หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิสัชนาคำถามผู้ใช้กรณี ราคา Samsung  (อ่าน 48 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 10604


อีเมล์
« เมื่อ: 02 กันยายน 2020, 14:41:39 »

สนองไขคำถามผู้ใช้หลักสำคัญ ราคา Samsung
ราคา Samsung สมาร์ททีวีมิได้เรื่องใหม่ แต่บางคนยังมืดแปดด้านแจ่มแจ้งว่ามันคือสิ่งไรและมีข้อดีอย่างไรบ้าง บางคนยังมีคำถาม เช่น แต่ละเจ้าเคลื่อนคลาดกันอย่างไร ถ้าเทียบกับ Streaming Device ต่างๆ แล้วควรเลือกตั้งแบบไหน ฯลฯ วันนี้เรามาไขข้อแจ่มกระจ่างกัน
เดิมทีตั้งชื่อกันว่า Connected TV, Internet TV แต่ในช่วงเวลาที่ Smartphone ทหารมาแรงนั้น ทางฝั่งทีวีก็เลยเปลี่ยนแบบมาเรียกเป็น Smart TV กันบ้างเพื่อให้เข้าใจและพิศภาพง่ายขึ้น สิ่งที่ทำเอาทีวีประเภทนี้ต่างจากทีวีกว้างขวางก็คือ มีระบบปฎิบัติการในตัว ทำเป็นเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ ดังนั้น ราคา Samsung เนื้อความสามารถของมันจึงเพิ่มพูน ไม่ว่าจะเป็นการลงแอพลิเคชั่นเสริมเติม ปาง แอพสตรีมมิ่งวิดีโออย่าง YouTube, Netflix ฯลฯ (ซึ่งเป็นเหตุหลักที่คนส่วนใหญ่อยากได้ทีวีกลุ่มนี้) หรือจะฟังบทเพลงออนไลน์อย่าง Spotify, Amazon Music ก็ได้ รวมไปถึงการท่องอินเทอร์เน็ต (Web Browsers) พร้อมทั้งโลกโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook เป็นอาทิ
ยิ่งไปกว่านี้แล้ว ด้วยความที่ตลาดนี้เติบโตขึ้น จึงทำให้บริษัทผู้ผลิตต่างๆ ทุ่มเทงอกงาม Smart TV ให้ฉลาดขึ้นไปอีก เป็นต้นว่า การใส่ฟังก์ชั่นกำกับด้วยเสียงเข้าไป (Alexa, Google Assistant) เกี่ยวกับให้ใช้งานได้สบายมากขึ้น เช่นการสั่งให้เปลี่ยนช่องไม่ก็หารายการที่อยากดู ใช่ไหมเจ้าใหญ่อย่าง ราคา samsung ก็หาได้ใส่ Internet of Thing เข้าไป (Samsung SmartThings hub) ทำเอาสามารถปฏิบัติการร่วมกับหมู่ Smart Home ได้ เช่น สั่งให้ปิดไฟ ล็อคทวาร หรือเซนเซอร์อื่นๆ จัดหามา
สมาร์ททีวีดามอินเทอร์เน็ตเช่นใด
 สมาร์ททีวีเชื่อมบัดกรีอินเทอร์เน็ตได้ทั้งการใช้สาย (Ethernet) พร้อมกับไร้สาย ก็เพราะว่ามี built-in WiFi ให้มาเสร็จสรรพซึ่งวิธีหลังได้รับความนิยมเพราะว่าสะดวก ไม่มีสายให้รกบ้านแต่ทำนองก็ตามสำหรับบ้านไหนที่มีขนาดใหญ่หน่อยหรือไม่ก็ทีวีอยู่ไกลออกจากเครื่องส่งอาณัติสัญญาณ (Internet Router) อาจจะมีปัญหาเหตุอินเตอร์เน็ตช้าก็เพราะว่าเครื่องรับสัญญาณได้น้อย เป็นเหตุให้บางทีดูหนังอยู่แล้วเกิดการกระเหม่นหรือสะดุดได้ โดยเนื้อๆหนังความละเอียดระดับ 4K ที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วพอเหมาะ วิธีแก้ก็คือหา WiFi Extender เข้ามาเอาใจช่วยก็ได้
เจ้าไหนค่อยที่ปฏิบัติสมาร์ททีวี
 มีตั้งแต่ผู้ก่อกำเนิดจากจีนอย่าง TCL, Hisense ไปจนถึงกงสีที่เราคุ้นเคยกันดี เช่นเดียวกับ Sony, Samsung, LG, Panasonic, Sharp, Toshiba ฯลฯ
แต่ละเจ้ามีจุดสำคัญและต่างกันเช่นใด
 ถ้าในแง่ของระบบปฎิบัติการและโครงหน้าของ User Interface สมาร์ททีวีไม่มีหลักเกณฑ์กลาง แต่ละเจ้าใช้ซอฟต์แวร์ต่างกัน หน้าตาของกราฟฟิกก็ตรงกันข้ามด้วย บางเจ้าใช้ OS ต่างกัน เช่น Sony ที่มีทั้ง Android TV ด้วยกันสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Linux กระนั้นก็ตาม สมาร์ททีวีส่วนใหญ่ราคา samsung มักจะมีแอพฯ ยอดนิยมติดตั้งมาให้ด้วย เช่นว่า Netflix, Youtube, Facebook ฯลฯ นี่คือรายนามของระบบปฎิบัติการของสมาร์ททีวีที่ยิ่งใหญ่ๆ ในยุคปัจจุบัน
Android TV (Sony, Sharp, TCL)
 เกี่ยวกับ OS นี้ พูดให้เข้าใจง่ายที่สุด หัวมันคือแอนดรอยด์เวอร์ชั่นทีวีนั่นเอง นั่นเพ่งมองความว่าจะมีแอพลิเคชั่นให้คุณเลือกใช้เนืองนอง เช่น Netflix, Spotify, VLC media player, Facebook หรือพวกเกมต่างๆ ด้วย กระนั้นก็ตามไม่ได้หมายความว่าทุกแอพฯ ที่คุณเปลืองบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของคุณจะเชี่ยวชาญรองรับกับทีวีจอใหญ่ ก็เพราะว่าทางผู้ออกแบบแอพฯ จะต้องแต่งเป็นเวอร์ชั่นด้วยทีวีขึ้นมาด้วย
Tizen (Samsung)
 ซัมซุงใช้คืน OS นี้ทั้งในสมาร์ทโฟน, นาฬิกาอัจฉริยะ ประชุมไปถึงทีวีด้วย ในวิภาคของทีวีก็มีแอพฯ ให้คัดลงเยอะเช่นกัน ทั้ง Netflix, Youtube, HBO Now, Amazon Video ฯลฯ เวอร์ชั่นใหม่นี้ ซัมซุงเน้นหน้าตาของอินเทอร์เฟสให้ดูเรียบสะดวกขึ้น ไอคอนขนาดใหญ่ สร้าง Shortcuts ได้ และ ราคา Samsung จะรอท่ามอนิเตอร์ว่าเราใช้แอพฯ อะไร ดูโพยไหนแล้วจะบันทึกรายการที่ดูล่าสุด พร้อมกับชี้แนะรายการที่เราอาจจะใฝ่ใจมาให้เลือกด้วย
แม้กระนั้น ราคา Samsung ถ้าทีวีของคุณเก่ามากพร้อมด้วยถึงเวลาที่ต้องผันแปรเครื่องใหม่ สมัยนี้ราคาของสมาร์ททีวีก็ต่ำลงกว่าเมื่อก่อนแล้ว (และมีการทำโปรโมชั่นอยู่เรื่อยๆ) การพลิกเป็นสมาร์ททีวีเลยก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอย่างไร แต่ต้องจำไว้ด้วยว่าราคาก็เป็นเหตุสำคัญในการกำหนดคุณภาพของสมาร์ททีวีแต่ละรุ่น เพราะว่าในรุ่นที่ีราคาสูงกว่า เราอาจจะได้ทีวีที่ทำได้เสถียรกว่ารุ่นราคาถูกหรือให้ภาพสวยกว่า เพราะมีความละเอียดสูงกว่าและมีชิพประเมินผลภาพที่ทำงานได้ดีกระทั่ง ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : smart tv

Tags : smart tv,ราคา samsung
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: