หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แบบการซักฟอกทีวี (tv) จอแบนอย่างถูกวิธี  (อ่าน 27 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2539


อีเมล์
« เมื่อ: 05 พฤษภาคม 2020, 01:20:29 »

ทีวีจอแบนที่เป็นแบบจอภาพพลาสม่าหรือหน้าจอแบบ LCD โทรทัศน์แบบนี้จะต้องมีการดูแลที่ละเอียดและ พิถีพิถันกว่า tv แบบเก่า ซึ่งก็จะสามารถประทินโฉมด้วยน้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแก้วหรือไม่ก็ใช้กระดาษอเนกประสงค์ได้เลย หน้าจอของ tv แอลซีดีนั้นผลิตมาจากวัสดุพลาสติกชนิดหนึ่งที่ถูกทำลายได้ง่ายโดยสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ในวัสดุขัดถู หรือผ้าขนหนู แต่คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้วนะคะ เพราะวันนี้เราจะมีวิธีการดูแลรักษาหน้าจอทีวีจอแบนนี้ถึง 3 กรรมวิธีด้วยกันค่ะ โดยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ พร้อมกับน้ำส้มสายชูผสม รวมทั้งเทคนิคของการกำจัดลายขีดข่วนบนหน้าจอทีวีคุณ
วิธีการชำระล้าง
1. การชะล้างด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ แต่ก่อนที่จะเริ่มทำความสะอาด เราควรเก็บทีวีก่อนนะคะ ไม่ควรทำความสะอาดในขณะที่กำลังเปิดอยู่ เพราะเราไม่ต้องการทำความสะอาดทั้งที่หน้าจอยังมีพิกเซลที่ทำงานอยู่อาจทำเอาเกิดความเสียหายได้ และนอกเหนือไปกว่านั้น การปิดทีวีก็ยังช่วยทำให้เราเห็นฝุ่นหรือสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น เพราะว่าหน้าจอเป็นสีดำ
2.ในการเช็ดมลสารออกจากหน้าจอทีวี ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ด เพราะผ้าชนิดนี้จะเป็นผ้าชนิดเดียวกันกับเนื้อผ้าที่ใช้เหตุด้วยเช็ดเลนท์ของแว่น ซึ่งจะต้องเป็นผ้าแห้งและพิสุทธิ์เท่านั้น จึงจะเหมาะสม เพราะจะได้ไม่ทำเอาเกิดเป็นขุยติดอยู่ที่หน้าจอของ TV
3.เพลาเช็ดหน้าจอโทรทัศน์ ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นและสิ่งสกปรกที่อาจมองเห็นได้บนหน้าจอ แต่อย่าเช็ดแรงจนเกินไป ถ้ามันไม่หลุดออกมาให้ใช้วิธีอื่นชำระล้างแทน สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่ควรทำคือการใช้กระดาษอเนกประสงค์ กระดาษชำระ หรือไม่เศษผ้าเก่าซักฟอกหน้าจอ ก็เพราะว่ากระดาษและผ้าพวกนี้จะมีผิวสัมผัสที่หยาบกระด้างกว่าผ้าไมโครไฟเบอร์ อาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยขีดข่วนและทิ้งขุยบนหน้าจอได้ค่ะ
4. เมื่อเช็ดเสร็จแล้ว ควรทดสอบความสะอาด โทรทัศน์ อีกครั้ง ถ้าสะอาดแล้ว คุณก็อาจจะไม่ต้องทำความสะอาดต่อไป แต่ถ้าคุณยังเห็นคราบน้ำ ฝุ่นสะสม หรือว่าสิ่งสกปรกอื่นๆ ที่ทำความสะอาดยาก สามารถต้องลองใช้วิธีอื่น เพื่อทำให้ทีวีคุณใสสะอาดมากขึ้น เช่น การใช้น้ำสมสายชูผสมในน้ำ และนำผ้าชุบน้ำที่ผสมเอาไว้มาทำความสะอาดแทนน้ำเปล่า ฤทธิ์ของน้ำส้มสายชูจะเอาใจช่วยให้ขจัดคราบให้จำเริญ
5. เมื่อประทินหน้าจอแล้ว ขอบของหน้าจอ ก็สามารถใช้ไม้ขนไก่ หรือผ้าเช็ดปกติได้เลยค่ะ เพราะ ขอบพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าตัวของจอภาพอยู่แล้ว
กลยุทธ์
เพื่อน ๆ เก่งศึกษาวิธีทำความสะอาดหน้าจอจากคู่มือการใช้ที่ได้มาพร้อมกับทีวีของเพื่อน ๆ ได้เลยนะคะ เพราะวิธีการเหล่านี้อาจนำมาใช้ทำความสะอาดหน้าจอได้โดยไม่เสี่ยงต่อการพังของหน้าจอ โดยสามารถหาซื้อกระดาษใช่ไหมผ้าทำความสะอาดหน้าจอเป็นพิเศษ ได้ที่ร้านขายคอมพิวเตอร์ทั่วไปขา

ข้อพึงระวัง
ผ้าที่นำมาทำความสะอาดจะต้องแห้งหรือบิดจนหมาดเท่านั้นนะคะ ก็เพราะว่าหากยังมีน้ำหยดออกมา จะทำให้น้ำหยดลงไปที่ทีวีของเรา เป็นไปได้เป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร และอาจจะทำเอาหน้าจอเสียหายได้

Tags : tv,ทีวี,โทรทัศน์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: