หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผลร้ายต่อสุขภาพ จากงานสำแดง smartphone ช้านานเกินพอดี  (อ่าน 22 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 2523


อีเมล์
« เมื่อ: 24 พฤษภาคม 2020, 02:19:15 »

ผลร้ายต่ออนามัย จากงานบรรเลง smartphone นานเกินควร

ประจำวันนี้  “สมาร์ทโฟน”  เป็นมากกว่าแค่โทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารกันแล้ว  เพราะเราเก่งรับคำกล่าวมูลข่าวสาร เสพความบันเทิง smartphone มอยับยั้งูหนัง ฟังเสียงเพลง เล่นเกม ถ่ายรูป บันทึกวิดีโอ  ได้จากสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว

ยิ่งไปว่านั้นนี้ ผู้ปกครองบางรายก็ยังใช้สมาร์ทโฟนเป็นเกี่ยวกับนแก้เหงาให้บุตรหลาน จนเด็กบางคนติดงอมแงมประเภทที่ไม่ยอมจัดตั้ง พร้อมทั้งส่งผลเสียแหวกแนวๆ ตามมา  ถึงขั้นต้องเข้ารับการผ่าตัด เพราะจ้องจอนานเกินไปจนส่งผลต่อกล้ามเนื้อตาที่ยังไม่คงทนถาวร กับนี่คือ 10 ผลเสียที่เกิดขึ้นกับสุขภาพที่หลายคนอาจจะมองข้าม จากการใช้ smartphone นานเกินไป


  • ก่อกวนการนอนหลับ : แสงจากจอโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตที่สว่างๆ ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมน “เมลาโทนิน” ที่ช่วยสั่งการการนอนหลับ เนื่องมาจากการปลงฮอร์โมนดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับแสงสว่างเป็นหลัก การเล่นมือถือก่อนนอนจึงส่งผลต่อการนอนหลับไปด้วย


  • เกิดความเครียด : การใช้ smartphone อยู่ทุกขณะ เท่ากับว่าเราต้องพร้อมที่จะรับโทรศัพท์ ตอบถ้อยคำความผิดแผกแตกต่างๆ ที่แจ้งเตือนเข้ามาจากจังหวะแตกต่างๆ ทั้งไลน์ อีเมล ด้วยกันโซเชียลมีเดียทุกขณะด้วยสำหรับ จึงทำเอาเกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว

  • ทำร้ายจอประสาทตา : แสงสีฟ้าจากจอสมาร์ทโฟนทำได้ทำร้ายจอประสาทตา (เรติน่า) จนนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมได้ smartphone ซึ่งสูตรที่ใช้กันเพื่อให้ตรวจสอบแลสุขภาพตา คือ 20-20-20  โดยมองจอแค่ 20 minute จากนั้นพักแนวตามองที่อื่น 20 วิminute  โดยมองสิ่งของที่อยู่ไกลจากตัวเอง 20 ฟุต เพื่อคลายความล้าจากการใช้แถวตา

  • ปวดคอ : โดยมากแล้วเวลาที่ก้มมองจอโทรศัพท์เกี่ยวกับพิมพ์เหตุการณ์ความแตกต่างๆ  คนเรามักจะก้มคอราว 60 องศา smartphone ซึ่งเป็นท่าที่ไม่เหมาะสม เพราะจะส่งให้เกิดอาการปวดคอได้แม้ก้มเป็นเวลานานๆ

  • พฤติกรรมก้าวร้าว : คนที่ติดการใช้สมาร์ทโฟนพร้อมด้วยไม่ไหวใช้ในเวลาที่พึงประสงค์ โดยมากจะเกิดอาการหงุดหงิด ก้าวร้าว เพราะไม่ได้อย่างใจ ซึ่งพบได้สม่ำเสมอในเด็กๆ ที่ติดเล่นเกมใน smartphone


  • เสียสมาธิ : การใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อกับโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้เสียสมาธิได้ เพราะแทนที่จะจดจ่อกับการทำไอเท็มใดสิ่งของหนึ่งให้ลุล่วง ก็ต้องมาพะวงกับเสียงแจ้งเตือนผิดแผกแตกต่างๆ ที่เข้ามาจนขาดสมาธิ

  • Cellphone Elbow : Cellphone Elbow คือ อาการปวดชา หรือเหน็บชาเนื้อที่ริมแขนพร้อมทั้งมือ จากการถือสมาร์ทโฟนด้วยบุคลิกที่งอแขนเป็นมุมแคบกว่า 90 องศานานเกินไป ซึ่งแม้ไม่ได้รับการปรับปรุงก็ไม่แน่อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเกิดข้อความงอติดแข็งที่นิ้วนางกับนิ้วก้อยได้

  • นิ้วล็อก : การใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งพิมพ์กงการความหรือเล่นเกมในสมาร์ทโฟนนานเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการนิ้วล็อกได้ smartphone ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นด้วยกันปลอกหุ้มเอ็นที่ใช้ในการงอนิ้วคำอธิบายมือตรงสถานที่โคนนิ้ว ทำให้เกิดอาการปวดบวม โดยจำนวนมากค่อนข้างจะเป็นกับนิ้วหัวแม่มือที่ใช้งานมากกว่านิ้วอื่นๆ

  • แทรกซึมเศร้า และวิตกกังวล : คนที่ใช้สมาร์ทโฟนจนติดค่อนข้างจะจะมีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวลตามมาได้ อันเนื่องมาจากการรอคอยหรือคาดหวังเสียง smartphone หรือการตอบกลับกรณีความแหวกแนวๆ พร้อมทั้งถ้าแม้วันไหนลืมสมาร์ทโฟนมาด้วยก็จะยิ่งรู้สึกเป็นกังวลมากขึ้น

  • ปวดศีรษะ : การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน จะส่งให้ได้รับรังสีจากคลื่นโทรศัพท์ที่แผ่ออกมามากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งรังสีดังกล่าวส่งผลต่อระบบประสาทด้วยเป็นเหตุให้เกิดอาการข้างเคียงตามมา นั่นคือปวดศีรษะ ปวดไมเกรน smartphone หรือบางรายก็อาจจะจะมีอาการที่อันตรายกว่านั้น


Tags : smartphone, สมาร์ทโฟน, โทรศัพท์
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: