หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การคัดรองเท้าคู่แรกให้บุตร  (อ่าน 49 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2606


อีเมล์
« เมื่อ: 22 พฤษภาคม 2020, 11:22:02 »

เมื่อใดถึงเริ่มซื้อหาเลือกซื้อรองเท้าคู่แรกให้บุตร
เด็กแดงจนถึงในช่วงวัยหัดคลานยังไม่จำต้องซื้อรองเท้าให้ค่ะ ควรใช้ถุงเท้าเพื่อให้เด็กเพื่อให้ความอบอุ่นแก่เท้าก็เพียงพอ หรือถ้าแม้ลูกอยู่ในวัยเกาะยืน เกาะเดิน จะซื้อรองเท้าก็ไว้เพื่อที่จะให้ลูกใส่ออกนอกที่อยู่ก็ได้ เมื่อลูกเริ่มยืนหรือเดินได้ จึงจะได้เวลาที่พ่อแม่ควรจะเลือกหารองเท้าคู่แรกให้ลูกได้แล้วล่ะค่ะ (เพียงนั้นถ้าหัดเดินในที่อาศัย ให้เดินเท้าเปล่าดีสูงสุดนะคะ เพราะลูกจะได้ฝึกศึกษาผิวสัมผัสข้าวของเครื่องใช้พื้นที่แตกต่างกัน ด้วยกันได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าด้วยกันนิ้วเท้าด้วย)

เกร็ดการเลือกซื้อรองเท้าคู่แรกให้ลูก
ปัจจุบันมีรองเท้าเด็กให้เลือกมากมายทั้งแบบมีไฟกระพริบ มีล้อ มีลูกเล่นต่างๆ มากมาย ซึ่งลูกเล่นซีกนี้เป็นเพียงช้อยส์เสริมเท่านั้น เส้นที่ดีควรเลือกรองเท้าที่มีรูปพรรณดังนี้ค่ะ

 • ใส่ฉลุยด้วยเหตุว่าลูกน้อยยังเล็กเกินกว่าจะบอกได้ว่าใส่แล้วพอดีหรือไม่ก็ครั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องให้ลูกทดลองใส่รองเท้าทั้งสองข้าง พร้อมทั้งคอยดูให้ดีว่าใส่ราบรื่นไม่ใช่หรือ อาจจะลองจับรองเท้าดู ถ้ามีกรณีนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดง่ายแสดงว่าหลวมไป ส่งผลเปลือง คือจะทำให้เด็กต้องเกร็งเท้าขณะเดิน วิธีชมรองเท้าที่ใส่แล้วฉลุยก็คือต้องเหลือที่ว่างตรงชายนิ้วโป้งเท้ากับหางรองเท้าพอสมควร คือประมาณ 1 ซม.นอกจากนี้ควรให้ลูกทดทดลองยืนหรือเดินด้วย
 • ทำจากวัตถุที่ดี วัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้าค่ะ โดยรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่ดีจะมีรูปร่างดังนี้
 • ขับออกอากาศได้ดี ควรเลือกวัตถุที่ทำจากผ้าใบคุณภาพดี ซึ่งจะช่วยเหลือถ่ายเทความอับชื้นให้ลูกน้อยเวลามีเหงื่อออกได้
 • น้ำหนักเบา ไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีพื้นทำด้วยวัสดุที่หนัก เนื่องมาจากอาจจะทำให้เด็กหกล้มได้ง่าย
 • พื้นรองเท้านิ่ม เพื่อคุ้มกันการชำรุดดสีทำให้เท้าได้รับเจ็บปวดได้ง่ายเท่านั้นก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป
 • ทดสอบดูการตัดเย็บอย่าลืมดูความประณีตสิ่งของการตัดเย็บด้วยว่าเป็นเช่นไร ภายในต้องไม่มีรอยต่อตะเข็บหรือขอบแข็ง เพราะว่าจะไปถึงแก่กรรมดสีกับเนื้ออ่อนๆ สิ่งลูกทำเอาเท้าเจ็บ กับเป็นแผลถลอกได้ค่ะ
 • เลือกรองเท้าหุ้มข้อพร้อมกับมีความทนแค่พอจะช่วยประคองข้อเท้าขณะเดินหรือวิ่ง
 • เลือกรองเท้าที่หัวไม่บีบ ควรเลือกรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือป้าน เพื่อให้นิ้วเท้าไม่ถูกบีบรัดศักยยืดหยุ่นได้อิสระ
 • หลีกหนีรองเท้าแตะหนีบ เด็กๆ วัยเตาะแตะไม่ควรใส่รองเท้าแตะหนีบ เพราะว่าจะเป็นเหตุให้ทรงตัวได้ลำบาก พร้อมด้วยปวดกะบาลเข่าด้วย ซึ่งคงจะนำไปสู่ปมปัญหาเกี่ยวกับเข่าสิ่งของลูกน้อยได้ในอนาคต
 • หมั่นดูแลทำความบริสุทธิ์รองเท้าข้าวของลูกน้อยให้เหือดแห้งและบริสุทธิ์ รวมถึงตัดเล็บของใช้ลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ
 • อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เท้าข้าวของเครื่องใช้เด็กๆ โตเร็วไวมากค่ะ ถ้าซื้อหลายคู่เกินไป จะทำเอาใส่ไม่ทัน เปลืองเงินเปล่าๆ คงจะซื้อไว้เพียงครั้งละ 2 คู่ สลับสับเปลี่ยนแปลงกันก็พอ พร้อมกับต้องไม่ลืมหมั่นสำรวจว่ารองเท้าคู่เดิมของลูกเล็กไปหรือยัหยุดยั้ง้วยนะคะ

การเลือกรองเท้าที่ดีจะเอาใจช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่สำคัญสิ่งลูกน้อยได้ เนื่องจากจะทำให้การเดินมีความมั่นคง ปสร้างผ่านภัย แถมยังช่วยเหลือดูแลปกป้องอวัยวะสำคัญอย่างเท้า นอกจากนั้นนี้การเลือกรองเท้าคู่แรกคงจะเลือกลาย รูปแบบ กับสีที่เด็กๆ โปรดปราน จะได้เป็นเหตุให้ลูกมุ่งหวังสวมใส่รองเท้า กับการเดินข้าวของหนูน้อยก็จะเป็นก้าวย่างแห่งความสบายด้วยค่ะ

Tags : รองเท้าเด็ก,รองเท้าเด็ก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: