หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เจลล้างมือ ไอเทม Must Have ที่ชาวไทยจำต้องพกรับ New Normal  (อ่าน 70 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10545


อีเมล์
« เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2020, 14:14:18 »

เจลล้างมือเป็นไอเทมที่เริ่มชินหูชาวไทยมาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ถึงแม้ว่าเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคจะมีมานานสุดแต่ในอดีตก็นิยมใช้เพียงแค่ในทางการแพทย์และก็ในฝูงคนที่รักความสะอาดแค่นั้น แม้กระนั้นเมื่อสถานการณ์ที่เราเพิง่พบเจอมา ทำให้เจลทำความสะอาดมือกลายเป็นไอเทมที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดและก็ชาวไทยตกพกติดตัวตลอด รับวิถีใหม่แบบ New Normal
.
วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักกับเจลล้างมือให้ดีมากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งเทคนิคการใคร่ครวญเจลทำความสะอาดมือที่ดีและมีคุณภาพก่อนเลือกซื้อ เพื่อที่จะได้ให้พวกเราเลือกเจลทำความสะอาดมือที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับตัวเองรวมทั้งคนรอบข้างได้จ้ะ
เจลล้างมือเป็นยังไง ?
ทราบหรือไม่ว่าเจลล้างมือมิได้พึ่งจะมีขึ้นนะ เพราะว่าเขาสร้างสรรค์เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคมานานนับ 50 กว่าปีแล้ว ตั้งแต่ตอนปีค.ศ.1966 โน่นเลย สร้างสรรค์ขึ้นโดยพยาบาลชาวเม็กซิกันอเมริกัน ที่ชื่อว่า Lupe Hernandez เพื่อใช้ชำระล้างมือของพนักงานหมอและก็พยาบาลในขณะที่ไม่สะดวกล้างมือ ใช้ง่าย สบาย แล้วก็ไม่มีอันตราย โดยใช้แอลกอฮอล์ 75% มาเป้นส่วนประกอบ รวมทั้งมันยังสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99.99% นับจากนั้นเจลทำความสะอาดมือก็แพร่หลายและนิยมใช้ทั่วไปแม้ไม่ใช่บุคคลาแขนด้านการแพทย์ก็ตาม
ลักษณะของเจลล้างมือที่ดี ทราบไว้ก่อน เลือกซื้อได้แบบมีคุณภาพกว่า


ควรมีระดับแอลกอฮอล์ 70-75%


เจลล้างมือคือเจลที่มีส่วนผสมของเอทานอลหรือเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ประเภทหนึ่ง มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรค แต่ว่าใช่ว่าแอลกอฮอล์เข้มข้นมากมายๆจะดีเสมอไปเพราะว่ามีการพิสูจน์มาแล้วว่าระดับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ประมาณ 70-75% จึงจะเหมาะสมกับการนำมาผสมในเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคเยอะที่สุด เนื่องจากว่าถ้าหากต่ำลงยิ่งกว่านั้นสมรรถนะการฆ่าเชื้อโรคก็ไม่ดีเพียงพอ แต่ว่าหากแอลกอฮอล์มากไปก็จะระเหยเร็ว ทำให้ฆ่าเชื้อโรคได้ไม่สะอาดหมดจดจ้ะ


เจลล้างมือจะต้องมีสีฟ้า


ความจริงแล้วเจลล้างมือจะมีสีใสก็ได้ไม่ผิดค่ะ แต่ว่ามีบุคลากรด้านการแพทย์แนะนำว่า ที่เจลล้างมือจะต้องมีสีฟ้า ก็เพื่อให้เราใช้งานได้สบาย ไม่สับสนกับเคมีภัณฑ์ประเภทอื่นๆและเพื่อคุ้มครองการใช้แรงงานผิดประเภทด้วย ถือได้ว่าเป็นการใช้สีเพื่อเพิ่มความสะดวกรวมทั้งความปลอดภัยสำหรับเพื่อการใช้งานนั่นเอง


บรรจุภัณฑ์แน่นหนา มีมาตรฐาน


เพื่อความสามารถสูงสุดของเจลล้างมือ บรรจุภัณฑ์ที่ใช้จะต้องมีมาตรฐาน มีความแน่นหนา แม้ใช้ขวดแบบฝาเกลียว เกลียวจะต้องแน่นรวมทั้งหมุนปิดได้สนิท ถ้าป็นแบบกดก็จะต้องมีตัวล็อกเพื่อคุ้มครองปกป้องผู้กระทำดเจลแบบไม่ทันรู้ตัวระหว่างนำพาในชีวิตประจำวัน


ไม่ระเหยเร็วเกินความจำเป็น


อย่างที่เรากล่าวถึงไปแล้วว่าควรที่จะทำการเลือกใช้เจลล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ระดับ 70-75% มูลเหตุก็เพราะว่าการฆ่าเชื้อโรคนั้นต้องอาศัยระยะเวลาจ้ะ ไม่ใช่บีบเจลใส่มือปุ๊บ ฆ่าเชื้อโรคปั๊บ แม้กระนั้นจำเป็นต้องขาดช่วงราว 15-20 วินาทีเป็นอย่างน้อย ฉะนั้นถ้าเกิดแอลกอฮอล์เข้มข้นมากจนเกินไป จะก่อให้เจลระเหยเร็ว ยังไม่ทันฆ่าเชื้อโรคก็ระเหยไปหมดแล้ว ด้วยเหตุนั้นอย่าลืมเลือกเจลล้างมือที่ไม่ระเหยเร็วเหลือเกินและก็มีระดับแอลกอฮอล์ที่พอดีด้วยนะคะ


มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวมือ


ข้อนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหรือเปล่ามีก็ได้ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าพวกเราจะต้องพกเจลล้างมือตัวตลอดและก็ใช้บ่อยๆหลายคนบางทีอาจพบกับอาการมือแห้ง ลอก บางคนที่เป้นหนักบางทีอาจถึงขั้นคันรวมทั้งเคือง โดยเหตุนี้การเลือกเจลล้างมือที่มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว ตัวอย่างเช่น วิตามินอี ว่านหางจระเข้ หรือมอยซ์เจอไรเซอร์อื่นๆก็จะช่วยลดปัญหาตรงส่วนนี้ลงไปได้ค่ะ
.
แม้ว่าเหตุการณ์โควิด-19 ในบ้านเราจะเริ่มดียิ่งขึ้นแล้ว แต่คนประเทศไทยก็ยังคงจำต้องปรับนิสัยกับชีวิตวิถีใหม่ด้วยการหมั่นดูแลสุขอนามัยของตัวเองอยู่เป็นประจำ การนำเอาเจลล้างมือติดตัวทุกเมื่อเชื่อวันก็เป็นเลิศในมาตรการพวกนั้น โดยพวกเราจะต้องหมั่นใช้เจลล้างมือฆ่าเชื้อโรคก่อนรวมทั้งข้างหลังเข้าส้วม เวลากินอาหาร ไปจนกระทั่งหลังสัมผัสกับข้าวของในที่ชุมชน อย่าลืมใช้เจลล้างมือให้ติดเป้นนิสัย ดังนี้ก็เพื่อความสบายใจรวมทั้งสุขอนามัยของตัวเราเองนะคะ
.
source: Buydidi

เครดิตบทความจาก : https://www.buydidi.com/covid-19/hand-gel.html
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: