หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิสูจน์วิ่งพร้อมกับ Suunto Spartan  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2454


อีเมล์
« เมื่อ: 08 พฤษภาคม 2020, 19:03:46 »

ลิ้มวิ่งด้วยกัน Suunto Spartan
กล่าวถึง Suunto (อ่านว่า ซูนโตะ) คือแบรนด์ดังจากประเทศฟินแลนด์ที่มีตำนานมาเจ็ดชั่วโคตรกว่า 80 ปี ในการแปลงผลิตนาฬิกาเหตุด้วยการผจญภัย ทั้งนาฬิกาเพราะนักปีนเขา นักดำน้ำ เพราะที่มีทีมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกี่ยวกับ GPS เข็มทิศ พร้อมทั้งหมู่การระบุพิกัดที่มีคุณค่าเป็นที่ยอมรับทั่วโลก ก่อนหน้านี้มีรุ่นที่ได้รับความชื่นชมมากคือ Ambit ที่คืบหน้ามาสำหรับการวิ่งและทดสอบ และในซีรี่ย์ Spartan ที่เป็นรุ่นระดับ Hi-end ประสิทธิภาพในการทำงานแม่นยำระดับสูง ระดับใช้แข่งอัลตร้า หรือไม่เดินป่าได้
Suunto Spartan Sport Wrist HR ถือเป็นน้องใหม่ในตระกูลสปาตัน มีความน่าสนใจตรงที่ใช้กับกิจกรรมกีฬาพร้อมทั้งออกกำลังกายได้สูงสุด เก็บข้อมูลกิจกรรมต่อเนื่องได้นานพร้อมด้วยตรงเผง รวมถึงฟีเจอร์เด่นๆ ในรุ่นท็อปอย่าง Spartan Ultra มาไว้ และที่เด่นคือมีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ระบิล เซนเซอร์วัดอัตราการเต้นสิ่งหัวใจ (Heart Rate Monitor) แบบแสงใช่ไหมออพติคัลเข้ามา เป็นเหตุให้ไม่ต้องใช้สายวัดแบบอย่างคาดอกอีกต่อไป
Suunto Spartan Sport Wrist HR : UNBOX
บุกเบิกมาดูกันตั้งแต่แกะกล่องเลย ร่างแพ็คเกจสรรพสิ่ง Suunto Spartan Sport Wrist HR จะเป็นลังกระดาษสีดำเรียบๆ ขรึมๆ เปิดออกมาจะพบเป็นตัวบ้าน และด้านในกลักก็จะมีตัวสายเพื่อชาร์จไฟรวมถึงเป็นสายเนื่องด้วยโอนข้อมูลจาก PC ได้ด้วย นอกนั้นก็จะยังไม่ตายคู่มือการใช้งานแบบย่อ, หนังสือคู่มือการรับประกัน กับสติกเกอร์โลโก้เครื่องใช้ Suunto
ตัวเรือนใช้เครื่องไม้เครื่องมือเป็นแบบคอมโพสิทที่มีความแน่นหนาแต่ว่ามีความหนักเบาที่เบา ส่วนขอบหน้าปัด (bezel) เป็นโลหะ พร้อมด้วยสิ่งที่ต่างจากนาฬิการุ่นครั้งก่อนนี้ก็คือ ปุ่มด้านข้างจากที่คุ้นชินมีอยู่ 5 ปุ่ม ถูกปรับลงมาให้หลงเหลือเพียงแค่ 3 ปุ่ม คือปุ่มเลื่อนเมนูขึ้น ปุ่มตกลง พร้อมทั้งปุ่มเลื่อนเมนูลง อยู่ทางขวาของเรือน มีขนาดยิ่งใหญ่และกดง่าย ทาง Suunto สาเหตุในการเปลี่ยนดีไซน์ปุ่มมาเป็นแบบนี้เหตุเพราะ ต้องการให้ผู้ใช้ หวานคอแร้งในการใช้งานมากขึ้น ทั้งเรื่องการเลือกเมนูอาหาร และสะดวกในการสวมใส่ ที่ไม่มีปุ่มมาเกะกะข้างตัวเรือน (ส่วนตัวผมเคยเจอข้อสงสัยกับนาฬิกา 5 ปุ่มแล้วใส่ที่ข้อมือซ้าย สมัยสะพายเป้ด้านท้ายแล้วจะเลาะเป้ออก สายเป้มักจะเหตุด้วยนาฬิกา)
หน้าปัดหมายถึงโครงทรงกลม จอ LCD แบบสีที่แสดงผลได้ชัดแจ้งในกลางแจ้ง กระจกหน้าด้านวัสดุเป็นกระจกมิเนอรัลคริสตัล ด้วยกันนอกจากจะมีปุ่มด้วยว่าควบคุมแล้ว เรายังเก่งสั่งการด้วยระบบถูกที่หน้าจอในการเขยิบเปลี่ยนเมนู ทาง Suunto ได้ออกแบบการเลือกเมนูด้วยการแตะแบบขึ้นลงสำหรับเลือกเมนู ด้วยกันปัดซ้ายขวาด้วยเลือกหน้าต่างข้อมูลเสริม นอกจากนี้ในการปรับค่า กดแตะเกี่ยวกับเลือกคำสั่ง เรายังทำได้เลื่อนปัดไปซ้ายไปขวาเพื่อให้เป็นคำสั่ง back ได้ด้วย ช่วยให้สบายในการใช้งานเพิ่มมากขึ้น
ตัวที่เราได้มาทดสอบนี้เป็นสีดำทั้งตัวเรือนพร้อมทั้งสาย ที่ดูเรียบๆ แต่เปรื่องปราดเข้ม แม้ว่าก็ยังมีสีอื่นให้คัดเลือกด้วย เพราะว่าจะเป็นประเภทสีน้ำเงิน กับสีซากุระชมพูอ่อนๆ จุดแข็งอีกอย่างของ Suunto Spartan Sport Wrist HR ลงความว่าสายนั้นทำด้วยสิ่งของซิลิโคนที่ทนบัดกรีแสง UV จึงทำให้ใช้เล่นกีฬากลางแดดไปนานๆ แล้วไม่ทันเวลาก็ยังไม่กลับกันสี
ที่ส่วนหลังของตัวเรือน จะจ้องตัว Heart Rate Monitor ตัวอย่างแสงที่ทาง Suunto ทุ่มเทกับการการศึกษาค้นคว้าและรุดหน้าร่วมกับ Valencell ที่แตกฉานด้านเทคโนโลยีการวัดอัตราการเต้นของหทัยด้วยแสงด้วยให้ระบบที่มาใช้คืนกับ Suunto Spartan Sport Wrist HR มีความแม่นยำมากที่สุด กิจการงานของมันจะเป็นรูปร่างของไฟ LED สีเขียว 2 ดวงกับสีเหลือง 1 ดวง (ต่างจากแบบอื่นๆ ในท้องตลาดที่เป็นสีเขียวดั่งเดียว)

Tags : Suunto
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: