หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ก๋วยจั๊บญวน หมูยออุบล เส้นก๋วยจั๊บญวน ข้าวเปียก  (อ่าน 44 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10920


อีเมล์
« เมื่อ: 20 สิงหาคม 2020, 19:14:58 »

ถ้าเอ่ยถึงอาหารทางภาคอีสานแล้ว พวกเราก็น่าจะระลึกถึงข้าวเขินรวมทั้งตำส้มเป็นหลัก หลายท่านจึงลืมไปเลยว่า ก็ยังมีอาหารจากชาติอื่น ที่เข้ามีผลกระทบค่อนข้างสูงในพื้นที่อีสานที่นี้ โดยเฉพาะอีสานฝั่งตะวันออกหรือที่ติดกับเขตที่ลุ่มโขงนั่นเอง ยิ่งติดน้ำโขงเยอะแค่ไหน ยิ่งรสดีเลิศขึ้นเท่านั้น อันนี้แอดไม่นรับรับรองให้เลย ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดอุดรธานี พนครพนม จังหวัดมุกดาหาร แล้วก็อุบลราชธานี จังหวัดอื่นๆก็มี แต่หากเรื่องความดังแล้วก็รส ต้องยอมจังหวัดพวกนี้เลย ซึ่งเมนูที่ดังก็คือก๋วยจั๊บญวน รวมทั้ง หมูยอ โดยยิ่งไปกว่านั้น หมูยออุบล ที่เป็นที่รู้จัก เป็นของซื้อกลับไปอยู่ที่บ้านสำหรับชาวนักเดินทาง ไม่ว่าจะไทยหรือต่างแดนนั่นเอง ก๋วยจั๊บญวนนั้น เป็นอาหารที่ทำง่าย คนจำนวนไม่น้อยมักซื้อองค์ประกอบกลับไป ซึ่งหลักๆนั้นประกอบด้วย หมูยออุบล เส้นก๋วยจั๊บญวน หอมเจียว พริกผัดน้ำมัน ผงก๋วยจั๊บญวน แม้พูดถึงเส้นก๋วยจั๊บญวนแล้วนั้น จังหวัดอุบลราชธานีก็เป็นจังหวัดนึงที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องรสชาติแล้วก็ความเหนียวของเส้น ที่ค่อนข้างจะสะดุดตา

ทางมุกดาหารจะเรียกก๋วยจั๊บญวนว่าข้าวเปียก หรือข้าวเปียกเส้น ซึ่งก็มีหนึ่งความหมายกันนั่นเอง ข้าวเปียกเส้นมีส่วนประกอบทุกอย่างแบบเดียวกันก๋วยจั๊บญวนเลย อาจจะมีความต่างเพียงแค่รูปลักษณ์ หรือเค้าหน้าของอาหาร เป็นต้นว่าผักที่ใส่ลงไป หรือเนื้อหมู บางที่่ก็เพิ่มหมูกระเด้งเข้าไป บางที่เพิ่มผักแพว แล้วแต่ท้องถื่นนั้นๆแต่ว่าคอนเซปไม่ได้มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดสักเท่าไรนัก

ส่วนร้านอาหารเวียดนามในทางจังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดมุกดาหาร อุดรธานี นครพนม ก็มีออกจะหลากหลาย แต่ว่าลักษณะของกินก็จะไม่ค่อยเช่นเดียวกัน ถ้าหากคนท้องถื่นไปเปลืองที่จังหวัดอื่น อาจจะรับทราบถึงความต่าง แต่ว่าหากท่านใดไม่ค่อยคุ้นชินกับอาหารเวียดนามแล้ว บางครั้งก็อาจจะมิได้รับรู้ถึงว่าความแตกต่างมากมายก่ายกองนัก จำเป็นต้องกล่าวได้ว่า หากท่านใดได้โอกาสในการได้ทดลองของกินเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก๊วยจับญวน หรือข้าวเปียก หมูยออุบล แล้วนั้น ก็ควรจะจทดลองดูสักครั้ง ถ้าหากชอบใจก็สามารถซื้อเส้นก๋วยจั๊บญวนติดมือกลับไปอยู่บ้านไปได้ รวมทั้งอย่าลืมผงก๋วยจั๊บญวน หมูยออุบล หอมเจียว พริดผัดน้ำมัน ติดไปด้วยเป็นอันขาด

เครดิต : https://www.xn--12cop2cd0c8ae1gwmg.com/

Tags : ก๋วยจั๊บญวน,หมูยออุบล,ข้าวเปียก
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: