หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิถี 'กินดิบ' อาจตามมาพร้อม 7 โรคร้ายที่คุณคาดไม่ถึง  (อ่าน 27 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2294


อีเมล์
« เมื่อ: 06 พฤษภาคม 2020, 19:00:43 »


ในสมัยก่อน หากมนุษย์จะกินเนื้อกันสดๆ ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะโลกของเรายังไม่มีวิวัฒนาการ หรือสุขอนามัยที่เท่าทันกับโลกในทุกวันนี้ เมื่อการมาถึงของวิทยาการทางการแพทย์นั้นทำให้เราพิสูจน์ทราบได้ว่า การกินเนื้อสัตว์ดิบๆ นั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรคและพยาธิที่ส่งผลกับสุขภาพของเราโดยตรง ฉะนั้น ถ้ายังอยากมีชีวิตและใช้มันให้เต็มที่ก็ต้องหมั่นใส่ใจในเรื่องของความสะอาดและหลักอนามัย เพราะหากร่างกายของเราเกิดความผิดปกติขึ้นมา ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้แบบไม่ต้องสงสัย

ลาบดิบ ความนิยมที่ส่งผลมาจนถึงปัจจุบัน

ลาบ เป็นอาหารที่มีการสืบทอดมาตั้งแต่โบราณ โดยจะนำเอาเนื้อสดๆ หรืออวัยวะของสัตว์มาสับให้ละเอียดแล้วปรุงรส ซึ่งอาจเติมเลือดสดลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย จริงๆ ทุกวันนี้ก็มีทั้งที่กินดิบและกินสุก แต่ปัญหาอยู่ที่การกินลาบดิบนั้นเราไม่อาจแน่ใจได้ว่าเนื้อสัตว์ดิบแต่ละชนิดนั้นสุขภาพเป็นอย่างไร หรือมีโรคชนิดที่อาจส่งตรงมาถึงคนได้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อายุขับของคนในสมัยก่อนสั้นกว่าคนในทุกวันนี้ เพื่อให้ตระนักถึงเรื่องนี้ มาดูกันว่ามีโรคอะไรจะมาจากการกินเนื้อสดๆ ได้บ้าง

7 โรคติดต่อที่มาจากเนื้อสัตว์สดๆ ดิบๆ


  • แอนแทรกซ์ : หากใครที่กินเนื้อสัตว์สดๆ แล้วมีเชื้อชนิดนี้เข้าไป จะทำให้เกิดการติดแอนแทรกซ์ภายในทางเดินอาหาร ส่งผลให้อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างรุนแรง ในรายที่อันตรายนั้นจะติดเชื้อในกระแสเลือดจนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้
  • ไข้สมองอักเสบหูดับ : เกิดจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส เมื่อเชื้อตัวนี้เข้าสู่ร่างกายแล้ว ก็จะขึ้นต่อไปที่เยื่อหุ้มสมองและติดเชื้อในบริเวณนั้น ทำให้เกิดไข้สูง เพ้อ และรู้สึกสับสน หากรักษาไม่ทันก็อาจทำให้ถึงชีวิตได้ ส่วนบางรายที่รักษาได้ทันก็จะมีอาการหูหนวกถาวรอันเกิดจากการอักเสบของเส้นประสาททางการได้ยิน
  • โรคพยาธิทริคิโนซีส : ถ้าพูดว่าเป็นพยาธิเฉยๆ หลายคนอาจจะนึกว่าเป็นเรื่องปกติของการกินเนื้อสัตว์แบบสดๆ แต่ไม่ใช่สำหรับพยาธิชนิดนี้ เพราะเมื่อเรารับเข้าสู่ร่างกายแล้ว มันก็จะไปฟักตัวแล้วไชไปตามกล้ามเนื้อต่างๆ จนเกิดอาการปวดรุนแรงตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และหากว่าพยาธิตัวนี้เข้าไปถึงส่วนกล้ามเนื้อกระบังลม ก็อาจทำให้หายใจไม่ออกจนเสียชีวิตได้
  • โรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร : อาการของโรคนี้ก็จะทำให้อาเจียน ท้องเสีย ในบางรายอาจถ่ายเป็นเลือด ซึ่งถ้าหากตอนนี้โชคไม่เข้าข้าง เชื้อตัวนี้ก็อาจเข้าสู่กระแสเลือดแล้วทำให้เสียชีวิตได้
  • พยาธิตัวตืด : อันนี้ถือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่จะมี แต่ถึงยังไงก็ต้องระวังไม่ให้พยาธิตัวนี้เข้าสู่ร่างกายได้
  • โรคพิษสุนัขบ้า : โรคนี้อาจดูแปลกอยู่นิดหน่อย แต่ถ้าหากคุณนำเอาเนื้อวัว หรือเนื้อควายที่ตายแบบไม่รู้สาเหตุมากิน หรือเป็นวัวควายที่ตายด้วยโรคพิษสุนัขบ้ามาบริโภค ไม่ว่าจะเป็นคนแล่เนื้อ คนทำอาหาร หรือคนที่กินดิบๆ ก็เสี่ยงที่จะติดโรคนี้เอาได้ง่ายๆ ถ้าเป็น หรือมีอาการก็อาจถึงตายได้
  • โรคบรูเซลโลซิล : โรคนี้มีชื่อเป็นภาษาไทยว่า โรคแท้งติดต่อ โรคนี้เป็นโรคที่มีความสำคัญในสัตว์เนื่องจากจะทำให้เกิดการแท้งแบบไม่รู้สาเหตุ แต่ในคนนั้นพบได้ไม่บอกนัก มีความคล้ายคลึงกับการเป็นไข้ที่ไม่มีสาเหตุ ปวดตามตัว ปวดข้อ น้ำหนักลด หรือเกิดฝีที่ม้าม ซึ่งกว่าจะหาเจอ หรือเข้ารับการรักษาก็คงต้องนอนป่วยอยู่หลายเดือน


    ที่มา : 7 โรคร้ายที่มากับการ กินดิบ
    อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ


    Tags :  การดูแลสุขภาพ, ยารักษาโรค
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: