หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักมักจี่ “พัดลมไอเย็น” ที่มิได้ พัดลมไอน้ำ  (อ่าน 330 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 5108


อีเมล์
« เมื่อ: 01 กรกฎาคม 2020, 04:08:54 »

รู้จักมักคุ้น “พัดลมไอเย็น” ที่มิได้  พัดลมไอน้ำ
พัดลมไอเย็น หนึ่งในไอเท็มคลายร้อนที่หลายคนค่อนข้างสับสนกับ พัดลมไอน้ำ ซึ่งเเท้จริง แล้วเป็นคนละประเภทกัน เเถมยังคงจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับความชื้น ไอน้ำ กับเชื้อราที่ค่อนข้างจะเกิดขึ้นกับพัดลมจำแนวนี้ เฉพาะครั้นจะพึ่งพาอาศัยเฉพาะพัดลมธรรมดา ก็คงสู้กับความร้อนทำไมได้ หรือถ้าแม้ตัดสินใจติดเครื่องฟื้นฟูอากาศอาจมีงหัวเรื่องี่สูงเกินไป เเละไม่ทำเป็นโยกย้ายไปใช้งานตามมุมผิดแผกแตกต่าง ๆ ของที่อาศัยได้ฉลุย ฉะนั้นกระทำนตัดสินใจจับจ่าย พัดลมไอเย็น มาใช้งานสักเครื่อง ต้องรู้เรื่องอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข่าวสารมาฝาก เพื่อเป็นตัวช่วยเหลือดี ๆ ในยามที่อุณหภูมิบ้านเราสูงลิบลิ่วดั่งช่วงนี้กัน

>> พัดลมไอเย็น ไม่ใช่เช่นนั้น พัดลมไอน้ำ
หลายท่านค่อนข้างจะเข้าใจว่า พัดลมไอเย็น กับ พัดลมไอน้ำ คือพัดลมแบบเดียวกัน ขนาดนั้นข้อสรุปไม่เหมือนกับกันเลย เหตุเพราะพัดลมไอเย็นจะส่งลมทะลุทะลวงแผ่นทำความเย็นข้างในตัวเครื่อง ส่วนพัดลมไอน้ำเมื่อเปิดใช้งานจะพ่นเป็นเถ้าน้ำออกมา (ลักษณะคล้ายหมอก อย่างเดียวมีความละเอียดน้อยกว่า) โดยใช้ลมเป่าให้กระจายตัวในอากาศ ต่อจากนั้นพัดลมไอเย็นจึงพอเหมาะกับการใช้งานข้างในห้องที่มีอากาศระบายได้ราบรื่น ส่วนพัดลมไอน้ำเหมาะกับการใช้งานข้างนอกที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่โล่งหรือกลางแจ้งยิ่งกว่า

>> วิถีทางทำงานและส่วนผสมของพัดลมไอเย็น
สิ่งที่ทำเอาอากาศที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นมีอุณหภูมิที่ไม่เท่าท่าสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ คือ การระเหยของน้ำ(evaporation) ซึ่งน้ำจะถูกเปลื้องตัดผ่านแผงแลกเปลี่ยนแปลงความร้อน ซึ่งเรียกว่า Evaporation Pad หรือ Cooling Pad  เพราะแผงนี้มักจะทำด้วยกระดาษอัดพับเป็นจีบ เพื่อให้อุ้มน้ำ กับมีพื้นที่แลกเปลี่ยนแปลงความร้อนเยอะ ๆ  เมื่อเปิดเครื่องน้ำจากถังประมวล(Reservoir) จะถูกส่งขึ้นสู่ระบบจ่ายน้ำที่ให้เป็นอิสระน้ำให้อาบลงมาที่แผง Cooling Pad ลมร้อนที่สร้างผ่านแผงนี้จะกลายเป็นลมเย็นเป่าออกไปในหนักหนา พร้อมทั้งถ้าการแลกแปลงความร้อนด้วยการระเหยนั้นยังเย็นไม่พอพัดลมไอเย็น เราเชี่ยวชาญนำเจลทำความเย็น หรือ Cooling Pack ที่นำไปทำเอาเย็นแล้วสวมใส่ลงไปในถังเรียบเรียงน้ำได้ เป็นการสนับสนุน Cool Pad ให้รอบรู้ลดอุณหภูมิได้ยิ่งกว่าเดิม

>> ข้อดีพัดลมไอเย็น
- ช่วยเหลือลดอุณหภูมิด้านในห้องได้โดยประมาณ 2-10 °C (ขึ้นกับศักยภาพ และวิธีการเตรียมการใช้งาน)
- ไม่มีละอองน้ำพัดลมไอเย็น จึงไม่เป็นเหตุให้เกิดความเปียกชื้นในพื้นที่เหน้ำมือนพัดลมไอน้ำ
- ร่างแบบมาให้ย้ายที่ได้กล้วยๆ จึงสมรรถนำไปใช้ได้ทั้งพื้นที่ภายนอกพร้อมด้วยข้างในบ้าน
- เสียแรงงานข้างเคียงกับพัดลมธรรมดาพัดลมไอเย็น แต่เก่งประดิษฐ์ลมเย็นได้มากกว่า

>> ข้อน่าสังเกตพัดลมไอเย็น
- ไม่เข้ารูปกับการใช้งานในห้องที่ปิดทึบ เพราะคงจะทำเอาเกิดความชื้นรวบรวม พัดลมไอเย็นซึ่งเป็นเหตุผลให้เกิดปมปัญหาเชื้อราตามมาได้
- ต้องมีการทำความสะอาดช่องสวมใส่น้ำอยู่เสมอ เพื่อให้ไม่ให้มีคราบสกปรก ตะไคร่น้ำ พัดลมไอเย็นรวมทั้งเชื้อราสั่งสม
- กระทำการนใช้งานควรนำเจลทำความเย็น ไม่ใช่หรือ Cooling Pack ไปจุ่มในช่องแช่แข็งในตู้เย็นสิ้นอายุขัยจัดทำน แล้วค่อยนำไปสวมในถังบรรจุน้ำของตัวเครื่อง แม้ว่าประสงค์พัดลมไอเย็นความเย็นพัฒนา
- ต้องคอยหมั่นเติมน้ำ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
- ไม่ตอบโจทย์สำหรับห้องที่มีความจุพื้นที่กว้าง ๆ หรือห้องความจุใหญ่ ด้วยเหตุว่าการกระจายความเย็นจะอยู่เฉพาะอาณาบริเวณที่ช่องลมปลดปล่อยออกมาพัดลมไอเย็นเท่านั้น ไม่อาจจะกระจายความเย็นไปได้ทั่วทั้งห้องเท่าเทียมดุจเครื่องฟื้นฟูอากาศ

>> การมองดูแลส่วนหลังใช้งานเหมือนเคยพัดลมไอเย็น
หลังการใช้งานบ่อย ควรเปิดให้ลมเป่าผ่าน Cooling Pad ชำรุดลงมือน โดยกดปุ่มให้เครื่องทำงานแบบไม่ทำความเย็น เพื่อไล่ความชื้นบน Cooling Pad ออกให้เปลือง พัดลมไอเย็นเพราะว่าจะได้ไม่ทำให้เกิดเชื้อรา และความอับชื้นบน Cooling Pad จากนั้นจึงนำน้ำที่เหลืออยู่ในถังรวบรวมไปเททิ้ง ไม่ให้เกิดคราบซกมกพร้อมทั้งตะไคร่น้ำ การใช้น้ำเก่าซ้ำโดยไม่ล้างเลยไม่แน่อาจทำเอาคราบสกปรกเข้าไปอุดตันกระบิลได้ในวรรคยาว
 

Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมไอน้ำ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: