หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 3 เทคนิค การเลือกสรรซอสปรุงรส เหรอ ซีอิ๊ว  (อ่าน 40 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2203


อีเมล์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2020, 10:20:40 »

3 กลยุทธ์ การเลือกสรรซอสปรุงรส หรือไม่ ซีอิ๊ว

จากที่เพื่อนเกลอๆ รู้จักมักจี่ซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วที่โพสท์ก่อนว่าไม่เหมือนกันเช่นไร มีเพื่อนๆ ครามครันคนสอบถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันแตกต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เกล้ากระผมเลยทำตัวง่ายๆ มาริให้ดูฮะ หลังจากนั้นจากที่ลองดูข้างขวดของพวกชุดซีอิ๊วซอสปรุงรสทั้งปวงผมก็มีข้อโดยสรุปที่อซับซ้อนจะแนะเพื่อนพ้องตามนี้ฮะ


 • ‘ปราศจากผงชูรส’ มิได้แปลว่า ปราศจากสารสังเคราะห์ที่ช่วยเพิ่มให้รสอูมาหมิ : 

  เนื่องจากมีสารหลายตัวนอกจากผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์รุ่งโรจน์มาสำหรับเพิ่มให้รสถูกปากได้ คล้าย disodium-5-ribonucleotide ใช่ไหมคงเขียนบอกให้ทราบตระกูลย่อยๆ ของมัน ดุจดัง disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ต่อจากนั้นถ้าท่านใดไม่ชื่นชมสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าปราศจากผงชูรสที่เรียบเรียงให้ดูด้านหน้าแต่ไม่ได้ จำเป็นต้องพลิกดูที่ชิ้นส่วนนะฮะ ข้าพระพุทธเจ้าเห็นต่างๆอันที่มีสารอื่นๆนอกจาก MSG ก็เรียบเรียงไว้ข้างหน้าว่าปราศจากผงชูรสนะฮะ


 • สำหรับคนที่พ่ายกลูเตน หรือเปล่าอซับซ้อนได้กลูเตนปันออกดูว่าไม่มี ‘แป้งสาลี’ ไม่ก็ ‘ข้าวสาลี’

  กลูเตนมีชีวิตโปรตีนที่ปะในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าใครๆพ่าย หรือเปล่าอยุ่งยากกินก็ให้ดูว่าไร้ส่วนประกอบของข้าวสาลี ไม่ใช่หรือ แป้งสาลี หรือไม่เรขาว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วพร้อมทั้งซอสปรุงรสโดยมากจะมีส่วนเพิ่มเติมของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางเวลา่ปลอดข้าวสาลีเพื่อคนแพ้กลูเตน ให้ทดลองมองหาดู เหมือน ที่ผมจ้องก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมกับ แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว

  - ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ หมายความว่า คุณลักษณะพร้อมด้วยองค์ประกอบต่างกันไป ผมสรุปความมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
  แบรนด์ภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดดีที่สุด (โปรตีน19%) ส่วนแบ่ง 84% ปราศจากกลูเตน
  ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล กินซอสถั่วเหลืองเกรดอุปลงมา (โปรตีน 16%) เพราะว่าสวมใส่ผลรวมลดหลั่นตามหลั่น ถือเอาว่า 88>75>63 % เพราะจะมีองค์ประกอบของเกลือ, น้ำตาลทรายแดงเพิ่มขึ้นแทน ใน 3 ตัวนี้จะมีแค่ฝาแดงที่ปลอดกลูเตน

  - ซอสปรุงรสอาหาร (ที่ขวดมีชีวิตรูปตัวการ์ตูนด้านคนใหญ่ๆสีส้มๆ) ใช้คืนซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีองค์ประกอบเกลือแกง น้ำตาลมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะไม่มีกลูเตนนะฮะ เนื่องมาจาก ไม่ได้เขียนไว้ตรงข้อมูลแพ้อาหารที่สลากว่ามีข้าวสาลี ทั่วๆ ไปถ้าตัวอื่นมีจะร้อยเรียงว่าข้าวสาลีเช่นเดียวกัน)

  ไลฟ์สไตล์ของคนยุคช่วงปัจจุบัน การทำอาหารกินเองที่ที่อาศัยเบาบางกว่าในยุคโบราณกาลมาก คงจะเป็นเพราะว่าความไม่สะดวกของที่พัก ทำภักษ์ไม่เป็น มีค่าครองชีพรุ่งเรือง ไม่คุ้มค่าพร้อมกับเวลาพร้อมด้วยเงินที่เสียไป เนื่องจากอยู่ยังมีชีวิตอยู่โสด ทางเลือกของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกบ้านเรือน ตามภัตตาคาร เนื่องมาจากครอบครองทางเลือกสรรที่สะดวกและสบายกว่าก่ายกอง ยิ่งสมัยปัจจุบันร้านเครื่องกินมีให้เลือกสรรมากมายหลากหลายประเภท หรือไม่ก็สั่งอาหารมากินเองที่ที่อาศัย ก็มีชีวิตไลฟ์แบบคนยุคสมัยปัจจุบัน

  ซอสปรุงรสมีชีวิตโครงสร้างสำคัญที่ถูกนำมาใช้ในกระบวนการตระเตรียมอาหาร ด้วยช่วยเหลือปรับแต่งรสชาติภักษ์ให้ดีขึ้น อร่อยรุ่งโรจน์ ซอสปรุงรสยังประกอบไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นอรรถประโยชน์ต่อตน ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง ด้วยใช้กรดแก่จัดสกัดนำโปรตีนออกจากถั่วเหลือง แตกต่างจากซีอิ๊วที่ใช้ทริคหมักจะถั่วเหลืองเพราะด้วยให้สารโปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยวิธีการย่อยสูญสลาย

  Tags : ซีอิ๊วขาว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: