หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครชิพเปิดตัว AVR MCU มาตรฐาน Functional Safety Ready  (อ่าน 494 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
iqpressrelease
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1879


อีเมล์
« เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2020, 10:42:16 »

- ต่อยอดมาจากตระกูล  AVR MCU โดย มาพร้อมกับ  Core Independent Peripherals, Advanced Analog และ On-Chip Communications

ในขณะที่อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมต่อของเครื่องจักรอุตสาหกรรมและอุปกรณ์ภายในบ้าน และเนื่องจากยานยนต์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (connected vehicles) ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นทั้งในห้องโดยสารและการทำงานของรถ ตลาดจึงมีความต้องการไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อให้ควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแบบเรียลไทม์ รวมทั้งเพื่อให้รองรับแอปพลิเคชันส่วนต่อประสานระหว่างมนุษย์กับอุปกรณ์หลากหลายแบบในปัจจุบันที่มีความก้าวล้ำมากขึ้น วันนี้ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด (Nasdaq: MCHP) จึงได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ไมโครคอนโทรลเลอร์ (MCUs) ตระกูลใหม่ AVR(R)-DA ซึ่งเป็นไมโครคอนโทรลเลอร์ Functional Safety Ready AVR MCU ตระกูลแรกที่มาพร้อม Peripheral Touch Controller (PTC)

"ไมโครคอนโทรเลอร์ใหม่ในตระกูล AVR ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ MCU สมรรถนะสูงและประสิทธิภาพโค้ดสูงของไมโครชิพ ให้สามารถตอบสนองความต้องการแบบใหม่ของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยการเพิ่ม advanced analog และ core independent peripherals รวมทั้ง capacitive touch channels ในไมโครคอนโทรลเลอร์เดิม" Greg Robinson ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายการตลาด หน่วยธุรกิจไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาด 8-bit ของไมโครชิพ กล่าว "เทคโนโลยีดังกล่าวครอบคลุมแอปพลิเคชั่นการใช้งานที่หลากหลายของผู้บริโภค ตั้งแต่ระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน ระบบอาคารอัตโนมัติ และระบบเซ็นเซอร์ ไปจนถึงระบบยานยนต์อัตโนมัติ และระบบอุตสาหกรรมอัตโนมัติ ทำให้นักพัฒนาสามารถออกแบบแอปพลิเคชันที่มีประสิทธิภาพ แม่นยำ และตอบสนองดีขึ้น"

มาตรฐาน Functional Safety Ready ของไมโครชิพมีอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่รวมฟีเจอร์ความปลอดภัยล่าสุด และได้รับการสนับสนุนโดยคู่มือความปลอดภัย, รายงาน Failure Modes, Effects and Diagnostic Analysis (FMEDA) รวมไปถึง diagnostic software ในบางกรณี ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการพิสูจน์รับรองความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันการใช้งานปลายทาง ผลิตภัณฑ์ตระกูล AVR-DA MCU ประกอบด้วยฟังก์ชันความปลอดภัยที่หลากหลาย เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการทำงานจะเป็นไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ ได้แก่ power-on reset, brown-out detector และ voltage-level monitor ที่ช่วยรับรองความเพียงพอของแรงดันแหล่งจ่าย (supply voltage) ขณะที่การสแกน Cyclic Redundancy Check ทำให้มั่นใจได้ว่า แอปพลิเคชันโค้ดในแฟลชเมมโมรี่นั้นใช้งานได้ ซึ่งการรับประกันเรื่อง Code Iintegrity นั้น ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้โดยไม่เจตนา

AVR-DA MCUs ใหม่จากไมโครชิพ รองรับความเร็ว CPU ที่ 24 MHz ตลอดทุกช่วงแรงดันแหล่งจ่าย หน่วยความจำหนาแน่นสูงสุด 128 KB flash, 16 KB SRAM และ 512 bytes of EEPROM, 12-bit differential ADC, 10-bit DAC, วงจรเปรียบเทียบสัญญาณแอนะล็อกและวงจรตรวจจับผ่านศูนย์ นอกจากนี้ยังมีวงจร PTC ซึ่งรองรับดีไซน์อินเทอร์เฟซแบบ capacitive touch ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มกด สไลด์ ลูกกลิ้ง (wheel) ทัชแพด ทัชสกรีนขนาดเล็ก ตลอดจนระบบสั่งการด้วยท่าทางที่ใช้ในยานยนต์ เครื่องมืออุตสาหกรรม และผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคหลากหลายประเภท ตระกูล AVR-DA รองรับความจุไฟฟ้า (self-capacitance) สูงสุดที่ 46 และรองรับ capacitive touch channels ได้ถึง 529 ช่อง อีกทั้งประกอบด้วย PTC รุ่นล่าสุดที่มาพร้อม Driven Shield+ และเทคโนโลยี Boost Mode ที่ปรับปรุงเรื่องความทนต่อสัญญาณรบกวน การทนทานต่อสภาพน้ำท่วมขัง ความไวสัมผัสหน้าจอ และเวลาตอบสนอง

นอกจากนี้ ตระกูล AVR-DA ยังเพิ่มมูลค่าให้กับระบบควบคุมเรียลไทม์แบบ embedded ด้วยการรองรับการสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ต่อพ่วงโดยที่ไม่ต้องมี CPU มาเกี่ยวข้อง ทำให้การควบคุมลื่นไหลปราศจากความหน่วงและสัญญาณไม่ขาดหาย จึงยกระดับประสิทธิภาพการควบคุมในแบบเรียลไทม์ รวมถึงความสามารถในการพยากรณ์ เพื่อการออกแบบแอปพลิเคชันการใช้งานให้มีดีไซน์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้  ขณะเดียวกัน การประหยัดเวลาเนื่องจากไม่ต้องอาศัยการทำงานของ CPU นั้น ยังทำให้การใช้ไฟโดยรวมของแอปพลิเคชันลดลงตามไปด้วย

สำหรับ Custom Logic Peripheral ที่ปรับตั้งค่าได้นั้น รองรับการตั้งค่าฟังก์ชั่นลอจิกภายใน ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนกอบภายนอกเข้ามาเสริม อีกทั้งช่วยลดพื้นที่บอร์ด และลดค่าใช้จ่ายรายการวัสดุ (BOM) ขณะที่ฟีเจอร์ Advanced Analog รูปแบบใหม่ ๆ เช่น 12-bit differential ADC ช่วยให้อุปกรณ์ AVR-DA สามารถวัดสัญญาณแอมพลิจูดขนาดเล็กในสภาพแวดล้อมที่มีสัญญาณรบกวน จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้โหนดเซ็นเซอร์ในสภาพแวดล้อมแบบแฮช

SRAM to flash ratio และหน่วยความจำหนาแน่นสูง ทำให้ไมโครคอนโทรลเลอร์ตระกูล AVR-DA ของไมโครชิพตอบโจทย์การใช้งานโหนดเซ็นเซอร์ทั้งแบบไร้สายและแบบใช้สาย ตลอดจนแอปพลิเคชัน stack intensive อื่น ๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: