หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นี่หมายความว่าข้อสรุปที่คุณต้องรู้แต่ก่อนเลือกเฟ้นจ่ายทีวีจอ 4K  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2346


อีเมล์
« เมื่อ: 24 เมษายน 2020, 02:52:13 »


ความละเอียดจอรับภาพสรรพสิ่งทีวี 4K ควรชดใช้จอใหญ่ กับนั่งจรดกันถึงจะเห็นผล
เพื่อน ๆ หลายคนณคุ้นชินจับจ่ายใช้สอย tv จอ 4K ไป ก็มักจะบ่นให้ฟังว่า ดูแล้วมองไม่เห็นจะรู้สึกว่าทัศนียภาพจะชัดมากกว่าจอ Full HD ของเดิมซักเท่าไหนเลย นั้นก็ดำรงฐานะเพราะว่าว่าจอทีวีของคุณใหญ่ไม่พอ หรือไม่ก็คุณนั่งห่างจากจอไปค่ะ

วันนี้ดีฉันเลยขอข้ามวิถีทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ ด้วยกันจะมาจับใจความให้ฟังเลยกันค่ะ ว่าด้วยเหตุใดเราถึงไม่รู้สึกว่ามันผิดแผกแตกต่างกัน เริ่มต้นกันเลยนะคะ เหล่าโทรทัศน์ LG UHD 4K TV มีความจุ 65 นิ้ว การนั่งดู TV แบบนี้ก็ควรจะนั่งให้ห่างเหินออกมาจากจอไม่เกิน 2.6 เมตร แต่ถ้าเป็นหน้าจอ 55 นิ้ว ก็น่าที่จะนั่งห่างไกลจากจอไม่เกิน 2.2 เมตรค่ะ พร้อมกับถ้าคุณใช้จอทีวีแบบ 4K สัดส่วน 50 นิ้ว ประสกก็น่านั่งห่างออกจากจอไม่เกิน 2 เมตร เมื่อนั่งห่างออกมากระนี้แล้วคุณถึงจะรู้สึกว่าภาพ 4K นั้นต่างจากจอภาพต้นฉบับ Full HD ขา
หน้าจอ LED ต้นร่าง RGBW ครอบครอง 4K เก๊ !
สมมติว่าสมมติว่าใครที่สืบหาข้อมูลข่าวสารในวงการจอรับภาพของทีวีเยอะหน่อย ก็จะศรุตข้อมูลที่ว่าจอ LED สไตล์ RGBW เป็นจอ 4K ปลอมแปลง ส่วนหน้าจอแบบ RGB นั้นหมายความว่า 4K แท้ เชื่อว่าหลายคนคงงงแน่ ๆ วันนี้กูจะมาเล่าเรื่องนี้กันค่ะ
 
ยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่า แต่ละจุดที่เราเห็นบนทีวีนั้นพิกเซลแต่ละพิกเซล หรือว่าจุดหนึ่งจุด มิได้สาธิตได้ทุกสี แต่มันเป็นการรวมกลุ่มพิกเซลย่อย 3 โดยมีแม่สีคือ แดง น้ำเงิน เขียว เข้าด้วยกัน เหรอเป็นระบบแบบ RGB เพื่อคละสีกันเป็นสีของจุดนั้นๆ และเมื่อจุดวางเรียงกันในแนวราบ 3,840 จุด พร้อมกับถ้าวางในแนวดิ่ง 2,160 จุด เจือปนเป็น 8.2 ล้านจุด อิฉันจึงอื้นจออย่างนี้ว่า 4K เข้ม
 
ชนิดจอโทรทัศน์แบบอย่าง RGBW ใช่ไหมจอ M+ มันก็คือจอที่แทรกพิกเซลย่อยสีขาว (White = W) ลงไป แล้วจัดกลุ่ม 3 พิกเซลย่อยเป็น 1 พิกเซล โดยมีพิกเซลย่อยเศวตแซมไปเรื่อยๆ แต่เท่าที่นับพิกเซลรวมของจอ RGBW ก็ได้ 8.2 ล้านจุดเสมอกัน RGB จึงถือว่าเป็นจอ 4K เช่นเดียวกันค่ะ สรุปง่าย ๆ ถือเอาว่า มันไม่มีจอ 4K แท้หรือ 4K เก๊ มันเพียงแค่มันมีจุดเด่นและข้อเสียหายที่ต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่เทคนิคการถือกำเนิดภาพที่แต่ละแบรนด์คัดเลือกใช้จ้า
 
เพิ่มให้ตอนหลัง กิจธุระ งง งง ของจอทีวีการตั้งกฎเกณฑ์ HDR
เทคโนโลยีจอภาพของทีวี 4K ที่ค่อนข้างไม่ผิดเอ่ยถึงพร้อมด้วย High Dynamic Range หรือ HDR คือความเก่งกาจในการส่วนมืดพร้อมทั้งส่วนสว่างได้ล้ำหน้ากว่าเดิม พร้อมกับการแสดงผลแบบ HDR ได้ดีประกอบกิจไปด้วย 3 แผนกก็ลงความว่า จอ TV ที่รับเนื้อที่สีกว้าง (Wide Color Gamut) จอทีวีที่สามารถแสดงสีได้มากในสถานะ 10 bit ขึ้นไป พร้อมด้วยจอโทรทัศน์ที่มีความจรัสสูงขึ้น ซึ่งการจะทำทั้ง 3 หลักสำคัญนี้ให้ดีเป็นใจความสำคัญของเงินลงทุนค่ะ จอที่ราคาสูงกว่า จึงมักสำแดงภาพเหล่า HDR ได้เหนือกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ทีวีราคาถูก

เครดิตบทความจาก : http://www.fotogang.com/board/index.php?topic=612103.new#new

Tags : ทีวีดิจิตอล,ทีวีราคาถูก,ทีวีมือสอง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: