หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกกระทะเคลือบหินอ่อน VS. เซรามิก  (อ่าน 28 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2453


อีเมล์
« เมื่อ: 07 พฤษภาคม 2020, 07:59:15 »


การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีรีวิวเลือกที่หลายหลาก ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับชนิดของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนทริคเลือกนั้น ก่อนอื่นจำเป็นต้องทำความรู้จักกับ กระทะ ก่อนว่า สามารถแยกออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด สามารถแยกออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะรูปแบบธรรมดา และ กระทะสไตล์เคลือบ สิ่งของสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะพร้อมด้วยอาหารที่ทำประจำแล้ว ต้องเลือกให้เหมาะกับรูปร่างเตาที่ใช้อยู่ ด้วยเหตุว่าภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างมากต่อการทำอาหารให้อร่อย
ทำความรู้จักพร้อมกับวัสดุของ กระทะเคลือบ

โดยวัสดุที่ใช้ทำภาชนะ จำเป็นจะต้องมีความเหมาะพร้อมทั้งรูปพรรณของเตาที่ใช้ รวมถึงจำพวกของการปรุงอาหาร เพราะว่ากระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกประเภท ควบคู่ไปพร้อมกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่พร้อมด้วยเราได้อีกหลายปี
ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่ปัจจุบันนี้นี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นเยอะแยะมาก ด้วยเหตุว่าง่ายสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางแบรนด์ไม่จำต้องใช้น้ำมันอีกด้วย
กระทะเคลือบชนิดผิดแผกแตกต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อปกป้องไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนเป็นต้น วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน พร้อมกับ กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งข้อดีและจุดอ่อนของแต่ละชนิดกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยเหลือในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้
กระทะเคลือบหินอ่อนมี ข้อดี
กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความอาจจะคงทนมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถคงทนความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้ยาวนานอีกด้วย
ทำความสะอาดได้ง่ายแค่แค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
คงทนต่อการขูดขีดของตะหลิว
มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน
จุดอ่อน
ราคากระทะมักสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

กระทะเคลือบเซรามิกส่วนดี

วัสดุเป็นเหล็กมีความคงคงทนถาวรสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
ให้ความร้อนอย่างโดยพลัน ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
วัสดุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้
จุดด้อย
ราคากระทะมักจะสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ
ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
จำเป็นต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัตถุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาจำหน่าย
สำหรับคนที่ชื่นชมเข้าครัวทำอาหารทานเองที่ที่อาศัย คงจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องราวของความสะอาดและความไร้ภัยอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่อาจจะไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็ต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก
ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นไอเท็มที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความสบายสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก
สำหรับความสะดวกในการใช้งานควรพิจารณาถึง วัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความอาจคงทนกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะคงทนเช่นไรก็ขึ้นอยู่พร้อมทั้งรูปร่างและอายุใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดสบายๆ แต่ก็แตะง่ายเช่นกัน
ส่วนหลังจากนั้นที่จำเป็นต้องนึกถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูแบบที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวพร้อมด้วยกระทะมาเลยจะดีที่สุด เพราะว่าจะไม่หลุดง่ายเท่าเทียมพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน สำหรับด้ามจับรูปแบบไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
ส่วนข้อเสนอแนะอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความอาจคงทนในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสบาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

Tags : กระทะ,กระทะเคลือบ,กระทะเทฟล่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: