หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แสดงตน 10 “เครื่องฟอกอากาศ” ยี่ห้อไหนโฆษณาเลยแน่แท้  (อ่าน 29 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2538


อีเมล์
« เมื่อ: 29 เมษายน 2020, 15:16:57 »

ปูด 10 “เครื่องฟอกอากาศ” แบรนด์ไหนป่าวประกาศมากเกินสุทธิ

ในระยะเวลาที่ฝุ่น PM 2.5 กลับคืนระบาดอย่างน่ากังวลใจซ้ำ ทั้งสิ้นเครื่องกรองอากาศก็ขึ้นต้นกลับมาเป็นที่อินังของฝูงชนกันใหม่ แต่ในบรรดาเครื่องฟอกอากาศยี่ห้อต่าง ๆ ในที่อยู่เรามีวางจำหน่ายกันอยู่ ข้าจะแน่ใจได้อย่างไรว่ามีประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยลดฝุ่น PM 2.5 ในที่อยู่ของอิฉันได้อย่างที่คิด

ทีมงาน ได้ทำการทดสอบศักยภาพกิจการงานของเครื่องกรองอากาศ 10 เครื่อง จาก 10 แบรนด์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดเมืองเมืองไทย ผลเกิดว่าบางเครื่องทำงานได้ไม่ตรงพร้อมกับที่บอกชื่อเอาไว้ บางเครื่องดำเนินงานได้ดีตามที่ควรจะเป็น ด้วยกันบางเครื่องทำงานได้เหนือชั้นกว่าที่โฆษณาไว้

สรุปความผลการทดสอบเครื่องฟอกอากาศ
จากผลการทดสอบทำเป็นแบ่งประเภทของเครื่องฟอกอากาศ โดยพินิจพิจารณาจาก การเปรียบเปรย พื้นที่ห้องที่เข้าที พร้อมกับ อาณาบริเวณห้องที่แนะนำตามสื่อโฆษณาหรือคู่มือการใช้งาน ได้เป็น 5 แนวร่วม

- กลุ่มที่ 1 เป็นเครื่องฟอกอากาศถึงที่กะไว้พร้อมด้วยกลุ่มที่ขนาดพื้นที่ห้องจากการตรวจ มีขนาดกะทัดรัดมาก ซึ่งสามารถแปลผลการทดลองได้ว่า ไม่ศักยลดส่วนแบ่งฝุ่นได้
- กลุ่มที่ 2 เครื่องฟอกอากาศที่เชี่ยวชาญใช้ในห้องที่มี ขนาด 13-16  ตารางเมตรกับเป็นไปตามป่าวร้องหรือเอกสารแนะนำการใช้งาน
- กลุ่มที่ 3 เครื่องฟอกอากาศที่เก่งใช้ในห้องที่มีสัดส่วน ยิ่งกว่า 20 ตารางเมตร อย่างไรก็ดีไม่เกิน 30 ตารางเมตร พร้อมทั้งเป็นไปตามสื่อโฆษณาไม่ใช่หรือคู่มือการใช้งาน 
- กลุ่มที่ 4 เครื่องฟอกอากาศที่รอบรู้ใช้ได้พร้อมด้วยห้องที่มีขนาดมากกว่า 20 ตารางเมตร อย่างเดียวไม่เกิน 30 ตารางเมตร แต่ไม่เป็นไปตามโฆษณาหรือว่าคู่มือการใช้งาน 
- กลุ่มที่ 5 เครื่องฟอกอากาศที่สมรรถใช้ในห้องที่มีขนาด มากกว่า 30 ตารางเมตร พร้อมทั้งเป็นไปตามโฆษณาหรือเอกสารแนะนำการใช้งาน

การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ของบลูแอร์ ดำรงฐานะการทดสอบที่ค่า CADR ขึ้นอยู่กับสัดส่วนของฝุ่นที่ใช้ทดสอบด้วย เพราะว่าดูจากผลการตรวจของ การที่ค่า CADR มีความต่างกัน การระบุปริมาตรหรือขนาดห้องที่เข้าทีจึงต่างตามไปด้วย ดังนั้นทางบลูแอร์ควรทำความเข้าใจพร้อมทั้งผู้บริโภคว่าขนาดห้องที่เข้าทีพร้อมด้วยเครื่องฟอกอากาศน่าเป็นกี่มากน้อย และควรต้องแจ้งเหตุการณ์ การตรวจแบบปลอด prefilter ซึ่งเป็นการทดสอบที่แหวกแนวจากทางที่ตรวจสอบสไตล์มี prefilter ซึ่งเป็นสถานะจริงที่ผู้บริโภคใช้งาน นอกจากนี้ การตรวจความสามารถในการดักจับฝุ่น ตามกฏเกณฑ์ของ JEMA มีข้อกำหนดเฉพาะที่พัวพันพร้อมทั้ง ฝุ่นละอองไมโครขนาดกะทัดรัด PM 2.5  ซึ่งเป็นประเด็นหลักในการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องฟอกอากาศ

จากผลการตรวจของ ก็พอจะบอกได้ว่าแบรนด์ดังทั้งสิ้นสอบผ่านกันหมด ไม่ว่าจะโดยจะมีแบรนด์ที่ไม่รู้จักมักจะจี่หูอย่างที่ก็เป็นได้ดีเช่นกัน ซึ่งตัวที่ดูจะคุ้มคุ้มราคาโดยเฉพาะอย่างมากจะเป็น 3 ตัวที่ทำได้พ้นที่โฆษณาและรองรับพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ในราคากระเบียดกระเสียรนะครับ แผนกแบรนด์อื่นใครซื้อไปก็ลองพิจารณาการใช้งานให้ดี พยายามเผื่อขนาดพื้นที่ใช้งานเอาไว้หน่อย ถ้าห้องมีขนาดใหญ่หรือพอดีกับสเปคก็อาจจะจำเป็นต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศเติมเข้าไปสำหรับให้ดำเนินการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

ส่วนใครที่อยุ่งยากจะดูข้อมูลแบบป่นของการทดสอบดังกล่าวว่ามีการตรวจสอบเช่นใด มีการคำนวณหาประสิทธิภาพเครื่องอากาศยังไง และผลการทดสอบมีพลความว่ายังไงบ้าง ก็เก่งเข้าไปดูเพิ่มพูนได้เลยขอรับกระผม

Tags : เครื่องฟอกอากาศ,เครื่องฟอกอากาศ pm 2.5,เครื่องกรองอากาศ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: