หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทางใช้งาน ท่อหดสายไฟ ให้เหมาะสมกับเนื้องาน เพื่อความลงตัวและ ทนทานระยะยาว ทำต  (อ่าน 36 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10948


อีเมล์
« เมื่อ: 28 สิงหาคม 2020, 23:08:20 »

ท่อหด เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ในงานกระแสไฟฟ้า ที่มีความจำเป็น เยอะพอสมควร เพราะว่าช่าง จะนิยมใช้ ท่อหด สำหรับเพื่อการพันหุ้มห่อสายไฟ เพื่อตรวจงานให้เป็นระเบียบ และก็ยังคุ้มครองป้องกัน การช็อตกัน กับสายไฟฟ้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกด้วย โดยทั่วไป มีขนาดตั้งแต่ โดยประมาณ 2 มม. ไปจนถึง 16 ถึง 18 มม. ซึ่งขึ้นกับขนาด และความอยากได้ สำหรับเพื่อการใช้งาน แต่ละต้นแบบด้วย โดยมาก ท่อหดสายไฟ จะสามารถ หดตัว ได้ถึงประมาณ 25 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

หลักการทำงาน ของ ท่อหด นั้น โดยทั่วไปแล้ว มันก็คือ การสามารถหดตัวได้ โดยการเช็ดกความร้อน ไม่ว่าจะเป็นความร้อน จากการใช้ไฟ สัมผัสโดยตรง หรือคือการใช้ ไดร์ความร้อนเป่า ให้มีการหดตัว ก็สามารถทำเป็น เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับที่ ความสะดวก สำหรับในการให้ความร้อน ว่าจะเป็นแบบอย่างไหน ว่าสามารถหดตัวได้ทั้งนั้น เมื่อตัวท่อ โดนความร้อนและก็หดตัวแล้ว จะแนบไปกับตัวผลงาน อย่างเช่นสายไฟ ซึ่งทำให้แนบสนิทกับผลงาน ทำให้ ผลงานหรือสายไฟ มองเรียบร้อย แล้วก็สวยงามไปด้วยในตัว โดยปกติ แล้วก็จะมีหลากหลายสี แต่ว่าสีที่นิยมมากที่สุดโน่นเป็นสีดำนั้นเอง จะใช้ได้กับสายไฟมาตรฐานทั่วๆไป รองลงมา ก็คือสีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง และก็สีเขียว ฯลฯ ซึ่งการใช้ ท่อหดที่มีหลากหลายสี ก็อาจจะมีคุณลักษณะ หรือมีจุดหมาย ไม่เหมือนกัน ดังเช่นว่าอยาก แยกลักษณะ ของสายไฟ หรือการเข้าสาย เพื่อให้ดำเนินงานได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น และเป็นระเบียบเรียบร้อยเพิ่มมากขึ้น ด้วยอย่างเดียวกัน

ท่อหด รวมทั้งราคานั้น ธรรมดาแล้ว บางครั้งอาจจะแบ่งเป็นเมตร หรือแบ่งขายตามระยะ ที่อยาก เว้นในกรณี ปรารถนาใช้เยอะๆๆก็สามารถจ้ะชูม้วนขายได้ ถ้าเป็นขนาดเล็ก ตั้งแต่ 2 มิลขึ้นไป โดยธรรมดาจะมีขนาดความยาว 200 เมตรต่อม้วน หรือถ้าหากเป็นขนาดใหญ่ๆเป็นต้นว่าประมาณ 10 มิลลิเมตร ขึ้นไปนั้น โรงงานจะใส่มา ความยาวโดยประมาณ 100 เมตร ต่อม้วนนั่นเอง

ปลอกสายทนไฟ จะมีไม่เหมือนกัน กับพอเหมาะพอควร โน่นเป็น ปลอกสายทนไฟ โดยส่วนมาก จะใช้จุดหมาย สำหรับในการคุ้มครองป้องกัน หรือห่อหุ้มชิ้นงาน ที่จะสัมผัสหรือมีความร้อนสูงมากๆแต่ไม่อาจจะ หดตัวได้ ซึ่งแตกต่างจาก ท่อหด ที่จะสามารถหดตัวได้ เมื่อถูกความร้อน ด้วยเหตุนั้นการนำไปเลือกใช้งาน ควรที่จะเลือกให้เหมาะสม กับหน้างาน ที่เราต้องการเอาไปใช้ด้วย เพื่อที่ได้คุณภาพ ของงาน ได้อย่างเต็มที่ ดังที่พวกเราปรารถนา และยังส่งผลให้ไม่เป็นอันตราย สำหรับการปฏิบัติงาน ในระยะยาวสิ่งเดียวกัน อาทิเช่น หากงานที่มีความร้อนสูง มากมาย ในงานไฟฟ้าแรงสูง ถ้าหากเราใช้ท่อหด แทนปลอกสายทนความร้อนนั้น แน่นอนว่า ระยะยาว ไม่นานเท่าไร บางทีก็อาจจะทนไฟไม่ไหว แล้วก็ละลาย ซึ่งก่อให้เกิดอันตราย กับวงจรหรือผลงานนั้นๆด้วย เช่นกัน กรณีแบบนี้ ควรเลือกใช้ ปลอกสายทนความร้อน แทน ในขณะเดียวกัน หากว่า สายไฟที่อยากใช้หุ้มห่อนั้น ไม่มีความร้อนสูงเท่าใด แต่ ผู้ใช้งาน อยากได้ความเรียบร้อย ของงาน และอยากให้ยึดเกาะ กับตัวสายไฟแน่นๆการใช้ ท่อหดสายไฟ เพื่อให้มันหดรัดตัวกับงาน นั้นจะเป็นทางออก หรือโอกาส ที่เหมาะอย่างยิ่งกว่า เหมือนกัน อย่างไรก็ดี จำเป็นต้องพินิจ ด้วยประสบการณ์ จากหลักการทำงานของช่าง โดยตรง

เครดิต : https://www.songthamelec.com/category/201/ท่อหด-สายหด

Tags : ท่อหด,ท่อหด ราคา,ท่อหด สายไฟ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: