หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อผ้าปูที่นอน  (อ่าน 24 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2538


อีเมล์
« เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2020, 12:22:43 »

การนอนเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิต คนทุกคนจำเป็นต้องนอน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน แต่จำนวชั่วโมงในจะนอนมากเท่าไหร่นั้นอาจขึ้นอยู่วัย ของแต่ละคน สรุปโดยรวมแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือเทียบเท่ากับช่วงเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเปรียบเทียบโดยรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่าพร้อมด้วยว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลานานมาก เหตุเพราะฉะนั้นแล้วจำเป็นจำต้องให้ความหมายอันสำคัญพร้อมกับสิ่งต่างๆที่เป็นส่วนผสมร่วมพร้อมด้วยการนอนอย่างโดยเฉพาะ ทั้งบรรลำบากาศภายในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อหาสาระหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ จำเป็นต้องรู้ พร้อมทั้งการเลือกซื้อผ้าปูที่นอนกันครับ

เลือกสรรสีและลวดลาย
สำหรับสีสันและลวดลายต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอยุ่งยากให้เลือกสรรตามความชอบเป็นหลัก เพราะหากใจชื่นชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยคงไม่สำคัญ เนื่องจากห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีช่องทางได้มาเห็น การเลือกตามความชอบจึงเป็นสิ่งสำคัญเหตุปัจจัยแรก แต่หากต้องการความสวยงามในแบบสากลนิยม จำเป็นจำเป็นจะต้องดูความเหมาะสมเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะแต่งได้หลายรูปแบบ เช่น แต่งแบบโทนสีเข้ากัน , แต่งแบบโคงทนสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงพร้อมทั้งอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว จำเป็นจะต้องการเลือกให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกสรรเป็นโคงทนสีเข้ม น้ำเงิน เทา น้ำตาล หากเป็นลูกสาว อาจเลือกที่ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสรรสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกด้วย

ขนาดที่เข้ารูป
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีพร้อมด้วยที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันดูดี โดยยุคปัจจุบันขนาดของที่นอนในเมืองไทย จะมีหลักเกณฑ์อยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกสรรซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงจำเป็นจะต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกซื้อ เพราะหากซื้อมาผิดขนาด กะทัดรัดไปย่อมสวมไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่เรียบร้อย

ชนิดของเนื้อผ้า
เนื้อผ้าสำหรับผ้าปูที่นอน ปัจจุบันนี้มีให้เลือกใช้กันเยอะมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มง่าย อีกทั้งคุณสมบัติปกป้องรักษาความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความชื่นชมมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ

จำนวนเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเรื่องที่หลายท่านโดยมากมองข้าม ด้วยถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีจำนวนเส้นใยแตกต่างกัน จำนวนของเส้นใยที่พอเหมาะจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นง่าย และช่วยเหลือให้เนื้อผ้าคงคงทนถาวรมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยเหลือให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกสบายกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำต้องพิจารณาถึงเหตุผลอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ประเภทของเนื้อผ้าที่ใช้ทอ
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.accordclubthailand.com/forum_act/index.php?topic=796827.new#new

Tags : ชุดเครื่องนอน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: