หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แป้งฝุ่นที่ใช้เพื่อการแต่งหน้า ซึ่งปัจจุบันมีทั้งยังแบบผสมรองพื้นและไม่ผส  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2693


อีเมล์
« เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2020, 23:37:55 »

แป้งทาตัวที่ใช้สำหรับในการเสริมสวย ซึ่งเดี๋ยวนี้มีทั้งยังแบบผสมรองพื้นและไม่ผสมรองพื้นให้เลือกใช้กันอย่างมาก

แป้งฝุ่น, แป้งลดสิว, แป้งบีเค
 
ผู้หญิงเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่าขา ว่าตามเคาน์เตอร์เครื่องแต่งตัวต่างๆเวลาพวกเราจะซื้อแป้งรองพื้นหรือแป้งทางหน้าสักที ทำไม เค้าต้องมีแป้งสารพันจำพวกมหาศาลมาให้พวกเราเลือกยากวุ่นวาย หรือว่าพวกเราจะต้องซื้อมันทั้งสิ้นทุกจำพวก มันจำเป็นจะต้องไหม? แล้วแป้งแบบไหนมันเป็นอย่างไร? พวกเรามีคำตอบให้ท่านขา
 
แป้งทาหน้ามีทั้งจำพวกที่เป็นแป้งอัดแข็งในตลับ (pressed powder) แป้งฝุ่น(loosed powder) แป้งโปร่งแสง (translucent powder) แป้งผสมรองพื้น(foundation powder) แล้วมันเช่นกันไหม แตกต่างกันยังไง?
ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจจะสับสนๆว่า เอ… แป้งแบบไหนมันเป็นอย่างไร แป้งผสมรองพื้นจำต้องอัดแข็งไหม แล้วถ้าเกิดแป้งฝุ่นมันจะต้องเป็นแป้งโปร่งแสงเสมอหรือเปล่า มันสับขาหลอกให้พวกเรางงเต็กงงงันได้อย่างไม่ยากเย็นมั้ย? ที่จริงแล้วเราจำต้องแยกคิดเป็นสองเรื่องขา
เรื่องแรก… จำพวกของแป้ง แป้งนั้นเป็นแป้งชนิดที่ใช้เป็นรองพื้น ช่วยปกปิดผิวได้หรือเปล่า หรือว่าเป็นชนิดแป้งโปร่งแสงที่ไม่ย้ำปกปิด แค่ทำให้หน้าเนียนๆเท่านั้น
เรื่องลำดับที่สอง… ลักษณะของแป้ง แป้งนั้นเป็นแป้งอัดแข็ง หรือแป้งผงๆ
 

ซึ่งลักษณะของแป้งนั้นไม่เกี่ยวข้องกับจำพวกของแป้ง แป้งรองพื้นบางทีอาจอยู่ในรูปแบบอัดแข็งก็ได้ หรือผงก็ได้ โดยธรรมดาเราเคยชินกับแป้งรองพื้นที่อยู่ในรูปแบบของแป้งอัดแข็ง แม้กระนั้นแป้งรองพื้นที่เป็นแป้งผงๆก็มีนะคะ แบบอย่างก็ยกตัวอย่างเช่นพวก Mineral Loosed Powder Foundation นั่นเอง ในทำนองเดียวกันแป้งโปร่งแสง ก็มีขายทั้งที่เป็นรูปแบบอัดแข็ง หรือเป็นผุยผงก็ได้คะ
 

ความต่างของแป้งในแบบอย่างอัดแข็งกับแป้งผงก็คือการเติมสารยึดเกาะ เพื่อแป้งที่เดิมเป็นผุยผงๆสามารถยึดเกาะ กอดกันไว้ได้ แล้วใช้เครื่องตอกแบบไฮโดรลิกตอกลงไป แรงจากเครื่องตอกจะทำให้ผงแป้งถูกอัดชิดกันบนถาดแป้ง ซึ่งแป้งที่ดีควรจะมีจำนวนสารยึดเกาะและก็แรงในการตอกที่สมควร ทำให้เมื่อเราใช้พัฟแตะที่หน้าแป้ง จะมีเนื้อแป้งติดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็น เวลาเดียวกันก็จำต้องไม่นุ่มนิ่มเหลือเกินจนกระทั่งเปราะแตกง่าย ไม่เช่นนั้นจะพกในกระเป๋า หรือทำหล่นเบาๆซักครั้งก็แตกแล้วจ้ะ
 
และก็การเติมสารยึดเกาะลงไปในผงแป้งก่อนตอก ก็ต้องผสมให้ทั่ว ไม่เช่นนั้นเวลาพวกเราใช้ไปเรื่อยๆเอาพัฟเช็ดมันไปเรื่อยๆคุณสาวๆบางทีก็อาจจะเคยได้เห็นว่ามีบางตำแหน่งของแป้งอัดแข็งที่มีสีแก่กว่ารอบๆอื่น นั่นแหละค่ะสารยึดเกาะที่มันมากมายระจุกกันอยู่ ทำให้แป้งตรงนั้นสีฟั่นเฟือนไป ผู้ใช้บางบุคคลรู้สึกว่าสีนี่มันคืออะไร แป้งขึ้นราหรือไม่ ควรจะทิ้งไหมนะ ยังคงใช้ได้นะคะ แป้งยังสบายดี ไม่ใช่ราค่ะ
 

เอาหล่ะ ต่อไปนี้มาถึงวิธีการเลือกแป้งบ้าง ว่าจริงๆแล้ว สภาพผิวหน้าแบบไหน ควรเลือกใช้แป้งแบบใด? เราขอสรุปตามภาวะผิวแบบง่ายๆตามนี้นะคะ
– ผิวมีริ้วรอย อยากได้การปดปิด ให้เลือกใช้ foundation ถ้าหากเป็นแบบเหลว(หรือแบบน้ำ หรือเนื้อครีม) ให้และก็ตามด้วยแป้งทาตัว แค่นั้นเพียงพอ ระหว่างวันบางทีอาจพกแป้งแบบ pressed powder เอาไว้เติมค่ะ
– ผิวมีริ้วรอยน้อย อยากปกปิดปานกลาง ให้ใช้ foundation แบบเหลว หรือ บีบีครีม(อย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ) และก็ตามด้วยแป้งทาตัว หรือแป้งโปร่งแสง เพียงแค่นั้นเพียงพอจ้ะ
– ไม่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย แต่ว่าอยากความสว่าง ใส เป็นธรรมชาติ ไม่ให้ดูหนา ให้ใช้ บีบีครีม หรือ pressed powder อย่างใดอย่างหนึ่ง
– สำหรับวัยรุ่น มีรอยสิวบ้าง ให้เลือกใช้บีบีครีมหรือ foundationแบบเหลว แต้มเฉพาะจุดรอยสิวก็พอ แล้วตามด้วย แป้งฝุ่น (หรือแป้งโปร่งแสงถ้าเกิดอยากความสว่าง)
– คนที่ไม่มีปัญหาผิว ต้องการที่จะให้ผิวดูใสเป็นธรรมชาติ ก็เลือกใช้เพียงแค่แป้งฝุ่น (หรือแป้งโปร่งแสงถ้าเกิดปรารถนาความสว่าง) ก็พอเพียงค่ะ
 

แป้งฝุ่นที่ใช้เพื่อการแต่งหน้า ซึ่งตอนนี้มีทั้งยังแบบผสมรองพื้นและไม่ผสมรองพื้นให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย แป้งกลุ่มนี้ถูกปรับปรุงมาเพื่อใช้กับผิวหน้าโดยเฉพาะ โดยทั่วไปแล้วแป้งทาตัวแบบไม่มีรองพื้นจะมีคุณลักษณะเด่นคือช่วยดูดซับความมันส่วนเกิน หรือช่วยให้รองพื้นติดทนขึ้น หรือถ้าเกิดเป็นชนิดที่ผสมรองพื้น ก็จะมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอีกในประเด็นการปกปิดปัญหาผิวได้ ส่วนแป้งเด็กนั้นถูกดีไซน์มาเพื่อดูดซึมความชุ่มชื้นบนผิวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง จึงเป็นสาเหตุให้การใช้แป้งเด็กทาที่ผิวหน้าอาจจะก่อให้หน้าของเรานั้นแห้งจนกระทั่งเกินไป โดยเฉพาะกับผู้ที่ผิวค่อนข้างจะแห้ง การใช้แป้งเด็กอาจก่อให้ผิวหน้ามองหยาบกระด้างหรือเน้นริ้วรอยต่างๆให้มองเห็นแจ่มแจ้งขึ้นได้ โดยเหตุนั้นแป้งเด็กก็เลยเหมาะที่จะใช้กับผิวกายเท่านั้น
http://bkloosepowder.com/
แป้งฝุ่น, แป้งลดสิว, แป้งบีเค

Tags : แป้งฝุ่น
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: