หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบ o net เป็นอย่างไร รวมข้อสอบ o net รวมเฉลยคำตอบ o net จาก สทศ.  (อ่าน 30 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2454


อีเมล์
« เมื่อ: 13 พฤษภาคม 2020, 21:11:05 »


 
ในการนี้ สทศ. ได้นำข้อสอบ o net รวมทั้งเฉลยคำตอบ o net และได้ดำเนินงานจัดสอบไปตามที่มีการกำหนดการต่างๆเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คำว่า O-NET ย่อมาจากคำภาษาอังกฤษ Ordinary National Education Testเป็นการทดลองทางการศึกษาระดับชาติขั้นต้น  เป็นการทดสอบเพื่อวัดความรู้และความนึกคิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วก็ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประเมินตามมาตรฐานการเรียนรู้ในหลักสูตรศูนย์กลางการเล่าเรียนพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 เป้าประสงค์ o net เพื่อทดสอบวิชาความรู้และความคิดของนักเรียนชั้นประถมเรียนปีที่ 6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วก็ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เพื่อนำผลของการทดลองไปใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งสำหรับในการจบการศึกษา  ตามหลักสูตรศูนย์กลางการศึกษาเล่าเรียนเบื้องต้น พ.ศ. 2551 เพื่อนำผลของการทดสอบไปใช้ในการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพการเรียนการสอนของโรงเรียน เพื่อนำผลของการทดลองไปใช้เพื่อสำหรับในการให้คะแนนการเรียนของนักเรียนระดับชาติ และเพื่อนำผลของการทดสอบไปใช้ในเป้าประสงค์อื่น ซึ่งรายวิชาที่สอบ ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 และก็ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จะสอบในรายวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์ เลขคณิต ภาษาอังกฤษ รวมทั้งในระดับชั้นม.ปีที่ 6 จะเพิ่มในรายวิชาสังคม มาอีกหนึ่งวิชา
 ขอขอบคุณ https://krunarak.com/ข้อสอบ/ข้อสอบ-o-net/
 

 
สำนักทดลองทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ. ได้จัดสอบ o net ในหลายๆปีให้หลัง เราได้กระทำรวบรวมข้อสอบวิทยาศาสตร์ ข้อสอบภาษาอังกฤษ ข้อสอบเลขคณิต เอาไว้ให้น้องๆเด็กนักเรียนได้อ่าน รวมทั้งฝึกฝนสำหรับเพื่อการทำข้อสอบ เพราะว่านอกเหนือจาก o net จะใช้เป็นตัววัดระดับการศึกษาของเด็กไทยแล้ว ยังเป็นคะแนนที่น้องๆระดับชั้นต่างๆจะต้องเอาไปใช้สำหรับในการสมัครเข้าเรียนระดับชั้นต่อไปด้วย ก็คือ น้องๆชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และก็มัธยมศึกษาปีที่ 3 จำต้องใช้คะแนน o net สมัครเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แล้วก็ ม.ปีที่ 4 โดยให้น้ำหนัก 20% (โดยจะมีผลตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 เป็นต้นไป) รวมทั้งสำหรับน้องๆชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ใช้คะแนน o net ในการสมัคร Admission 30% อย่างยิ่งจริงๆ โดยเหตุนี้พวกเราจะมองเห็นได้ว่าการสอบ o net ส่งผลทั้งต่อตัวเด็กนักเรียนแล้วก็ต่อสถานศึกษาเองด้วย
 

 
สำหรับในการสอบ o net จะถูกจัดขึ้นในภาคเรียนที่ 2 ของทุกๆปี เพื่อนำผลของการทดสอบความรู้แล้วก็ความคิดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาเล่าเรียนปีที่ 6 มัธยมศึกษาปีที่ 3 รวมทั้งชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 นำผลการทดลองไปใช้เป็นส่วนประกอบหนึ่งสำหรับเพื่อการสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรแกนกลางการเล่าเรียนขั้นต้น พ.ศ. 2551 เพื่อนำผลการทดลองไปใช้สำหรับเพื่อการปรับแก้คุณภาพการเล่าเรียนการสอนของสถานที่เรียน แล้วก็เพื่อนำผลการทดสอบไปใช้เพื่อการให้คะแนนการศึกษาของเด็กนักเรียนระดับชาติ ฉะนั้นจะมองเห็นได้ว่าผลของการสอบ o net ส่งผลอีกทั้งต่อตัวนักเรียนเอง และต่อโรงเรียนด้วย ทั้งผลของการสอบยังมีผลต่อการเล่าเรียนในระดับชาติด้วย ทำให้หลายๆสถานศึกษาหันมาให้ความสำคัญกับการสอบ o net มากยิ่งขึ้น จะมองเห็นได้จากมีการติวแล้วก็ให้ความรู้เสริมเติมอยู่แก่นักเรียนอยู่ตลอด

ที่มา : https://krunarak.com/ข้อสอบ/ข้อสอบ-o-net/

Tags : o net,การสอบ o net
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: