หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคโอกาสลำโพงบลูทูธไงเอื้ออำนวยเสียงประณีต  (อ่าน 35 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2411


อีเมล์
« เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2020, 04:47:54 »

เทคนิคโอกาสลำโพงบลูทูธอย่างไรจ่ายน้ำเสียงภัทร

ต้องยกนิ้วว่าเวลา 2- 3 ปีที่ผ่านมาลำโพงไร้สายหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก คนจำนวนมากต่างหาลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความสะดวกและการใช้งานครอบคลุม ลงความว่าเป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำเอาแบรนด์ต่างๆเข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นต้องมีคำถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะมันมีแหล่รุ่นหลายความจุจนทำให้คนมึนหัวและลุกลนที่จะซื้อของทีเดียว

ดังที่มีคำถามว่า คัดเลือกลำโพงตัวไหนดีมาอื้อมาก วันนี้เราจะมาแนะนำตัววิธีการคัดเลือกลำโพงบลูทูธให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรา โดยมีเกณฑ์การปลงใจเลือกลำโพงหลักๆ ด้วยเหตุนี้

1. ที่ตั้งในการฟังเพลงผ่านลำโพงบลูทูธ : เปลาะสถานที่เป็นหัวใจเอ้ที่สุดในการเลือกลำโพงบลูทูธก็ว่าได้เพราะว่า สถานที่เล็ก และใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้สมกันไม่เหมือนกัน เพราะว่าลำโพงบลูทูธมีหลายความจุตั้งแต่
- ลำโพงไซส์จิ๋ว เหมาะกับฟัง 1-2 คนในแผ่นดินขนาดเล็ก เหมือนกับ ห้องนอน ควรนั่งติดกับลำโพงหรือห่างไม่เกิน 1 เมตร ถ้าฟังนอกที่ตั้งก็ต้องฟังติดลำโพงจะได้ความเห็นดีมัสดก
- ลำโพงสัดส่วนเล็ก – ฟังได้ 3-6 คน สถานที่ขนาดเล็กถึงกลางราว 10-20 ตร.ม. อาทิเช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ฟังนอกแห่งนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ นั่งห่างจากลำโพง 2-3 เมตรก็ยังได้เสียงที่ดีเลิศ
- ลำโพงความจุกลาง –  ฟังได้ 5-10 คน ในแคว้นขนาดกลางประมาณ 20-25 ตร.ม. เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เชี่ยวชาญฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงได้สบายๆ
- ลำโพงขนาดใหญ่ – ตรวจฟังได้ 10-20 คน ในดลขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. ดัง ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกสถานวางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้ชื่นมื่นถึงแม้จะวางไว้ห่างๆ ก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมที่ทาง

2. จำเป็นต้องพกลำโพงบลูทูธไปประจำแค่ไหน? : สัดส่วนของลำโพงบลูทูธครอบครองสิ่งสำคัญมากเช่นกัน ถ้าเราหมายถึงคนพกพาลำโพงบ่อยตายว่าเราควรลงคะแนนลำโพงที่มีขนาดเล็ก แม้ว่าถ้าเล็กเกินไปก็จะให้เสียงไม่โดยตลอดหรือดังเพียงพอ สิ่งที่ต้องคิดเพราะว่าการใช้งานก็คือ
- พกเป็นประจำแต่มีรถประจำตัว – ใช้ลำโพงที่มีสัดส่วนกลางถึงใหญ่ได้ เพราะว่าสมรรถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หนีบออกมานิดเดียว ช่วงที่เดินถือก็แปปเดียวไม่ต้องแบกอักโข
- พกเป็นนิตย์แต่ไม่ได้ใช้รถส่วนตัวสัญจร – ลำโพงขนาดขจิริดถึงกลางศักยเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังใส่เป้เพราะความง่ายดายในการเปลี่ยนที่เช่นเดียวกัน

3. เหยียบไปมากน้อยเท่าใด โดนน้ำหรือไม่ก็ทราย? : ปริศนาง่ายๆ คือ ฉันจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่แตะต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนจำนวนมากจะเปรยว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปบางครั้งบางคราวบ้างไม่ได้ลุยอนันต์หรอกมั้ง ทว่าข้อเท็จจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในบริเวณเสี่ยงๆ เพราะว่าไม่รู้ตัวยกตัวอย่างเช่น
- แห่งหนใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆ ถือเอาว่า ใช้งานในที่อาบน้ำระหว่างชำระล้าง  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างบริหารร่างกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว หรือว่าริมทะเล ฯลฯ ซึ่งทำเลที่ตั้งพวกนี้มีการเสี่ยงที่จะทำเอาลำโพงเสียสูงมากเพราะมักจะเอามือเปียกๆ ไปจับลำโพงหาได้
- เลอะผง ดินโคลน ทราย – แห่งหนที่มักมีคำถามมากสุดคือริมทะเลเนื่องจากวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายดาย วางในแคมป์กลางป่า คงจะเป็นเหตุให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำเอาลำโพงเสียได้ด้วย

4. อายุแบตเตอรี่ : ลำโพงบลูทูธมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เท่า ถ้าเราหมายความว่าคนไม่ชอบชาร์จบ่อยก็เสนอแนะให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยปรกติลำโพงบลูทูธสามารถใช้ได้ตั้ง 5 มหุรดี ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยแท้จริง อันนี้ก็แล้วแต่ว่าฉันจะชื่นชอบการใช้งานอย่างไหน
5. Feature อื่นๆ ที่เป็นที่ดึงดูด : อะไหล่ฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะเอาใจช่วยให้ตอบโจทย์การใช้งานลำโพงบลูทูธจำเริญ
- Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นทำได้ทำให้ตัวเองเป็น power bank ได้รับซึ่งก็จำต้องตอบโจทย์คนหลายๆ คนที่ไม่อยากกะเกณฑ์ของหลายชิ้งแต่กะเกณฑ์ลำโพงตัวเดียวพอ
- ต่อลำโพงเหลือแหล่ตัวได้ ประหนึ่งทำเป็นยกมาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาหมายถึงลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางท่านก็หยิบยกมาแทนลำโพงคอมด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ลําโพง

Tags : ลำโพงบลูทูธ,ลำโพง bluetooth,ลําโพง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: