หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคหืดกับการดูแลและรักษาด้วยเครื่องพ่นยา  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2348


อีเมล์
« เมื่อ: 26 เมษายน 2020, 00:55:30 »

โรคหืดกับการดูแลรักษาด้วยเครื่องพ่นยา
ผู้เจ็บป่วยโรคหืดจะมีภาวการณ์เยื่อบุผนังหลอดลมอักเสบ ทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งปลอมปนที่เข้ามาภายในร่างกาย เครื่องพ่นยาส่งผลให้หลอดลมหดเกร็งตัวแล้วก็ตีบแคบฉับพลัน และมีการผลิตสารคัดหลั่งข้นเหนียวอย่างเสมหะหรือน้ำมูกข้างในหลอดลมมากเพิ่มขึ้น ถ้าหากหลอดลมหดตัวหรือลีบจากการสะสมสารคัดหลั่งจำนวนมากก็จะมีผลให้อาการโรคกำเริบเสิบสาน โดยผู้เจ็บป่วยบางทีอาจไอ หายใจมีเสียงกรีดร้อง หายใจลำบาก รวมทั้งเจ็บอก
แนวทางการรักษาและควบคุมอาการหอบหืดนั้นทำได้โดยพ่นยาขยายหลอดลมอย่างยา Salbutamol โดยใช้ Nebulizer หรือเครื่องพ่นยาทั่วไป รวมถึงแพทย์อาจแนะนำให้คนป่วยใช้ยา Corticosteroids ด้วย ซึ่งอาจอยู่ในแบบอย่างยาพ่นหรือยาเม็ดสำหรับกิน ทั้งนี้ การใช้งานเครื่องพ่นยามีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาหลายประการ
เพราะว่านอกเหนือจากจะช่วยทำให้ความชื้นต่อทางเดินหายใจและช่วยขับเสมหะได้ดิบได้ดี ผู้ป่วยยังสามารถผสมยาได้เองดังที่แพทย์หรือผู้ที่มีความชำนาญเสนอแนะ เพื่อให้การพ่นยามีสมรรถนะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Nebulizer ดำเนินการอย่างไร ?
สำหรับในการใช้เครื่องพ่นยา Nebulizer ผู้ใช้จำเป็นต้องต่อกระเปาะยาและก็หน้ากากเข้ากับเครื่อง โดยตัวเครื่องจะทำงานด้วยการอัดอากาศหรือแรงกดดันเพื่อดันยาผ่านตะแกรงจนกำเนิดเป็นละอองฝอยในขนาดอนุภาคยาที่เหมาะสมกับการรักษา ดังนี้การเกิดละอองฝอยจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเครื่องพ่นยาแต่ละประเภทด้วย ซึ่งลักษณะยาที่เป็นฝอยละอองจะช่วยทำให้คนป่วยสูดดมยาได้ง่ายกว่าการใช้ยาพ่นทั่วไป เพราะตามปกติแล้วเมื่ออาการหอบหืดกำเริบเสิบสาน ผู้ป่วยจะหายใจเข้าและก็หายใจออกได้เพียงแต่สั้นๆทำให้ดมกลิ่นยาจากเครื่องพ่นยาทั่วๆไปที่ต้องอาศัยการหายใจเข้าลึกๆได้ไม่เต็มกำลัง
เครื่องพ่นยาชนิดนี้สามารถใช้ได้กับอีกทั้งยารักษาโรคโรคหืดจำพวกที่ออกฤทธิ์เร็วแล้วก็จำพวกที่ออกฤทธิ์ช้านาน ซึ่งแพทย์บางทีอาจชี้แนะให้คนป่วยใช้ยาเพียงแต่ชนิดเดียวหรือหลากหลายประเภทสำหรับการรักษาโดยใคร่ครวญจากปัจจัยสุขภาพของคนเจ็บรวมทั้งความร้ายแรงของโรคเป็นหลักในกรณีที่จำต้องใช้ยาหลายชนิดคนป่วยอาจได้รับตัวยาที่ผสมแล้วและพร้อมสำหรับใช้งานในทันที หรือบางทีอาจจำเป็นจะต้องผสมยาด้วยตนเองก่อนใช้ประโยชน์

Nebulizer แบ่งได้หลายรูปแบบ โดย 2 รูปแบบที่เป็นที่นิยม มีดังนี้
- Compressor Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศที่ทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยนิยมมีติดไว้ที่บ้าน เนื่องจากตัวเครื่องมักมีขนาดใหญ่ จึงไม่เหมาะสมแก่การนำเอา
- Mesh Nebulizer เป็นเครื่องพ่นยาที่ใช้แนวทางสั่นจนกระทั่งทำให้ยากระจายตัวเป็นละอองฝอยผ่านที่กรองถี่โดยส่วนใหญ่เครื่องจะปฏิบัติงานโดยอาศัยแหล่งพลังงานจากภายนอกอย่างแบตเตอรี่ ข้อดีของเครื่องจำพวกนี้ เป็น ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก เสียงค่อย และนำเอาง่าย

ทั้งนี้ หมอจะเป็นผู้แนะนำ Nebulizer แบบที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละราย แล้วก็ผู้ใช้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดถ้าเกิดตนเองหรือลูกน้อยป่วยเป็นโรคหืด โดยควรจะเลือกใช้เครื่องที่มีคุณภาพรวมทั้งมาตรฐานด้านการแพทย์รองรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องพ่นยาที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาและมีขนาดเล็ก
เนื่องจากอาจช่วยให้ผู้ป่วยใช้งานได้สบายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านแล้วก็นำพาเพื่อนำไปใช้ตามสถานที่ต่างๆได้ด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องพ่นยา ราคา

Tags : เครื่องพ่นยา ราคา,เครื่องพ่นยา omron
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: