หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติภูมิหลังของใช้น้ำหอม (Perfume) ที่เอ้  (อ่าน 25 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2408


อีเมล์
« เมื่อ: 12 พฤษภาคม 2020, 11:13:15 »

เรื่องราวเรื่องราวสิ่งน้ำหอม (Perfume) ที่ยิ่งใหญ่
      รู้หรือไม่แหว น้ำหอมที่กระผมใช้กันอยู่เวลานี้ มีความเป็นมาเจ็ดชั่วโคตรถึง 4,000 ปี พลัดใบสำคัญจังหวะเรื่องเก่าแก่ณหมายถึงภาพจิตกรรมฝาผนังที่วิหารข้าวของพระราชินี Hatshepsut บูรี Thebes แว่นแคว้น Egypt ซึ่งในภาพจะบอกให้เห็นว่าหญิงชาวอียิปกำลังชโลมน้ำหอมลงบนหัวของตนเอง นั่นก็ชี้ให้เห็นว่า ได้มีการเริ่มใช้น้ำหอมในยุคนั้น พร้อมกับเราจะชักจะอธิบายปกรณ์ข้าวของน้ำหอมกันตั้งแต่ในที่ช่วงเวลาดั้งเดิมกันเลยนะคะ

น้ำหอมในกาลเวลาแต่ต้น (กาลสมัยเมโสโปเตเมีย)
     น้ำหอมผู้หญิงภายในยุคขั้นแรกเริ่มจากในช่วงเวลาเมโสโปเตเมีย  ซึ่งที่กาลเวลาเริ่มแรกนั้นคนทำเนียบจักชดใช้น้ำหอมได้คือฟาร์โร กับเหล่าผู้ถือบวชที่จะนำน้ำหอมไปชำระคืนในการทำการสักการะเฉพาะ ซึ่งจะชดใช้การเผาให้ประสูติกลิ่นไอ ตัวอย่างเช่น การเผายางไม้ ขี้ผึ้ง หรือกาบต่าง ๆ และคำว่า "Perfume" คำนี้ก็มีรากศัพท์มาจากภารดีละติน ที่แปลว่า "ควัน" จึงเป็นเค้ามูลของน้ำหอม นักบวชจะใช้ประโยชน์ในประเพณีนิยมการสักการะต่าง ๆ ที่เป็นเยี่ยงอย่างของของท้องถิ่น และเหนือจากการใช้ในพิธีการ ก็ยังมีการใช้พรหมทาที่กาย เหย้า เภตรา หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยง กับราชินีแห่งอิยิปต์ที่มีพระนามว่า Hatshepsut   ทรงมีค่านิยมน้ำหอมมาก จึงดันให้มีการสืบหาพฤกษ์ กุสุมาลย์ที่มีกลิ่นหอม เพราะนำมาปฏิบัติการดำรงฐานะน้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ ถัดจากนั้นเมื่อพระนาง Hatshepsut ตาย ชาวอียิปต์ก็ได้นฤมิตสวนดอกไม้ด้วยกันสร้างแผ่นหินจารึกประวัติการต่างๆ ไว้เกี่ยวกับเป็นการสดุดีอีกด้วย พร้อมกับพระนางคลีโอพัตราก็ยังอุดหนุนทาน้ำหอมที่ใบเรือและตัวเรือล้วนแล้วก่อนที่จะตะเวนไปรับนักการเมืองชาวโรมัน ทำเอาเหล่าชาวโรมันที่รอการมาของพระนาง อาจจะได้กลิ่นน้ำหอมลูกจากเรือสำเภาที่ทรงนั่งมาที่แล้วที่จะเห็นตัวทูกของพระนางด้วยซ้ำ   
น้ำหอมผู้หญิงสมัยตรงกลาง   

ในเวลานี้วิธีการในการระงับจะเบี่ยงเบนจากกาลเวลาปฐมภูมิ เนื่องจากชาวอาหรับคว้ากระทำคิดค้นเทคนิคการสกัดนํ้าหอมได้ลุล่วง พร้อมด้วยมีการใช้แอลกอฮอร์มาเป็นตัวทำละลาย พร้อมทั้งน้ำหอมกลิ่นเริ่มแรกที่ได้กระทำการระงับคือกลิ่นอายดอกกุหลาบ และหลังจากนั้น นำ้หอมก็ได้ตระเวนเข้าสู่ศตพรรษที่ 14 เพราะการเข้าสู่ทวีปยุโรธ พร้อมกับคนชาติทีแรกบริเวณได้นำน้ำหอมเข้ามายุโรปเป็นชาวฮังกาเรี่ยน ติดสอยห้อยตามคำสั่งของพระราชินี Elizabeth แห่งฮังการี่ จึงเรียกน้ำหอมกลิ่นนี้ว่า น้ำฮังการรี่ ซึ่งเป็นแม่แบบสิ่งน้ำหอมในกาลเวลาต่อ ๆ มา


          น้ำหอมกาลสมัยเอี่ยม (ปัจจุบันนี้)   
 น้ำหอมได้ก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบอุตสาหกรรมแบบจริงๆเมื่อศตวรรษที่ 19 และได้นำไปสู่วงการแฟชันอย่างเต็มกำลัง เมื่อชันษา คศ. 1920  เพราะมีชาวรัสเซียที่นามสมญาว่า Ernest Beaux ซึ่งมีชีวิตนักทำน้ำหอมเดินทางมาที่ปารีส ด้วยกันได้เล่าน้ำหอมที่ตนเองทำเอากับ Gabrielle Bonheur Chanel ซึ่งก็กลับกลายมาเป็นแบรนด์ Chanel  ในสมัยปัจจุบัน พร้อมกับได้รับการยอมรับเป็นเป็นอันดี ด้วยกันกลิ่นที่ขายคล่องกับบันลือมัสดก ถือเอาว่า Chanel NO.5 และตั้งแต่นั้นมา อุตสาหกรรมด้านน้ำหอมก็ได้ขยายขึ้นอย่างทันอกทันใจ และมีใช้แพร่สะพัด ในคนทุกสถานภาพ ชั้นจนมาถึงปัจจุบัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : น้ำหอมผู้ชาย

เครดิตบทความจาก : http://www.tuatan.com/index.php?topic=136065.new#new

Tags : น้ำหอม,น้ำหอมผู้หญิง,น้ำหอมผู้ชาย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: