วยเหตุว่าบูรพาจารย์หลายคนเลือกสรรนมกล่องจากรสชาติ กล่องนมสีสันหมดจดหรือว่ามีการ์ตูนที่ลูกชอบ หรือเลือกสรรนมกล่องจากสารภักษ์ที่ขีดเส้นข้างกล่อง อย่างไรก็ดีการเลือกนมกล่องที่ดีสำหรับลูกมีข้อควรทัศนาหลายแบบให้ที่ควรรู้ไว้ ไม่ใช่หรือจะเรียกว่า Check list ก็ว่าได้ ทดลองไปดูก่อนว่าการเลือกสรรนมกล่องยูเอชทีที่มีคุณลักษณะ นมกล่องยูเอชทีที่ดีต่อสายเลือดควรมีข้อน่าสังเกตกระไรน้อย

- คุณค่าของนมกล่องยูเอชที

กล่องนมยูเอชทีจะแตะต้องมีเลขทะเบียนตำรับโภชนาไม่ใช่หรือเลขที่อนุญาต, ต้องมีรหัส อย., จะแตะต้องบอกวันกำเนิดและวันหมดอายุ, กลักไม่บวม ไม่มีรอยกรีด รอยพับ ไม่ยุบ ปราศจากรอยปอกออกถึงเนื้อกล่องนมด้านใน ปลอดรอยรั่วซึมซับของนมโดยเฉพาะขอบเขตมุมกล่อง, ถิ่นที่ที่ทิ่มหลอดจงปิดสนิท ปราศจากรอยขุดเจาะหรือไม่ฉีกขาด กล่องนมยูเอชทีกรณีที่ซื้อเป็นลังจำนวนมากๆ ให้พิจารณาว่าลังจุมีสภาพสมบูรณ์ ไม่ขาด ไม่บุบ ไม่เปียกชื้น, ต้องปลอดรอยกาวที่ใช้ในการผลิตกล่องนมเปรอะออกมาที่ผิวกล่อง เพียง เส้นยางของกาว มัดกาวที่รวมตัวกันอยู่บางจุดบนผิวกล่องนม เป็นต้น

- สารของกินของนมกล่องยูเอชที

กล่องนมยูเอชทีจะต้องเจาะจงว่าครอบครองนมที่เข้าทีกับเด็กอายุเท่าใด หรือมีสูตรนมไหนที่เหมาะสมพร้อมกับวัยของเด็ก, จะแตะมีตารางข้อมูลโภชนาการ พลังงาน และสารอาหารที่จะได้รับในปริมาณนม 1 กล่อง, จะต้องมีข้อมูลแนะนำปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน, นมกล่องที่มีการเติมสารอาหาร วิตามิน หรือคุณคุณประโยชน์อื่นๆ เพิ่มเข้าไป จะต้องมีการระบุว่าสารอาหารดังกล่าวมีประโยชน์เช่นใด และควรบริโภคปริมาณเท่าไหร่ที่จะไม่มากไม่น้อยเกินไป

- ไฉนนมกล่องยูเอชทีถึงบวม เสีย แม้ยังไม่สูญสิ้นรุ่น

ในขั้นตอนกำเนิดนมกล่องยูเอชที มีการใช้อุณหภูมิสูงในการฆ่าเชื้อให้สิ้นซากพร้อมกับคราวเวลาการฆ่าเชื้อที่เหี้ยนมากนมยูเอชทีจึงอาจจะทรงคุณสนนราคาทางเครื่องกินสีกลิ่นกับรสในกษีรา ต่อจากนั้นการที่นมเสียไม่ใช่หรือมีกล่องบวมค่อนข้างไม่ได้เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ในกษีรา แม้ว่าต้นเหตุโดยมากจะเกิดจากความวิปริตของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งผิจะผนึกกันถึง 6 ชั้นแต่ถ้าว่าก็อดกลั้นต่อแรงกดทับหรือแรงตุ๊ยได้ไม่มากนัก ต่างว่าเกิดแรงกดทับไม่ใช่หรือการกระแทกวิกฤติไม่แน่อาจทําให้อุบัติรอยรั่วของบรรจุภัณฑ์ในขนาดแตกต่างๆ กันจากรอยรั่วขนาดกระชับจนไม่ทำได้มองดูเห็นได้ไปจนถึงรอยรั่วปริมาตรใหญ่จนแบ่งออกจากกัน โดยเฉพาะอย่างมากขอบเขตมุมกล่อง ต่างว่ารอยรั่วของกล่องนมนี้ลึกย่างเหยียบในชั้นที่ 5 ของนมกล่องก็จะยังไม่ไหลซึมออกมานอกกล่อง อย่างไรก็ตามจะทําให้อากาศด้านนอกกล่องเชี่ยวชาญซึมผ่านเข้ามาได้ พร้อมด้วยเป็นตัวนําจุลินทรีย์เข้าไปด้านในกล่องนม ซึ่งหมายถึงสาเหตุทําให้นมบูดเสียเดิมวันหมดอายุ

หากนมถูกเรียบเรียงต่อไปอีกวรรคครั้งหนึ่ง ปริมาณของจุลอินทรีย์จะพอกพูนทวีคูณ รวมทั้งของเสียที่ปรากฏจากการย่อยนมของจุลินทรีย์จะทําให้เกิดก๊าซ อากัปกิริยาบวมของกล่องนมจึงตามมาจนบางคราวกล่องไม่แน่อาจจะลูกระเบิดออกได้ ซึ่งรอยรั่วชนิดนี้มักมีสัดส่วนกระชับไม่ทำเป็นสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่าต้องใช้เคล็ดลับย้อมสีเท่านั้น

รู้รูปแบบนี้แล้ว ต่อไปกาลเวลาเลือกนมกล่องทีจ่ายลูก อย่าลืมเอาวิธีเลือกสรรนมยูเอชที่ที่ผมเสนอแนะไปใช้กันบ้างนะคะ ลูกๆ จะได้ดื่มนมที่มีผลดีและไม่เป็นอันตรายต่อพลานามัยขา

Tags : นมกล่อง,นมจืด
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: